[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
18 กุมภาพันธ์ 2562 02:37:00 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือกามนิต-วาสิฏฐี ได้รับการยกย่องให้เป็นหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน  (อ่าน 1421 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4633


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.271 Chrome 50.0.2661.271


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 25 กรกฎาคม 2559 03:11:33 »<a href="https://www.youtube.com/v/PW7K0fLEICQ" target="_blank">https://www.youtube.com/v/PW7K0fLEICQ</a>

กามนิตวาสิฎฐี

หนังสือกามนิต-วาสิฏฐี ได้รับการยกย่องให้เป็นหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน

กามนิต-วาสิฏฐี เป็นวรรณกรรมประเภทนวนิยายอิงพระพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงมาก ประพันธ์ในปี ค.ศ. 1906 โดย คาร์ล อดอล์ฟ เจลลิรูป (Karl Adolph Gjelleru) พ.ศ. ๒๔๐๐ ถึง ๒๔๖๒  นักประพันธ์ชาวเดนมาร์ก ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี ค.ศ. 1917

ฉบับภาษาไทยแปลโดยผู้ใช้นามปากกาแฝดว่า  เสฐียรโกเศศกับนาคะประทีป ในปีพ.ศ. 2473 มีรูปประกอบโดยอาจารย์ช่วง มูลพินิจ โดยแปลจากฉบับภาษาอังกฤษ (The Pilgrim Kamanita) ซึ่งแปลมาจากต้นฉบับภาษาเยอรมัน (Der Pilger Kamanita) อีกทอดหนึ่ง

กามนิต-วาสิฏฐี นี้ ท่านผู้แปลทั้งสอง เป็นนักปราชญ์ที่มีความรู้ทางภาษาไทยและอังกฤษเป็นเลิศ ลีลาการเขียนเรื่อง โดยนำความรู้ทางด้านภาษาหนังสือมาเรียบเรียงอย่างลงตัว ด้วยภาษาที่ไพเราะหมดจด ร้อยเรียงผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของตัวละคร นอกจากเนื้อหาในด้านความรักแล้ว ยังสอดแทรกแนวคิดของลัทธิต่าง ๆ ไว้ รวมทั้งหลักธรรมในพระพุทธศาสนาได้อย่างแยบคาย ทำให้ลืมไปเลยว่าหนังสือเล่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสอนหลักธรรมด้วย อ่านแล้ว ทำให้ได้รู้หลักธรรมดี ๆ ที่ยังทันสมัย และสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับคนทุกเพศทุกวัย จัดได้ว่าเป็นวรรณกรรมชั้นยอดจริง ๆ มีผู้กล่าวไว้ว่าภาษาหนังสือที่ใช้ในฉบับแปลนี้ไพเราะยิ่งกว่าตัวต้นฉบับ

ในเรื่องมีแนวคิดหลักธรรมทางพุทธศาสนาที่ปรากฏเด่นชัดอยู่ ๖ แนวคิด คือ  ๑ ความเป็นอนิจจังของชีวิต   ๒ สังสารวัฏ   ๓ ความเชื่อว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว    ๔ ปฏิจจสมุปบาท   ๕ อริยสัจ ๖ นิพพาน   

เรื่องย่อกามนิตวาสิฎฐี

เรื่องราวดำเนินส่วนแรกเป็นภาคพื้นดิน กล่าวถึงกามนิตพ่อค้าหนุ่ม ในสมัยพุทธกาล มีความรู้ดีและชายหนุ่มรูปงาม เดินทางไปค้าขายต่างเมืองทำให้ได้พบกับ วาสิฏฐี นางเอกของเรื่อง ซึ่งเป็นหญิงที่งามทั้งหน้าตา และ สติปัญญา ทั้งสองรักกันมาก แต่ก็มีอุปสรรคทำให้ต้องพลัดพรากจากกันไป ก่อนที่ทั้งสองจะต้องแยกจากกัน วาสิฏฐี บอกกับ กามนิต ว่า หากเราต้องแยกจากกันในโลกนี้ ก็ขอให้ได้ไปพบกันในสวรรค์สุขาวดี กามนิตก็ต้องหาทางไปยัง สวรรค์สุขาวดี เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกับหญิงคนรักได้ตลอดไป กามนิต หวังจะเข้าพบพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเพื่อที่จะขจัดความทุกข์ต่าง ๆ ที่ตนเผชิญมา และเชื่อว่าจะพบกับความสุขอันเป็นนิรันดร์ ระหว่างการเดินทางไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้านั้น กามนิตเข้าพักที่บ้านของช่างปั้นหม้อคนหนึ่ง และในวันนั้นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าก็เสด็จมาพักอาศัยที่บ้านหลังนั้นด้วยพอดี กามนิตมีโอกาสเล่าเรื่องของตนเองและสนทนาธรรมกับพระพุทธเจ้าโดยที่ไม่รู้เลยว่า พระที่สนทนาอยู่ด้วยนั้นคือพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นเอง

ส่วนหลังเป็นภาคสวรรค์ กล่าวถึงกามนิต ที่เสียชีวิตระหว่างเดินทางไปพบพระสัมมาสัมพุทธเจ้า แล้วไปเกิดเป็นเทวดา ในสุขาวดี พบกับวาสิฏฐี ทั้งสองเล่าเรื่องราวชีวิต ความรักในโลกมนุษย์ ประสบการณ์แห่งการไขว่คว้าหากัน จนได้มาพบเจอพุทธศาสนา ตลอดจนการเห็น การเกิดดับของสรรพสิ่งที่แม้แต่สวรรค์ พรหมก็หลีกหนีไม่พ้นความเปลี่ยนแปลง มีแต่บรมสุขแห่งพระนิพพาน คือทางออกแห่งการเดินทางอันยาวนานนี้ วาสิฏฐีเข้าถึงความจริงนี้ก่อน และในที่สุดกามนิตก็รู้ว่าพระที่ตนพบในบ้านช่างปั้นหม้อ ผู้ให้สัจธรรมแห่งความจริงไว้พิจารณา คือใคร การไม่ต้องเวียนว่ายอีกต่อไปเป็นเช่นไร

เพิ่มเติม

'กามนิต' วรรณกรรมอิงอาศัยหลักพุทธศาสนาและพระสูตรต่างๆ เป็นโครงเรื่อง http://www.sookjai.com/index.php?topic=113925.msg174335#msg174335

http://www.dhammajak.net/book-other/37.html

<a href="https://www.youtube.com/v/zjSAPRgGMiM" target="_blank">https://www.youtube.com/v/zjSAPRgGMiM</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/VliH0pHYgvY" target="_blank">https://www.youtube.com/v/VliH0pHYgvY</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/0lyXCtnLJ54&amp;list" target="_blank">https://www.youtube.com/v/0lyXCtnLJ54&amp;list</a>

<a href="https://www.youtube.com/v/2ZSLega0p4U" target="_blank">https://www.youtube.com/v/2ZSLega0p4U</a>

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.237 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 กุมภาพันธ์ 2562 01:17:56