[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 เมษายน 2567 01:48:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร มะเฟืองหยี...มีใครสักกี่คนที่ได้ชิม...กัดแล้วฟิน กินแล้วใช่!  (อ่าน 16746 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 สิงหาคม 2558 12:20:40 »

.





จะมีใครสักกี่คนที่ได้ชิม
...กัดแล้วฟิน กินแล้วใช่...อร่อยลืมโลก !
'มะเฟืองหยี'  ผลไม้ที่ให้ฟรียังไม่มีใครเอา

มะเฟืองหยี

ส่วนผสม
- มะเฟืองแก่จัด 3 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
- น้ำมะนาว 2 ผล


วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเกลือ (เค็มปานกลาง) :  โดย ละลายเกลือเม็ดในน้ำสะอาด คะเนให้น้ำพอเพียงกับการแช่มะเฟือง
2. ฝานขอบกลีบมะเฟืองออกทิ้ง (ส่วนนี้แข็ง) แล้วหั่นมะเฟืองตามขวางของผล ขนาดกว้างประมาณครึ่งเซนติเมตร
    นำไปหมักในน้ำเกลือทิ้งไว้ข้ามคืน (กรณีนี้ทำตอนเย็น หรือทิ้งไว้ประมาณ 10 ชั่วโมง)
3. ช้อนชิ้นมะเฟืองพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปเกลี่ยในตะแกรงโปร่งผึ่งลม 1 วัน
4. ใส่มะเฟืองในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย บีบน้ำมะนาวใส่ 2 ผล
    ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวทิ้งไว้จนชิ้นมะเฟืองออกสีน้ำตาลใสเป็นเงา (เคี่ยวโดยไม่ต้องคน ปล่อยให้น้ำตาลละลายไปเอง)  
5. ตักชิ้นมะเฟืองใส่ตะแกรงโปร่ง พักทิ้งไว้จนสะเด็ดน้ำเชื่อม
6. นำชิ้นมะเฟืองไปตากแดดจัด 3  วัน หรือจนแห้ง เก็บใส่กล่องพลาสติก



เพื่อความชัวร์ในเรื่องสัดส่วน จึงต้องชั่งกิโล


ฝานขอบกลีบมะเฟืองทิ้ง ส่วนนี้แข็ง


แช่น้ำเกลือเค็มปานกลาง ทิ้งค้างคืน
(ทำช่วงใกล้ค่ำ)


รุ่งเช้าช้อนแต่ชิ้นมะเฟือง ใส่ตะแกรงโปร่งๆ ผึ่งลม 1 วัน


แล้วนำใส่หม้อ บีบน้ำมะนาวใส่ 2 ผล ให้รสกลมกล่อม
(มะเฟืองที่ใช้ทำเป็นมะเฟืองหวาน ถ้าใช้มะเฟืองเปรี้ยวไม่ต้องใส่น้ำมะนาว)


ใส่น้ำตาลทราย (ไม่ต้องใส่น้ำผสม) ตั้งไฟปานกลาง และไม่ต้องคน


ปล่อยทิ้งไว้ จะมีน้ำจากมะเฟืองจะออกมา เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ
จนกว่าชิ้นมะเฟืองจะเป็นมันเงาใส


ใช้ได้แล้ว ตักชิ้นมะเฟืองใส่ตะแกรงโปร่ง จนสะเด็ดน้ำตาล


รุ่งเช้านำไปเกลี่ยในตะแกรงโปร่งตากแดด 3 วัน หรือจนกว่ามะเฟืองแห้ง
(กรณีตาก 3 วันนี้ - ตากในมุ้งลวดพลาสติกกันแมลง และฝุ่นละออง)


เก็บใส่ถุงพลาสติกใส หรือกล่องมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้รับประทานทิ้งไว้ได้เป็นเดือนๆ
(แต่! ไม่เกิน 2-3 วัน ก็น่าจะกินหมด 3 กิโล)



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มกราคม 2560 15:58:38 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5433


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 03 กันยายน 2558 15:00:08 »

.




เม็ดสีน้ำตาลรีๆ คือเม็ดมะเฟือง ส่วนนี้รสชาติเหมือนเม็ดแตงโมอบ เป็นส่วนที่ "อร่อยที่สุด"

ห่วงหน้าพะวงหลัง...ยังวนเวียนกับมะเฟืองหยี
เอาภาพมะเฟืองหยีมาให้ชม

จะเห็นว่า 'มะเฟืองหยี' ครั้งนี้ มีสีแดงเข้มจัด
เกิดจากการนำน้ำเชื่อมที่ใช้เชื่อมมะเฟืองจากคราวที่แล้ว
มาผสมในการเชื่อมครั้งหลังนี้ด้วย ทำให้เนื้อมะเฟืองมีสีแดง

การเชื่อมกล้วยน้ำว้าที่มีสีแดงก็เช่นเดียวกัน
จะเห็นว่ากล้วยที่แม่ค้าเชื่อมขาย มีสีแดงเข้มมากกว่าเราเชื่อมกินกันบ้าน
นั่นเพราะการใช้น้ำเชื่อมที่เหลือจากการเชื่อมครั้งที่แล้วๆ มาผสมลงไปด้วย
(ยิ่งเชื่อมนาน น้ำตาลยิ่งออกสีแดงเข้มขึ้นๆ)




« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 กันยายน 2558 18:34:52 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ผัดกระเพราหมูกรอบไข่เยี่ยวม้า
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5687 กระทู้ล่าสุด 16 มิถุนายน 2556 13:30:04
โดย เงาฝัน
สูตร ข้าวหมูแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6429 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35
โดย Kimleng
สูตร ปลาหมึกสดผัดผงกะหรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5179 กระทู้ล่าสุด 27 ธันวาคม 2556 07:43:06
โดย Kimleng
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10024 กระทู้ล่าสุด 12 กรกฎาคม 2557 12:54:36
โดย Kimleng
สูตร ตีนเป็ดน้ำแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 11310 กระทู้ล่าสุด 23 กรกฎาคม 2557 18:18:21
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.259 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 เมษายน 2567 16:51:30