[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 12:31:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ กระท้อนลอยแก้ว  (อ่าน 5007 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 มิถุนายน 2558 15:24:52 »

.





กระท้อนลอยแก้ว


ส่วนผสม
- กระท้อนผลแก่จัด
- เกลือ (ใช้เกลือเม็ด)
- น้ำเชื่อมเข้มข้น (เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาดเล็กน้อย จนน้ำเชื่อมเหนียวเป็นยางมะตูม)


วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเกลือ (เข้มข้น) :  โดย ละลายเกลือเม็ดในน้ำสะอาด คะเนให้น้ำพอเพียงกับการแช่ผลกระท้อน
   ชิมให้รสชาติให้น้ำเกลือออกรสเค็มจัด
2. ปอกเปลือกกระท้อน แล้วใช้มีดคม สับหรือกรีดเนื้อกระท้อนให้เป็นริ้วเล็กๆ (ดูภาพประกอบ)
3. นำกระท้อนที่ปอกเปลือกไปแช่น้ำในเกลือ ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงเทน้ำทิ้ง นำกระท้อนใส่ตะแกรงโปร่งพักไว้
    (การนำกระท้อนแช่น้ำเกลือ ช่วยให้เนื้อกระท้อนมีสีสวย ไม่ดำ และช่วยลดความเปรี้ยวฝาด)
4. ใส่น้ำในหม้อ เติมเกลือเม็ด ชิมให้ออกรสเค็มจัด ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำเกลือเดือด
5. ใส่กระท้อนในหม้อน้ำเกลือ (ขณะน้ำเดือด) แล้วยกหม้อออกจากเตาทันที (หากต้มนานเนื้อกระท้อนจะเละ)
    เมื่อน้ำเกลือเย็นสนิทแล้ว  จึงนำผลกระท้อนออกจากหม้อ โดยบีบน้ำเกลือในผลกระท้อนออกให้หมด
    (การแช่กระท้อนในน้ำเกลือเดือดจัด ช่วยให้เนื้อกระท้อนสุก อ่อนนุ่ม ลดความเปรี้ยวฝาด)
6. นำผลกระท้อนที่ผ่านกระบวนการขั้นตอนที่ 5 ไปแช่ในน้ำเชื่อมเข้มข้น  1 – 2 วัน
    (หากแช่ค้างคืน วันถัดไปให้ตักกระท้อนออกจากน้ำเชื่อม แล้วนำน้ำเชื่อมไปอุ่นฆ่าเชื้อโรคทิ้งน้ำเชื่อมจนเย็นสนิท จึงแช่ผลกระท้อนลงไป)
7. ตักใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิด แช่ตู้เย็นเก็บไว้รับประทานได้นานวัน







นำกระท้อนลอยแก้ว ไปตากแดดทั้งผล 1 วัน
แล้วนำไปหั่นชิ้น ตั้งใจจะทำกระท้อนสามรส
โดย คลุกพริกป่น เกลือ และน้ำตาลทราย
แต่ชิมแล้ว ได้รสชาติอร่อยอยู่แล้ว จึงเก็บขวดพริก เกลือ ไม่ได้คลุกตามตั้งใจ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มกราคม 2560 15:55:51 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3470 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7770 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10086 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7755 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
กระท้อนลอยแก้ว
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 483 กระทู้ล่าสุด 25 มิถุนายน 2565 15:54:08
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.235 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 15 เมษายน 2567 23:11:40