[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 มีนาคม 2566 02:05:43 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จริงหรือไม่ ? มนุษย์เรา ต้องมีการอพยพครั้งใหญ่ไปดาวอังคาร ภายในสิบปี  (อ่าน 2819 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 794


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.13 Firefox 3.6.13


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 09 มีนาคม 2554 22:37:59 »

จริงหรือ ? ที่มนุษย์ต้องอพยพสู่ดาวอังคาร อีก 10 ปีข้างหน้า

จริงหรือ ? ที่มนุษย์ต้องอพยพสู่ดาวอังคาร อีก 10 ปีข้างหน้า
เรื่อง ที่กำลังจะบันทึกเป็นเรื่องที่กล่าวกันมาหลายสัปดาห์แล้ว โดยเฉพาะในช่วงที่ ดร.อาจอง มาออกรายการเรื่องเด่นเย็นนี้กับคุณสรยุทธ ก็เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในวงกว้าง ส่วนใหญ่เป็นความกังวลในเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยและอยู่รอดของตัวเอง และครอบครัว

ในระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา เรารับรู้เรื่องการปรวนแปรของธรรมชาติจากภาวะโลกร้อน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนัก แผ่นดินไหว เกิดพายุรุนแรงในภูมิภาคต่าง ๆ ปัญหากัดเซาะชายฝั่ง อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นจนทำให้คนล้มตาย ล่าสุดคำเตือนจากนักวิทยาศาสตร์ไทยภายใน 30 ปี น้ำจะท่วมภาคกลางของไทยเพราะระดับน้ำทะเลสูงขึ้นจากน้ำแข็งขั้วโลกละลาย

ดร.อาจอง กล่าวว่า ตอนนี้ดินฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลงไปเยอะทุกอย่างมาจากภาวะโลกร้อน จะเห็นปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ในประเทศไทยที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ที่ผ่านมาเวียดนามมีหิมะตกเป็นครั้งแรก ล่าสุดมีหิมะตกในเคนยาประเทศเหล่านี้อยู่ใกล้เส้นศูนย์จึงไม่ต้องตกใจหากใน เดือนมกราคมหิมะจะตกในเมืองไทย เดือนมกราคม อากาศจะเย็นที่สุด หิมะน่าจะตกในภาคเหนือและให้ระวังเขื่อนในกาญจนบรีจะแตกจากแผ่นดินไหวเพราะมีรอยเลื่อน 2 รอยใหญ่ จนส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่

    เมื่อย้อนไปยังยุคน้ำแข็งตอนนั้นอากาศหนาวเกือบจะทั่วโลกมีหิมะตก น้ำเหล่านี้หมุนเวียนไปเป็นน้ำแข็ง มีน้ำสะสมอยู่บนภูเขา ตรงขั้วโลกเหนือขั้วโลกใต้ ถ้าเราเปรียบเทียบ ตอนนั้นน้ำจากระดับน้ำทะเลระเหยขึ้นไปตกมากลายเป็นฝนและหิมะทำให้ระดับน้ำ ทะเลลดลง ตอนนั้นระดับน้ำทะเลอยู่ต่ำกว่าระดับปัจจุบัน 120 เมตร และถ้าน้ำแข็งละลายหมดระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 120 เมตรเพราะระดับน้ำทะเลไม่ได้หายไปไหนหมุนเวียนอยู่บนโลก เมื่อเป็นอย่างนี้ก็หมายความว่าน้ำในทะเลสูงขึ้นจะค่อย ๆ กินฝั่งของไทยไปเรื่อย ๆ อย่างเขตบางขุนเทียนที่กรุงเทพฯ เราสูญเสียแผ่นดินไปแล้ว 1 กิโลเมตร

