[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 เมษายน 2567 05:39:03 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมโมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน) สูตรและวิธีทำ  (อ่าน 6050 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 51.0.2704.103 Chrome 51.0.2704.103


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 19 กรกฎาคม 2559 17:35:05 »






โมจิ (ขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน)

• ส่วนผสม
- แป้งสาลีชนิดพิเศษ 300 กรัม (แป้งตราบัวแดง ฯลฯ)
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- โซดาไบคาร์บอเนต ½  ช้อนชา
- มาการีนเบสท์ฟู้ดส์ 40 กรัม
- น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำหวานเฮลบลูบอย สีเขียว สีแดง
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง


 • วิธีทำ
1.ร่อนแป้งกับผงฟู เข้าด้วยกัน
2.ละลายโซดาไบคาร์บอเนต กับน้ำสะอาด พักไว้
3.ตวงนมข้นหวานให้ได้เกือบ 1 ถ้วยตวง (ปริมาณนมข้นอยู่ต่ำกว่าระดับขอบของถ้วยตวงประมาณ 1 เซนติเมตร
4.คนมาการีนให้อ่อนนุ่ม ใส่นมข้นหวาน และโซดาไบคาร์บอเนต ใช้ตะกร้อมมือคนให้เข้ากัน
  เทส่วนผสมลงในแป้ง เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน
5.ส่วนที่หนึ่ง : ใส่นมข้นหวานลงไปผสมในแป้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ นวดจนนุ่มมือ พักไว้
6.ส่วนที่สอง : ใส่น้ำหวานเฮลบลูบอย สีเขียวลงไปผสมในแป้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ นวดจนนุ่มมือ พักไว้
7.ส่วนที่สาม : ใส่น้ำหวานเฮลบลูบอย สีแดงลงไปผสมอีก 2 ช้อนโต๊ะ นวดจนนุ่มมือ พักไว้
8.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมปริมาณเท่ากับไส้ขนม แผ่แป้งเป็นแผ่น วางไส้ขนมตรงกลาง ห่อหุ้มแป้งให้มิดไส้ กดให้แบนเล็กน้อย
  แล้ววางผลไม้เชื่อมหั่นชิ้นเล็กๆ ตรงกึ่งกลางหน้าขนม วางในถาดที่ปูรองด้วยกระดาษไข
9.นำไปอบด้วยอุณหภูมิ 160° (ไฟล่าง-บน) ใช้เวลาอบ 15 นาที ตักวางบนตะแกรงโปร่ง พักไว้ให้เย็น  เก็บใส่กล่องไว้รับประทานได้นานวัน



ส่วนผสมของขนมเปี๊ยะนมข้นหวาน หรือโมจิ
ผูโพสท์ใช้ผลิตภัณฑ์มาการีนของเบสท์ฟูดส์ นมข้นหวานคาร์เนชั่น และน้ำหวานเฮลบลูบอย
ไม่แนะนำให้ใช้เนยสดเป็นส่วนผสม ให้ใช้มาการีน เพราะกลิ่นรสจะเข้ากันได้ดีเมื่อผสมกับน้ำหวานสีเขียว - แดง


ในถ้วยสีขาว คือ โซดาไบคาร์บอเนตผสมกับน้ำสะอาดให้ละลาย


คนมาการีน นมข้นหวาน และโซดาไบคาร์บอเนตรให้เข้ากัน


นำส่วนผสมของนมข้นหวาน เทลงไปในโถแป้ง เคล้าเบาๆ พอเข้ากัน (ยังไม่ต้องนวด)
แล้วแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน


ส่วนที่ 1 ใส่นมข้นหวานลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ  ส่วนที่ 2 ใส่น้ำหวานสีเขียวลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ
และส่วนที่ 3 ใส่น้ำหวานสีแดงลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ  แล้วนวดจนนุ่มมือ (ใช้เวลา 2-3 นาทีเท่านั้้น)


ได้แป้ง 3 สี ให้กลิ่นและรสของนมข้นหวาน (แป้งสีนวล) กลิ่นครีมโซดา (สีเขียว) และกลิ่นสละ (สีแดง)


