.รากบัวเชื่อม • ส่วนผสม- รากบัว (หั่นแฉลบ) ครึ่งกิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1+½ ถ้วย• วิธีทำ1. ปอกเปลือกรากบัว ล้างให้สะอาด หั่นแฉลบชั่งให้ได้น้ำหนักครึ่งกิโลกรัม
2. ใส่รากบัวในภาชนะที่ใช้เชื่อม ใส่น้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟ โดยไม่ต้องผสมน้ำเคี่ยวด้วยไฟอ่อน
3. หากรากบัวยังไม่เปลี่ยนเป็นสีเข้ม ให้เติมน้ำสะอาดแล้วเคียวต่อไปเรื่อยๆ
จนกว่าจะพอใจสีของรากบัวและน้ำเชื่อมข้นหนืด เหนียวใส
4. รับประทานเปล่าๆ (สูตรนี้ไม่หวานมาก) หรือเสิร์ฟกับน้ำแข็งบุบค่ะใส่รากบัวในกระทะทองเหลือง หรือหม้อ ใส่น้ำตาลทราย (ไม่ต้องใส่น้ำ)
เมื่อถูกความร้อน น้ำในรากบัวจะซึมออกมาผสมให้น้ำตาลละลาย
เคี่ยวไปจนน้ำแห้งงวด จะเห็นได้ว่ารากบัวยังไม่ฉ่ำน้ำตาล
และสีรากบัวยังค่อนข้างซีด
เติมน้ำสะอาดให้เสมอกับรากบัว แล้วเคี่ยวต่อไปอีก
(ทำซ้ำอย่างนี้ไป จนกว่ารากบัวมีสีสวยและฉ่ำน้ำตาล)
ตักใส่ภาชนะ แช่เย็นไว้รับประทาน หรือใช้เป็นส่วนผสมของหวานหรือไอศกรีมถ้วยโปรด
การเชื่อมครั้งนี้
เป็นการเชื่อมครั้งแรก สีรากบัวจึงไม่แดงเข้ม
เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อมทีเหลือจากการใช้ครั้งที่แล้ว
(น้ำเชื่อมที่เหลือจากการเชื่อมครั้งที่แล้วผสมลงไปด้วย จะทำให้สีของรากบัวมีสีแดงเพิ่มขึ้นๆ)
"
เต้าทึง" ของหวาน ที่ใช้รากบัวเชื่อมเป็นส่วนผสม
กดดูสูตรและวิธีทำ ที่
ตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเทาด้านล่างนี้ค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=155527.0วิธีทำ เต้าทึง หอมหวานชื่นใจ อุดมด้วยธัญพืชเพื่อสุขภาพ
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.comโปรดติดตามสูตรและวิธีทำ
"มะยมเชื่อม" สีแดงใส
อีกหนึ่งผลไม้ไทย ที่ให้ฟรีไม่มีใครเอา.
(คิดว่าจะแนะนำการแปรรูปผลไม้ไปเรื่อยๆ..ๆ..ๆ...ๆ.. จนกว่าผลไม้จะหมดสวน)