ภาวะโลกร้อนแผ่อานุภาพไปทั่วโลก ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาที่ยากจะเยียวยา อาจตรงกับคำทำนายของนอสตราดามุสว่าโลกจะแตก แต่ทางวิทยาศาสตร์บอกว่าไม่ได้หมายความว่าแตกสลายเป็นเสี่ยง ๆ จะพังเพราะน้ำท่วม แผ่นดินไหว อุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้มนุษย์อยู่อย่างลำบาก ประกอบกับจำนวนประชากรของโลกเพิ่มขึ้นไม่หยุดหย่อน จำนวนผู้บริโภคมากขึ้นทำให้โลกยิ่งร้อน ซึ่งมีคนคิดถึงทางออกของปัญหานี้ไว้แล้ว

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 794


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.13 Firefox 3.6.13


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 09 มีนาคม 2554 22:38:33 »

ดร.อาจอง เล่าว่า องค์การนาซา มีโครงการจะไปเริ่มสร้างเมืองในอวกาศ โดยเลือกพื้นที่ดาวอังคารเพราะมีสภาพเหมือนกับโลก ขณะที่ดาวดวงอื่นเต็มไปด้วยอากาศพิษ ดาวพุธอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์เกินไป ดาวพฤหัสฯมีสภาพเป็นกรด ดาวอังคารแม้อากาศหนาวและมีสภาพไร้น้ำหนัก แต่มนุษย์อยู่ได้ด้วยการไปสร้างเมืองกระจกทำให้มีแรงโน้มถ่วงเหมือนกับอยู่ บนโลกได้ เพราะสภาพไร้น้ำหนักทำให้กระดูกเราอ่อนไม่แข็ง กล้ามเนื้อจะหายไป ใน เบื้องต้นจะส่งคนออกไปสร้างอุตสาหกรรมในอวกาศ ใช้วัตถุดิบจากดวงจันทร์ของดาวอังคาร ซึ่งมีอยู่ 2 ดวง จะมีสารทุกอย่างที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก ยิปซัม แร่ธาตุต่าง ๆ และการ ขนย้ายแร่ธาตุเหล่านี้จะเป็นไปโดยง่ายบนสภาพไร้น้ำหนัก


     มีการวางแผนว่ามนุษย์ครึ่งหนึ่งของโลกจะต้องอพยพไปอยู่บนดาวอังคาร มีการออกแบบสร้างเมืองจะแบ่งเป็นเมืองขนาดเล็กอยู่สัก 2 แสนคน เป็นเมืองในอวกาศโดยสร้างระบบให้มีน้ำหนัก สามารถเดินไปมา ไม่ใช่ลอยไปมา ส่วนการเดินทางในอวกาศจะสร้างเรือใบรับรังสีพลาสม่าเพื่อให้พาหนะนี้เคลื่อน ไปในอวกาศได้

     ดร.อาจองบอกว่าองค์การนาซาวางแผนไว้ปี ค.ศ. 2020 มนุษย์จะลงไปบนดาวอังคารเป็นครั้งแรกเพื่อจะเริ่มไปเยี่ยมไปศึกษาอยู่ที่ นั่นสักพักว่าจะอยู่กันได้สะดวกสบายแค่ไหน หลังจากนั้นจะเริ่มเอาคนไปอยู่สร้างตึกสร้างเมือง ตอนแรกจะมีเรือนกระจกแบบกลม ๆ เราเข้าไปอยู่ในนั้นปลูกผักปลูกข้าว ต้นไม้บนดาวอังคารจะโตเร็วกว่าโลกของเรา ที่โตเร็วเพราะมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เยอะต้นไม้ชอบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ขณะเดียวกันเราไม่ต้องขนออกซิเจนไป ปลูกต้นไม้ก็คายออกซิเจนให้กับตัวเราได้    เมื่อผู้คนอพยพมามากขึ้นอุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น ปกติบนดาวอังคารอุณหภูมิตอนนี้ติดลบ เมื่อมนุษย์อยู่มีเครื่องไม้เครื่องมือก็ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนขึ้นแต่ตรง นั้นไม่ต้องห่วงเพราะอุณหภูมิต่ำอยู่แล้ว อุณหภูมิติดลบ 30 องศาเซลเซียส มนุษย์เข้าไปอยู่ได้อีกเยอะ และยิ่งอยู่เยอะยิ่งดีทำให้อากาศร้อนขึ้น