ไส้ขนมโมจิ วันนี้แนะนำ 2 ไส้ คือไส้ถั่วกวนและไส้มะพร้าวกวน




ใช้ผลไม้เชื่อมสีเขียว แดง เหลือง ฯลฯ ติดที่หน้าขนม เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าข้างในเป็นไส้อะไร
ผู้โพสท์ (ผู้ทำ) ใช้ผลเชอรี่และลูกเกดแห้ง เท่าที่มีติดตู้เย็น โดยสีแดงสำหรับไส้มะพร้าว
และลูกเกดสำหรับไส้ถั่วกวนค่ะ


ปั้นเสร็จแล้ว กดให้ขนมแบนเล็กน้อย (ลูกกลมไม่ค่อยสวย) วางเรียงในถาดที่ปูด้วยกระดาษไข


ใช้เวลาอบ 15 นาที อบไฟล่างบน อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส


ขนมสุกแล้ว ตักวางบนตะแกรงโปร่ง พักไว้ให้เย็น
 





Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กรกฎาคม 2559 11:00:00 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 51.0.2704.103 Chrome 51.0.2704.103


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 กรกฎาคม 2559 17:40:19 »




วิธีทำไส้มะพร้าวกวน

• ส่วนผสม
 - มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ (พูน)
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- แบะแซ  2 ช้อนโต๊ะ
- มาการีนเบสท์ฟู้ดส์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ

      
• วิธีทำ
ใส่น้ำสะอาด น้ำตาลปีบ และน้ำตาลทราย และแบะแซ ในกระทะทอง หรือหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟปานกลาง
พอมะพร้าวเกือบแห้ง ใส่มาการีน กวนต่อจนเหนียวปั้นเป็นก้อนได้  ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปปั้นเป็นไส้ขนมโมจิ









« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 กรกฎาคม 2559 17:56:11 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 51.0.2704.103 Chrome 51.0.2704.103


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 กรกฎาคม 2559 17:46:39 »



วิธีทำไส้ถั่วกวน


• ส่วนผสม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1+½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1+½  ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
- หัวกะทิสด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา

  
• วิธีทำ
1.แช่ถั่วในน้ำอุ่น 3-4 ชั่วโมง  ล้างน้ำให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก
2.บดหรือปั่นถั่วนึ่งให้ละเอียด
3.นำถั่วบดใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย เกลือ และหัวกะทิ กวนจนเกือบแห้ง  
4.ใส่มะพร้าวขูดขาว กวนต่อจนแห้งสนิท  ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปปั้นเป็นไส้ขนมโมจิ

  

แช่ถั่วในน้ำอุ่น 3 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด


ใส่รังถึงที่ปูผ้าขาวบาง นำไปนึ่งให้สุก แล้วปั่นหรือบดให้ละเอียด


ผสมถั่วบด น้ำตาลทราย เกลือ และหัวกะทิ กวนจนเกือบแห้ง


ใส่มะพร้าวขูดขาว


กวนต่อจนแห้งสนิท


พักไว้ให้เย็น นำไปปั้นเป็นไส้ขนมโมจิ
และส่วนที่เหลือจากทำไส้นำไปอบควันเทียนอบ ใส่พิมพ์กดเป็นรูปต่างๆ ใช้รับประทานเป็นของว่าง


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 กรกฎาคม 2559 17:56:36 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
คัสตาร์ดเค้ก - สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2748 กระทู้ล่าสุด 24 พฤษภาคม 2559 16:30:44
โดย Kimleng
เค้กศิลาลาย สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2663 กระทู้ล่าสุด 08 มิถุนายน 2559 13:04:14
โดย Kimleng
เผือกกวน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4291 กระทู้ล่าสุด 23 มิถุนายน 2559 05:57:06
โดย Kimleng
ปลาส้ม - สูตรและวิธีทำ : อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2155 กระทู้ล่าสุด 30 มิถุนายน 2559 18:55:10
โดย Kimleng
ขนมปังนิ่ม-เนยสดหวาน สูตรและวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5383 กระทู้ล่าสุด 24 เมษายน 2564 14:45:47
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.29 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 30 มีนาคม 2567 12:53:13