[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
12 สิงหาคม 2565 18:12:18 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อานิสงส์มหาศาล...จากการสวดมนต์  (อ่าน 3281 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sati
สมาชิกขาประจำ
นักโพสท์ระดับ 7
*

คะแนนความดี: +2/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 169


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 03 มีนาคม 2554 09:53:36 »พุทธศาสนิกชนทุกคนคงคุ้นเคยกับการ “สวดมนต์” แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าการสวดมนต์มีอานิสงส์ผลดีอย่างไรบ้าง วันนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ

พระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร กล่าวว่าการสวดมนต์ถือว่าเป็นพุทธานุสติให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า พร้อมน้อมนำหลักคำสอนมาปฏิบัติปฏิบัติตาม นอกจากนี้ช่วยให้จิตใจสงบ ยังเป็นที่พึ่งทางใจ และทำให้จิตเกิดพลัง โดยเฉพาะหากเป็นการสวดมนต์วันปีใหม่จะถือว่ามีความเป็นสิริมงคลเป็นอย่างยิ่ง


พระราชญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กล่าวว่า สวดมนต์ ช่วยรักษาโรคเครียด หากเปรียบร่างกายมนุษย์เป็นคอมพิวเตอร์ การสวดมนต์ก็คือการป้อนข้อมูลที่ไม่มีไวรัสเข้าไป ทำให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น บทสวดมนต์ที่แนะนำ คือ “บทพาหุง” ซึ่งจะช่วยปกป้องจากอันตราย และบทโพชฌงคสูตร เพื่อช่วยให้ร่ายกายปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ


พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเลขานุการ สำนักงานส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กล่าวถึงอานิสงส์ของการสวดมนต์ว่า ทางพระพุทธศาสนาเชื่อว่า การสวดมนต์ ช่วยคุ้มครอง ปกปักษ์รักษาจากอันตราย การสวดบทอิติปิโส ซึ่งเป็นการบูชาพุทธคุณ ธรรมคุณ และสังฆคุณ สามารถทำได้ทุกวัน ขณะที่การสวดมนต์รับปีใหม่นั้นมักนิยมสวดบทนพเคราะห์ เชื่อว่าจะเสริมดวงประจำวันเกิดของผู้ที่สวดได้


พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี
ผู้อำนวยการสถาบันวิมุตตยาลัย กล่าวว่าบทสวดมนต์ทุกบท ล้วนเป็นแก่นคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีอานุภาพแตกต่างกันไป เช่น “บทกาลามสูตร” เป็นบทสวดเพื่อให้เกิดปัญญา “บทมงคลสูตร” เพื่อให้รู้ว่าอะไรเป็นมงคลแท้-เทียม แต่เหนืออื่นใด ผลของการสวดมนต์ ก็คือเมื่อสวดแล้วก็จะเห็นธรรม”


ขณะที่นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า การสวดมนต์จะช่วยเสริมปัญญา เป็นพุทธคุณ เกิดการตั้งมั่นนึกถึงสิ่งที่ดี ผู้สวดมนต์ ต้องสงบกาย วาจา ใจ มีสมาธิ ดังนั้นในช่วงคืนเข้าสู่ปีใหม่ เป็นโอกาสเริ่มต้นในการทำเรื่องดีๆ หากได้สวดมนต์ แทนการดื่มเหล้าเฉลิมฉลอง จะช่วยให้นึกถึงสิ่งดีๆ และช่วยให้ได้รับสิ่งที่ดีๆกลับมาสวดมนต์...สวดได้ทุกวัน


การสวดมนต์ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของทุกศาสนา แตกต่างที่พิธีการ ถ้อยคำเท่านั้น ซึ่งการสวดมนต์นอกจากจะเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ครอบครัวแล้ว ยังเกิดประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะช่วยให้มี “ความจำดี ปัญญาดี”

การสวดมนต์เป็นประจำทุกวัน วันละ 20 นาที ช่วยพัฒนาสมองด้านความจำ ทำให้มี “ความจำดี จำแม่น” เพราะเวลาที่ใจจดจ่อกับสิ่งใด สิ่งหนึ่ง ช่วยให้เกิดสมาธิ ทำให้สมองส่วนความคิดปรับระบบภายใน เกิดพลังแห่งการคิด หรือเรียกง่ายๆ ว่า “การคิดเก่ง” นั่นเอง

คุณสมบัติ 2 ประการนี้ คือ “จำแม่น” และ “คิดเก่ง” เป็นองค์ประกอบสำคัญของการดำเนินชีวิต และการศึกษา เมื่อจิตใจสงบ ทำให้เกิดสมาธิ มีสติ และปัญญาในที่สุด ช่วยให้ เด็กๆ วัยรุ่น หรือ แม้แต่คนวัยอื่นๆ ที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์ทั้งในการทำงาน การเรียน และการใช้ชีวิตอย่างมีสติ

ดังนั้น ขอให้ฝึกสวดมนต์เป็นประจำทุกวัน เด็กจะเรียนเก่งสมความปรารถนา ผู้ใหญ่วัยทำงาน ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ จิตใจแจ่มใส มีความกระตือรือร้นในการทำงาน สำหรับผู้สูงอายุ ที่มักมีภาวะความจำเริ่มถดถอย การสวดมนต์ช่วยฟื้นฟูความจำได้อย่างอัศจรรย์

ในด้านจิตใจ การสวดมนต์ ยังช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้อ่อนโยน สงบเย็น ไม่มีใจคิดร้ายหรือเบียดเบียนผู้อื่น สร้างความเข้มแข็งความมั่นใจให้กับผู้สวดด้วย ช่วยให้สังคมไทยน่าอยู่ รื่นรมย์ ยิ่งขึ้น

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

โปรดงดแสดงความคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ ขาดเมตตาธรรม ส่อเสียด ดูหมิ่น สร้างความแตกแยกให้แก่สังคมหรือกระทบกระทั่งต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพ กระทบต่อความมั่นคงของชาติ และขัดต่อกฎหมาย....และอย่าลืมว่าเราเป็นคนไทย โปรดใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องด้วยยนะคะ....
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7836


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.107 Chrome 9.0.597.107


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 09 มีนาคม 2554 21:56:44 »

ขอบคุณครับสวดอยู่ทุกวันมาตั้แต่อายุ 15 ครับ (ตอนเด็กก็สวดทุกวัน พอเริ่มโตก็หยุดมาช่วงหนึ่ง)

ง่วงแค่ไหนก็ต้องสวด นอกซะจากจะเผลอหลับไปแบบไม่รู้ตัว

แต่สุดท้ายก็ต้องตื่นมาสวดอยู่ดี
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น: อานิสงส์  สวดมนต์ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.217 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 14 เมษายน 2565 04:33:35