[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 พฤษภาคม 2567 02:47:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : ภวตัณหา กับ โพธิปัญญา  (อ่าน 1518 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 5081


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 50.0.2661.273 Chrome 50.0.2661.273


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 21 พฤศจิกายน 2559 15:57:11 »
ภวตัณหา กับ โพธิปัญญา

พระถังซัมจั๋งและศิษย์รอนแรมกันมาระหว่างทางถูกโจร ๒ คน คุมพรรคพวกเข้าปล้น เห้งเจียชักตะบองออกตีจนโจร ๒ คนตาย พระถังซัมจั๋งโกรธเห้งเจียด่าว่า โหดร้าย ไร้ศีลธรรม เห้งเจียเถียงว่า ขืนไม่ฆ่ามันๆจะฆ่าอาจารย์ อาจารย์กับศิษย์ต่างเคืองซึ่งกันและกัน
 
ครั้นตกกลางคืน พระถังซัมจั๋งและสานุศิษย์เข้าขอพักค้างที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งหารู้ไม่ว่าเป็นบ้านของบิดาของสมุนโจรที่เห้งเจียตีตาย ฝ่ายบุตรชายเจ้าของบ้านสมุนโจร คิดแก้แค้นแทนบิดาจึงคุมพรรคพวกเข้าจับตัวเห้งเจีย หมายจะฆ่าเพื่อแก้แค้น แต่กลับถูกเห้งเจียตีจนตาย มิหนำซ้ำ ยังตัดคอนำมาเป็นหลักฐานให้พระถังซัมจั๋งดู
 
พระถังซัมจั๋งโกรธสุดขีด จึงร่ายคาถาบีบขมับเห้งเจีย มงคลที่สวมหัวบีบจนเห้งเจียล้มกลิ้งไปกลิ้งมา พระถังซัมจั๋งเดือดดาลไล่เห้งเจีย ไม่ให้ร่วมทางไปไซที เห้งเจียน้อยใจเป็นอย่างยิ่งร้องว่าตนจะไม่ยอมร่วมทางไปด้วยเช่นกัน ครั้นจะกลับไปถ้ำจุ้ยเลี่ยมต๋องก็รู้สึกอับอายลูกสมุนลิง คิดดังนั้น จึงเหาะละลิ่วไปยังสำนักน่ำไฮ้ของพระโพธิสัตว์กวนอิม พระโพธิสัตว์กวนอิมขอให้เห้งเจียพักอยู่ที่นี่ก่อน เพราะว่าเล็งโดยฌานรู้ว่า การไปไซทีนั้น หากปราศจากเห้งเจียนำทางแล้วเป็นไปไม่ได้ เมื่อพระถังซัมจั๋งให้โป้ยก่ายนำทาง ครั้นเมื่อยามคับขันแล้วจะต้องมาตามที่นี่อยู่ดี
 
ด้านพระถังซัมจั๋งเมื่อไล่เห้งเจียไปแล้ว สั่งให้โป้ยก่ายจูงม้านำทาง พอตะวันใกล้เที่ยงพระถังซัมจั๋งให้โป้ยก่ายเหาะไปบิณฑบาต โป้ยก่าย เหาะหายไปนานจนพระถังซัมจั๋งหิวจัดทุรนทุราย ซัวเจ๋งจึงรับอาสาไปหาน้ำมาให้พระถังซัมจั๋งรองท้อง พระถังซัมจั๋งจึงอยู่กับม้าขาว และหาบห่อจีวร เพียงลำพัง
 
ทันใดนั้น เห้งเจียปรากฏกายออกมาพร้อมด้วยหม้อน้ำ ก้มลงถวายน้ำแด่พระถังซัมจั๋ง พระถังซัมจั๋งยังโกรธไม่หายร้องด่าว่าแล้วยังขับไล่อีก เห้งเจียโกรธลุกขึ้นฉวยตะบองได้ทุบตีพระถังซัมจั๋ง จนล้มคว่ำสลบแน่นิ่งไป จากนั้นเห้งเจียหอบข้าวของและห่อจีวรหนีไปยังถ้ำจุ้ยเลี่ยมต๋องภูเขาฮ้วยก๊วยซัว
 
โป้ยก่ายกับซัวเจ๋งพบกันระหว่างทาง แล้วรีบเดินทางกลับมาเห็นพระถังซัมจั๋งนอนนิ่งอยู่ เข้านวดเฟ้นจนฟื้นขึ้นมา พระถังซัมจั๋งเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ทั้งโป้ยก่ายและซัวเจ๋งโกรธแค้นกัดฟันกรอดๆ แค้นที่เห้งเจียกลับกลายมาทรยศเนรคุณต่ออาจารย์ของตัวเอง
 
