.ขนมจีนน้ำย้อย ของดีอำเภอลอง จังหวัดแพร่ • เครื่องปรุง- กระดูกหมูสันหลังหมู 200 กรัม
- ซี่โครงหมู 100 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- เลือดไก่ หรือ เลือดหมู
- มะเขือเทศ (ไม่เอาเมล็ด) ½ ผล
- หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
- เกลือป่น• วิธีทำน้ำซุปขนมจีนน้ำย้อย1.ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด นำใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วม ตุ๋นด้วยไฟอ่อน
ประมาณ 2 ชั่วโมง ใส่หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ ตุ๋นจนซี่โครงหมูเปื่อย
2.ใส่หมูสับ เลือดไก่หรือเลือดหมูหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยเกลือ ตุ๋นจนหมูสุกนิ่ม...พักไว้
วิธีทำน้ำพริกน้ำย้อย:
1.คั่วพริกแห้ง นำไปโขลกพอหยาบ พักไว้
2.ซอยกระเทียมไทย และหอมแดง บางๆ นำไปทอดจนกรอบเหลือง
3.ใส่น้ำมันทอดกระเทียมและหอมแดง ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟพอร้อน
ใส่พริกคั่วกระเทียม หอมแดง ลงไปผัด ปิดไฟ แล้วโรยเกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากัน• วิธีรับประทานขนมจีนน้ำย้อยจัดขนมจีนใส่จาน โรยด้วยน้ำพริกน้ำย้อย ผักเหมือด (ผักบุ้งลวก ถั่วฝักยาวลวก ถั่วงอกดิบ กะหล่ำปลี ผักกาดดอง)
คลุกให้เข้ากัน รับประทานคู่กับน้ำซุปใสร้อนๆ แก้เผ็ด
* ร้านค้าที่อำเภอลอง จังหวัดแพร่ มีผงซุปรสดี (คนอร์ ฟ้าไทย ฯลฯ) ตั้งไว้บนโต๊ะไว้ให้คลุกเคล้ารวมกับขนมจีน
แต่ผู้โพสท์ไม่ได้ผสมลงไปก็อร่อยเหลือเกินแล้ว มาได้รสชาติตรงน้ำพริกผัด และน้ำซุปใสร้อนๆ
ถึงกระนั้นก็ยังคอแห้งไปหลายชั่วโมง คงเนื่องจากผู้ขายใส่ผงชูรส หรือผงรสดีลงไปมาก
(มีความรู้สึกไวกับผงชูรส เพราะที่บ้านปรุงอาหารไม่ใช้ผงชูรสค่ะ)