[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 23:46:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เค้กศิลาลาย สูตรและวิธีทำ  (อ่าน 2663 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 มิถุนายน 2559 13:04:14 »




เค้กศิลาลาย
โดย กิมเล้ง

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 220 กรัม (2+¼ ถ้วย)
- ผงฟู 3 ½  ช้อนชา
- เกลือป่น ½  ช้อนชา
- โซดาไบคาร์บอเนต ¼ ช้อนชา
- โกโกผง 3 ½  ช้อนโต๊ะ
- ไข่ขาวของไข่ไก่ 4 ฟอง (เบอร์ 0)
- นมสด 1 ถ้วยตวง
- เนยสด 100 กรัม
- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 ¼ ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ

   
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ พักไว้
2.ผสมน้ำอุ่นในโกโก้และโซดาไบคาร์บอเนต คนให้ละลายเข้ากัน
3.ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายทีละน้อย จนเป็นครีมขาวฟู ใส่วานิลลา คนให้เข้ากัน
4.ใส่แป้งสลับกับนมสด ในเส่วนผสมเนยสดของข้อ 3  เสร็จแล้วแบ่งแป้งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน
   - ส่วนที่หนึ่ง เป็นส่วนผสมสีขาวนวล
   - ส่วนที่สอง  ใส่โกโก้ที่ละลายไว้ คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน (สีน้ำตาล)
5.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์จนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
6.แบ่งส่วนผสมของไข่ขาวเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน นำไปผสมกับส่วนผสมที่หนึ่ง (สีขาวนวล) และส่วนผสมของโกโก้ (สีน้ำตาล)
  ใช้พายยางตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน
7.ตักส่วนผสมสีขาวใส่ในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว รองกระดาษไข (เคาะแป้งนวล)  ตามด้วยส่วนผสมของแป้งโกโก้ (สีน้ำตาล)
   ใช้ตะเกียบหรือปลายช้อน คนส่วนผสมวนไปมาให้เกิดลวดลาย
8.นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 160°C  (ไฟล่าง-บน) จนสุก  เคาะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น ตัดเสิร์พเป็นชิ้นตามขวาง



ส่วนผสม


ตีเนยสด ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย จนขึ้นเป็นครีมฟูขาว


ใส่แป้งสลับกับนมสดทีละน้อย จนส่วนผสมเข้ากัน


แบ่งแป้งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน โดยส่วนผสมที่ 1 เป็นสีขาวนวล


ส่วนผสมที่ 2 ใส่โกโก้ที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน เป็นสีน้ำตาล


ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาทาร์จนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
แบ่งส่วนผสมเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน นำไปผสมกับส่วนผสมที่หนึ่ง (สีขาวนวล)
และส่วนผสมของโกโก้ (สีน้ำตาล)   ใช้พายยางตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน


ตักส่วนผสมสีขาวใส่ในพิมพ์ ตามด้วยส่วนผสมของแป้งโกโก้ (สีน้ำตาล)
ใช้ตะเกียบหรือปลายช้อน คนส่วนผสมวนไปมาให้เกิดลวดลาย
นำเข้าอบไฟล่าง-บน จนสุก




พอสุกเคาะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น ตัดเสิร์พเป็นชิ้นตามขวาง
เก็บใส่กล่องพลาสติกใส ใส่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน


ขนมชิ้นสีเหลือง คือพายสับปะรด ไว้แนะนำสูตร-วิธีทำในโอกาสต่อไป

เค้กสูตรนี้ ไม่ได้ใช้ส่วนผสมของไข่แดง
ลักษณะขนมจึงเป็นสีขาวนวล  ตัดกับสีน้ำตาลดำของผงโกโก้
สวยน่ารับประทาน...รสชาติอร่อยกลมกล่อม ด้วยส่วนผสมของเนยสด และนมสด
(ผู้ทำใช้นมสดแท้ ไม่ได้ใช้นมข้นจืดผสมน้ำ ขนมจึงออกสีขาวไม่เหลืองอ่อน)   

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
คัสตาร์ดเค้ก - สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2747 กระทู้ล่าสุด 24 พฤษภาคม 2559 16:30:44
โดย Kimleng
เผือกกวน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4291 กระทู้ล่าสุด 23 มิถุนายน 2559 05:57:06
โดย Kimleng
ปลาส้ม - สูตรและวิธีทำ : อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2155 กระทู้ล่าสุด 30 มิถุนายน 2559 18:55:10
โดย Kimleng
ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5382 กระทู้ล่าสุด 24 เมษายน 2564 14:45:47
โดย Kimleng
ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน) สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 2 6049 กระทู้ล่าสุด 19 กรกฎาคม 2559 17:46:39
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.248 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 05 มีนาคม 2567 04:45:40