พระถังซัมจั๋งให้เศร้าใจที่ไม่มีจีวรครอง ขอร้องให้ซัวเจ๋งช่วยตามไปเอาคืนมาให้ด้วย ซัวเจ๋งคว้าอาวุธเหาะลิ่วไปยังถ้ำจุ้ยเลี่ยมต๋อง พบเห็น เห้งเจียกำลังจัดขบวนไปไซทีใหม่ โดยเนรมิตพระถังซัมจั๋ง โป้ยก่าย ซัวเจ๋ง และม้าขาวขึ้น
 
ซัวเจ๋งเห็นเข้า ให้โกรธสุดขีดคว้าตะบองไล่ทุบตีซัวเจ๋งตัวปลอมจนตาย เห้งเจียสั่งให้สมุนรุมกันจับซัวเจ๋ง ซัวเจ๋งเห็นเหลือกำลังจึงล่าถอย เหาะไปยังสำนักน่ำไฮ้เพื่อไปฟ้องพระโพธิสัตว์กวนอิมเรื่องเห้งเจียทรยศ เนรคุณ ซ้ำร้ายคิดกำเริบจะเดินทางไปอาราธนาพระไตรปิฎกด้วยตัวเอง
 
ครั้นถึงน่ำไฮ้ซัวเจ๋งพบเห้งเจียยืนอยู่ข้างกวนอิม ตรงเข้าไล่ทุบไล่ตีเห้งเจียจนพระโพธิสัตว์กวนอิมร้องห้ามไว้ แล้วสอบถามเรื่องราวที่ว่าเห้งเจียทรยศเนรคุณ แล้วชี้แจงให้ซัวเจ๋งฟังว่าเห้งเจียนั้นอยู่ที่สำนักน่ำไฮ้ตลอดเวลาไม่ได้ไปไหน
 
ซัวเจ๋งให้รู้สึกประหลาดใจ แล้วเล่าเหตุการณ์เพิ่มเติมอีกว่า ตนได้ไปพบเห้งเจียอีกตนหนึ่งที่ถ้ำจุ้ยเลี่ยมต๋อง เห้งเจียได้ฟังให้โกรธที่มีผู้ที่บังอาจ มาปลอมแปลงเป็นตนไปทำร้ายพระถังซัมจั๋ง จึงชวนซัวเจ๋งเหาะลิ่วไปสู่ภูเขาฮ้วยก๊วยซัว
 
เมื่อไปถึงพบเห้งเจียอีกตนหนึ่ง เห้งเจียไม่พูดจาซักถามอะไร ตรงเข้าทุบตีด้วยความแค้นใจ ต่างสู้รบกันนัวเนียจนซัวเจ๋งไม่รู้ว่าจะช่วยฝ่ายไหนดี เห้งเจียจึงรบหลอกล่อให้สู้กันไปจนถึงพระพักตร์พระโพธิสัตว์กวนอิม เพื่อภาวนาคาถาให้มงคลบีบขมับ
 
ครั้นเมื่อกวนอิมภาวนาคาถาแล้ว เห้งเจียทั้งสองต่างล้มกลิ้งไปมาด้วยกันทั้งคู่ แสร้งร้องเรียกชื่อขานรับด้วยกันจนแยกไม่ออกว่าตัวไหน ตัวจริงตัวไหนตัวปลอม
 
เมื่อไม่สำเร็จ เห้งเจียรบล่อลงไปในนรกเพื่อให้ยมบาลเปิดบัญชีดูว่า ใครบังอาจปลอมแปลงมา ก็ไม่สำเร็จอีกเช่นกัน จึงสู้รบกันต่อไปอย่างไม่จบสิ้น
 
จนกระทั่งพระโพธิสัตว์ เตจ๋องอ๋อง(ขุมทรัพย์ที่ซ่อนอยู่ในพื้นดิน) ได้ใช้ให้สิงห์ที่นอนหมอบอยู่แทบเท้า (ชื่อทีเทีย) ล้มตัวนอนลงกับดิน จึงรู้ความลับของเห้งเจียทั้งสองสิ้น ทีเทียกราบทูลพระโพธิสัตว์ว่า แม้เห้งเจียปลอม (ภวตัณหา) ตัวนี้ก็เป็นตัวจริงเหมือนกัน แต่ไม่สามารถ พูดออกมาได้ในตอนนี้ เพราะจะเกิดการจลาจลโกลาหล จนไม่มีความสุขได้ เลยเพราะฤทธิ์ของเห้งเจียทั้งสองนี้เสมอกัน ไม่มีใครแยกแยะได้ เว้นแต่พระยูไล ความนี้พระโพธิสัตว์เตจ๋องอ๋องแจ้งให้เห้งเจียทั้งสองทราบ
 
ฝ่ายเห้งเจียตัวจริงได้ยินเช่นนั้น ออกแรงรบล่อไปไซทีเสียก้องอึกทึกไปทั่วทั้งฟ้าแลดิน พระยูไลทรงตรัสเรียกให้สาวกออกมาดู แล้วกล่าวว่า “เธอจงสำรวมจิตให้เป็นหนึ่งคอยดูสองจิตรบกัน” (โสหํ และ เนติ - จิตหนึ่งอยาก และจิตหนึ่งเพียรละความอยาก) แล้วยังเล่าเสริมให้สาวกฟังอีกว่า ลิงที่กำเนิดจากฟ้านั้นมี ๔ ประเภท เรียกว่า มูลวานร ๔ ได้แก่
 
