[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 เมษายน 2567 16:48:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงคั่วไก่ไทย ปักษ์ใต้ (สูตรพริกสด)  (อ่าน 3023 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 03 มกราคม 2559 10:08:12 »

.


แกงคั่วไก่ไทยปักษ์ใต้ (สูตรพริกสด)

• เดรื่องปรุง
- ไก่ไทย ½ กิโลกรัม
- ไข่อ่อน+รังไข่  ½ กิโลกรัม
- ใบมะกรูดฉีก 5-7 ใบ
- น้ำปลาดี


เครื่องปรุงน้ำพริก
- กระเทียมไทย 1+½ หัว
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นปอกเปลือก ยาวประมาณ 2 นิ้ว
- ตะไคร้ซอย 1+½ ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด 50-60 เม็ด
- กะปิใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา  


วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน
2.ล้างไก่และไข่อ่อนให้สะอาด สับเนื้อไก่และรังไข่ให้มีขนาดชิ้นค่อนข้างใหญ่
3.ใส่เนื้อไก่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รวนจนน้ำแห้ง เติมน้ำสะอาด ปิดฝาหม้อเคี่ยวจนเนื้อไก่นุ่ม
4.ใส่ไข่อ่อนลงไปคั่วรวมกัน จนสุก
5.ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี







(ภาพตัวอย่าง) ส่วนผสมพริกแกง แต่เพิ่มข่า และให้ปรับสัดส่วนตามวิธีข้างต้น
ภาพจาก :  ขนมจีนน้ำยาป่า ปักษ์ใต้ (สูตรพริกสด) โพสต์เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.58


(ภาพตัวอย่าง) ส่วนผสมพริกแกง แต่เพิ่มข่า และให้ปรับสัดส่วนตามวิธีข้างต้น
ภาพจาก :  ขนมจีนน้ำยาป่า ปักษ์ใต้ (สูตรพริกสด) โพสต์เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.58


(ภาพตัวอย่าง) ส่วนผสมพริกแกง แต่เพิ่มข่า และให้ปรับสัดส่วนตามวิธีข้างต้น
ภาพจาก :  ขนมจีนน้ำยาป่า ปักษ์ใต้ (สูตรพริกสด) โพสต์เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.58


เครื่องแกงคั่ว (ส่วนผสมตามสูตรข้างต้น)




นำไก่ใส่หม้อ ยกขึั้นตั้งไฟ รวนจนน้ำเกือบแห้ง (การรวนไม่ต้องใส่น้ำ เพราะน้ำจะออกมาจากเนื้อไก่)


ใส่เครื่องแกงลงไปคั่ว (ผัด) ให้เข้ากันกับเนื้อไก่


เติมน้ำจนท่วมเนื้อไก่ แล้วปิดฝาหม้อเคี่ยวจนเนื้อไก่นุ่ม


ใส่ไข่อ่อน+รังไข่


สุกทั่วกันดีแล้ว ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 มกราคม 2559 10:12:43 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.258 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 16 เมษายน 2567 13:44:33