[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 เมษายน 2567 17:36:28 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดโต๊ะอาหาร และมารยาท ธรรมเนียมบนโต๊ะอาหาร แบบจีน  (อ่าน 3300 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7861


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 2.0.157.2 Chrome 2.0.157.2


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 19 มกราคม 2554 16:38:22 »

การจัดโต๊ะอาหาร และมารยาท ธรรมเนียมบนโต๊ะอาหาร แบบจีน

    นิยมจัดเป็นโต๊ะกลม เพราะโต๊ะกลมสามารถนั่งได้มากคนกว่า ทุกที่นั่งสามารถมองเห็นหน้าค่าตากันได้ทั่วถึงกว่า
และที่สำคัญ คือ ไม่แสดงความเหลื่อมล้ำในสถานภาพของผู้นั่ง

    คนจีนใช้โต๊ะกลมเพื่อแสดงว่า เวลาของการกินไม่มีความแตกต่างกันในเรื่องชนชั้นทางสังคม เถ้าแก่กับลูกจ้าง
คนงานล้อมวงกันกินอาหารกลางวันยังคงมีให้เห็นได้ตามบริษัทต่าง ๆ คนจีนใช้โต๊ะกลมเพื่อแสดงว่าเวลาของการกิน
ไม่มีความแตกต่างกันในเรื่องชนชั้นทางสังคม เถ้าแก่กับลูกจ้างคนงานล้อมวงกันกินอาหารกลางวันยังคงมีให้เห็น
ได้ตามบริษัทต่างๆ

    ในการกินแบบมีพิธีรีตรอง แขกเกียรติยศจะถูกเชิญให้นั่งตรงที่อยู่ห่างจากทางเดิน หรือประตูทางเข้า หรือ
ประตูครัวมากที่สุด ส่วนเจ้าภาพจะนั่งหันหลังให้ประตู ทั้งนี้เพราะตำแหน่งที่อยู่ห่างจากเส้นทางสัญจรของพนักงานเสริฟ
หรือบุคคลอื่นๆ ที่เดินไปเดินมา ถือว่าเป็นที่ที่ดีที่สุด

    หากคุณเป็นแขก และถูกเชิญให้นั่งตรงที่เกียรติยศดังกล่าว คุณจะปฏิเสธก็ได้ เพื่อยกที่นั่งนั้นให้เจ้าภาพ ถ้าเป็น
การกินในทางธุรกิจ คุณอาจจะต้องคะยั้นคะยอเจ้าภาพมากกว่าหนึ่งครั้ง แม้จะรู้ว่าคุณจะได้นั่งที่ตรงนั้นอยู่ดี เพราะส่วนใหญ่
เจ้าภาพจะปฏิเสธ ในเชิงจิตวิทยาแล้ว การที่คุณให้เกียรติแก่เจ้าภาพเช่นนั้น จะทำให้เป็นที่จดจำและชื่นชม เรียกว่ารู้ธรรมเนียม
อย่างนี้ใครเล่าจะไม่ชอบ

    ถ้าคุณเป็นคนที่ผู้อื่น ดื่มอวยพรให้ แต่ไม่อยากจะดื่ม ก็ให้ยกถ้วยแตะริมฝีปาก ไม่จำเป็นต้องดื่ม  ทำแบบนี้
ถูกต้องตามธรรมเนียม อย่าผงกหัวหรือยิ้มรับเฉยๆ

    เจ้าภาพชาวจีนมักจะปรนเปรอแขกให้กินและดื่มให้มากที่สุด ฉะนั้นคุณจะพบว่าจะมีการสั่งอาหารมาไว้บนโต๊ะ
เกินความจำเป็น ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีอาหารเหลือ ฉะนั้นไม่ต้องรู้สึกอาย หรือรู้สึกผิดที่กินทิ้งกินขว้าง 