๑.เจื๊อเก๊า (ธรรมปฏิสัมภิทา) มีฤทธิ์แปลงกายได้ทุกอย่าง รู้ฟ้า-ดิน
 
๒.เบ๊เก๊า (อรรถปฏิสัมภิทา) รู้ฟ้าดินด้วย รู้เรื่องมนุษย์ด้วย และเป็นอมตะ
 
๓.อวนเก๊า (ปฏิภาณปฏิสัมภิทา) มีฤทธิ์ลูบพระอาทิตย์ และพระจันทร์ได้
 
๔.ลักฮิ๊เก๊า-หกหู (นิรุกติปฏิสัมภิทา) รู้แจ้งสิ่งทั้งปวงมีหูที่ฟังเสียง ได้ไกลนับพันโยชน์
 
พระยูไลตรัสเรื่องมูลวานร ๔ (ปฏิสัมภิทา ๔) เสร็จเอาบาตรขว้างไปครอบลักฮิ๊เก๊าที่เหมือนกับเห้งเจียทุกประการ เห้งเจียตัวจริงกำลังโกรธ ไม่ฟังเสียงห้ามของพระยูไลเอาตะบองกระทุ้งลงไปในบาตรจนลิงหกหูถึงแก่ความตาย แล้วทูลลาเหาะมุ่งไปหาพระถังซัมจั๋งระหว่างทาง
 
ส่วนโป้ยก่ายเหาะไปยังถ้ำจุ้ยเลี่ยมต๋อง เอาคราดเก้าซี่สับพระถังซัมจั๋งตัวปลอม โป้ยก่ายตัวปลอมตายสิ้น แล้วนำหอบห่อจีวรของพระถัง ซัมจั๋งเหาะกลับมาสมทบกับคณะ เห้งเจียกับพระถังซัมจั๋งก็คืนดีกัน แล้วก็ออกเดินทางต่อไปทางทิศปราจีน
 
(ความตอนนี้ ศีล สมาธิ ปัญญา แยกกันไปคนละทิศคนละทาง เพราะปัญญานั้นสามารถหยั่งรู้ในกิเลสตัณหาเป็นอย่างดี เกิดหลงทาง เมื่อปัญญาแยกตัวออกไปแล้ว สมาธิบังเกิดกิเลส คิดว่าความสงบนิ่งกำลังเข้าถึงสู่โพธิปัญญา อยากเป็นพระโพธิสัตว์(มิจฉาปัญญา) อยากเป็นพระอรหันต์ ทั้งที่ควรอยากพ้นทุกข์ หรือ อยากดับทุกข์จึงจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง
 
ดังนั้นโพธิปัญญากับกิเลสตัวนี้ จึงมีความเหมือนกันจนแยกไม่ออก เปรียบดังการบวชเรียนที่แตกฉานภาษาบาลี สันสกฤต อธิบายธรรมะ ได้ยิ่งกว่าพระอรหันต์แต่หาเข้าใจอย่างแท้จริงไม่ มีความคล่องแคล่วในการแยกแยะธรรมะ แตกฉาน ในภาษาในเรื่อง อนิจจํ ทุกขํ อนัตตา จนกระทั่งหลอกได้แม้กระทั่งตัวเองว่าเป็นพระอรหันต์แล้ว เนื่องเพราะเป็นผู้ทรงวิชาความรู้ในพระไตรปิฎกยิ่งนัก เป็นที่สรรเสริญเยินยอแก่คนทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง ตัณหาอยากจะมีอยากจะเป็นเช่นนี้ (ภวตัณหา)  จำต้องตีให้ตายเพราะอาจย้อนกลับมาอีกเมื่อไรก็ได้)
จาก http://www.khuncharn.com/skills?start=21

อีกอัน ไซอิ๋ว ฉบับ อาจารย์ เขมานันทะ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=maekai&month=10-07-2008&group=15&gblog=1

สำรอง http://www.tairomdham.net/index.php/topic,11779.0.html

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) อารัมภบท
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1453 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:17:56
โดย มดเอ๊ก
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : พรานป่าช่วยให้พบศิษย์เอก
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1195 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:21:20
โดย มดเอ๊ก
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : ศีลที่เกิดจากปัญญา
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1336 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:27:39
โดย มดเอ๊ก
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : มหาปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1310 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:29:18
โดย มดเอ๊ก
ไซอิ๋ว (ฉบับเดินทางสู่พุทธภาวะ) : อนันตริกะสมาธิที่เกิดจากปัญญา
เอกสารธรรม
มดเอ๊ก 0 1344 กระทู้ล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2559 15:32:32
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.294 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 11 เมษายน 2567 03:52:17