[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 09:56:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร ถั่วกรอบแก้ว  (อ่าน 3231 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 กันยายน 2558 17:44:36 »

.




ถั่วกรอบแก้ว

ส่วนผสม
- ถั่วลิสง 300 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- โอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
- ขาขาว ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 2+½ ถ้วย


วิธีทำ
1.ล้างถั่วให้สะอาด ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าในกระทะทองเหลือง
2.เคี่ยวด้วยไฟแรงจนกระทั่งถั่วลิสงสุกและน้ำตาลแห้ง  ลดไฟอ่อน ใส่โอวัลติน และงาขาวผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3.ผัดจนน้ำตาลเริ่มเยิ้มอีกครั้ง ผัดเร็วๆให้น้ำตาลจับเกาะถั่วลิสงอีกครั้ง ยกลง
4.ตักถั่วใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น บรรจุใส่ขวดโหลที่ปิดสนิท.



เก็บเศษผงและถั่วลีบหรือเป็นราทิ้ง ล้างให้สะอาด


ผสมถั่วกับน้ำตาลทราย เกลือ (หนึ่งในสี่ช้อนชาเท่านั้น) และน้ำในกระทะทอง




เคี่ยวด้วยไฟแรงจนถั่วลิสงสุก


ใส่โอวัลติน


ใส่งาขาว ผัดให้เข้ากัน
น้ำตาลที่เคี่ยวในขั้นตอนนี้จะเกาะเมล็ดถั่ว และแห้งด้าน ไม่เป็นเงาใส
(น้ำตาลเริ่มแห้ง มือซ้ายควรจับไม้ยาวๆ ช่วยเขี่ยให้ถั่วกระจายด้วยก็ดี)


ผัดจนน้ำตาลเริ่มเยิ้ม  ผัดเร็วๆ ให้น้ำตาลจับเกาะถั่วลิสงอีกครั้ง ยกลง


ตักถั่วใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น บรรจุใส่ขวดโหลที่ปิดสนิท

เมื่อน้ำตาลเริ่มแห้ง ต้องผัดเร็วๆอย่าหยุดมือ
(มือซ้ายใช้ไม้ยาวๆ ช่วยเขี่ยให้ถั่วกระจายด้วยก็ดี) เพราะน้ำตาลไหม้ง่าย ถั่วจะขม
ผู้ทำ-(ผู้โพสท์) ทำอยู่คนเดียว และต้องถ่ายรูปมาประกอบกระทู้ด้วย จึงค่อนข้างทุลักทุเล



ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ผัดกระเพราหมูกรอบไข่เยี่ยวม้า
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5690 กระทู้ล่าสุด 16 มิถุนายน 2556 13:30:04
โดย เงาฝัน
สูตร ข้าวหมูแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6436 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35
โดย Kimleng
สูตร ปลาหมึกสดผัดผงกะหรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5185 กระทู้ล่าสุด 27 ธันวาคม 2556 07:43:06
โดย Kimleng
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10027 กระทู้ล่าสุด 12 กรกฎาคม 2557 12:54:36
โดย Kimleng
สูตร สะตอผัดกะปิกุ้งสด
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4491 กระทู้ล่าสุด 02 สิงหาคม 2557 13:06:30
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.222 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 3 ชั่วโมงที่แล้ว