    ไม่ต้องพยายามกินอาหารบนโต๊ะให้เกลี้ยงทุกจาน ถ้าคุณอิ่มแล้วก็หยุดกิน ไม่ถือว่าผิดมารยาทแต่อย่างใด เพราะอย่างที่รู้ ๆ กัน
อาหาร 10 อย่างเวลาเลี้ยงโต๊ะจีนถือว่าปกติ

    ผู้สันทัดการกินโต๊ะจีนบอกว่า รายการอาหารแบบโต๊ะจีนมืออาชีพ จะมีการคำนวณล่วงหน้าในเรื่องปริมาณและคุณค่า
ทางโภชนาการไว้เรียบร้อยแล้ว ต้องกินครบทุกอย่างตามที่จัดจึงจะเกิดความสมดุลของหยินและหยางในอาหาร วิธีกิน คือ
ตักอาหารเพียงอย่างละ 1 ครั้ง จะกินได้ครบทุกรายการอย่างอิ่มพอดี 

    อุปกรณ์ในการกิน คือ ตะเกียบ ตะเกียบจีนต่างกับตะเกียบญี่ปุ่นตรงที่ปลายไม่แหลม แต่ธรรมเนียมเกี่ยวกับการใช้ตะเกียบ
ก็คล้าย ๆ กัน   

    ตะเกียบไม่ได้มีไว้สำหรับเล่น ฉะนั้นการเอาตะเกียบมาเคาะ หรือตีโต๊ะเล่นแบบไม้ตีกลองเป็นมารยาทที่น่าชัง รวมไปถึง
การใช้ตะเกียบชี้โน่นชี้นี่

    การปักตะเกียบทิ่มลงในชามข้าว เป็นกิริยาต้องห้าม คนจีนเชื่อว่าจะทำให้โชคร้าย เพราะเหมือนปักธูปไหว้คนตาย

    การใช้ตะเกียบคุ้ยอาหารเพื่อเลือกหาชิ้นที่จะคีบ ก็อย่าทำ เมื่อหมายตาชิ้นไหนไว้ เล็งแล้วก็คีบมาเลย หากจะต้องยืนขึ้น
เพื่อคีบอาหารชิ้นที่คุณต้องการก็สามารถทำได้ ไม่ผิดมารยาทอันดีแต่ประการใด   

    การที่อาหารเสริฟด้วยการวางกลางโต๊ะแล้วให้ตักเอง จึงควรใช้ช้อนกลางในการตักอาหารเสมอ  อย่าเผลอเอาช้อน
ที่ใส่เข้าไปในปากแล้วตักอาหาร

    ธรรมเนียมอีกอย่างที่ตรงกันข้ามกับธรรมเนียมตะวันตก คือ เรื่องของการเก็บจาน คนจีนจะเก็บจานอาหารทันทีที่กินเสร็จ
เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพในการเสริฟ จานสำหรับใส่กระดูก (ถ้ามี) จะเก็บออกไปและเปลี่ยนใหม่ให้หลายครั้งในระหว่างการกิน
แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนให้คือตะเกียบ

    การกินโต๊ะจีนแบบมีพิธีรีตรองมักจะกินเวลาหลายชั่วโมง และมีอาหารมากกว่า 20 ชนิด แต่เมื่อเจ้าภาพยืนขึ้น
เพื่อดื่มปิดรายการ หรืออาหารจานสุดท้ายถูกจัดการเรียบร้อยแล้วแสดงว่าการกินสิ้นสุด ทุกคนจะต้องลุกจากโต๊ะทันที
ประเภทนั่งเอ้อระเหย ดื่มกาแฟ คุยต่อที่โต๊ะโดยที่ไม่มีอาหาร ไม่ใช่ธรรมเนียมจีน



ข้อมูลจาก : เรื่อง บนโต๊ะกลมแบบจีน นิตยสาร Gourmet&Cuisine

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น: จัด อาหาร จีน โต๊ะอาหาร กิน รับประทาน ความรู้ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.236 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 11 มีนาคม 2567 21:13:50