ในที่สุดการเดินทางไปดาวอังคารจะกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาเหมือนกับการเดินทางขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศ ระยะทางจากโลกไปดาวอังคารไม่แน่นอนบางครั้งอยู่ใกล้กัน บางครั้งไกลออกไป แต่ระยะเวลาที่ใกล้สุดระหว่างดาวอังคารกับโลกคือ 3-4 เดือน ขึ้นอยู่กับจังหวะว่าโลกจะหมุนเข้าใกล้ดาวอังคารช่วงไหนของปี    องค์การนาซ่าได้เริ่มดำเนินการทดลองสร้างโดมที่ประเทศคาซัคสถาน ซึ่งกำลังวางแผนจะสร้างเทองหลวงขึ้นใหม่ ประเทศนี้มีลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย ฤดู ร้อน ร้อนจัด ฤดูหนาว หนาวจัด ซึ่งไม่แตกต่างกับดาวอังคารมากนัก ภายในเต็นท์หรือโดมมีการปรับอุณหภูมิให้เย็นสบาย มนุษย์สามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้ โครงสร้างเต็นท์ครอบคลุมกว่า 10 สนามฟุตบอล ยอดเต็นท์สูงกว่า 150 เมตร มีการผลิตออกซิเจน และทดลองให้มนุษย์อยู่และอาศัยในโดมนั้นจริง

จะเห็นได้ว่าเรื่องที่มนุษย์สามารถอาศัยอยู่บนดาวอังคารจึงไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินความเป็นจริง ...แล้วคนไทยทำอย่างไรดีเอ่ย ? แต่ความคิดเห็นดังกล่าวก็ยังมีนักวิชาการออกมีโต้แย้งกันในวงกว้าง และไม่ตื่นตระหนกจนเกินเหตุไป (ฟังหูไว้หู ประมาณนั้น)


แหล่งที่มาของข้อมูลในบางส่วนจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และนิตยสารต่วยตูนฉบับพิเศษ โดยคุณทวิชัย สุวพาณิช เป็นผู้เขียน ต่วยตูนเป็นหนังสือที่ผู้บันทึกอ่านเป็นประจำ (ติดเลยก็ว่าได้) ความรู้มากมายเหลือคณานัปเลยทีเดียว
บันทึกการเข้า

คำค้น: อพยพ ภัยพิบัติ ดาวอังคาร 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
เป็นงูสวัสดรอบตัว แล้วจะตาย จริงหรือไม่ ?
สุขใจ ห้องสมุด
หมีงงในพงหญ้า 1 2035 กระทู้ล่าสุด 01 กุมภาพันธ์ 2553 19:23:19
โดย ไอย
ถนัดซ้าย ตายเร็ว จริงหรือไม่ ที่คนถนัดซ้าย อายุสั้นกว่าคนถนัดขวาเกือบ 10 ปี
สุขใจ คลังความรู้ลวงโลก
หมีงงในพงหญ้า 1 9426 กระทู้ล่าสุด 06 สิงหาคม 2553 23:57:15
โดย หมีงงในพงหญ้า
หมอเทพนม คนสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว จริงหรือไม่? (คนดังนั่งเคลียร์ ช่อง2)
เรื่องราว จากนอกโลก
มดเอ๊ก 0 1965 กระทู้ล่าสุด 03 พฤษภาคม 2558 14:05:09
โดย มดเอ๊ก
ทำไมร้านตัดผมส่วนมากมักจะหยุดวันพุธ พระเจ้าแผ่นดินตัดผมวันพุธ จริงหรือไม่ ?
สยาม ในอดีต
ใบบุญ 0 957 กระทู้ล่าสุด 04 กุมภาพันธ์ 2564 15:57:25
โดย ใบบุญ
[ไทยรัฐ] - “นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า” ส่งผลต่อการเกิดช่องว่างในเซลล์สมอง ส่งผลต่อความจำ จริงหร
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 82 กระทู้ล่าสุด 26 สิงหาคม 2565 21:59:46
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.262 วินาที กับ 34 คำสั่ง

Google visited last this page 20 มีนาคม 2566 14:03:22