[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 00:43:31 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 3636 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 09 มกราคม 2560 18:09:11 »

.







เค้กส้ม

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อน
- เนยสดละลาย 50 กรัม  
- วิปปิ้งครีม 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำส้ม ¼ ถ้วยตวง (ชนิดขวด ยี่ห้อ Queen ฯลฯ)
- ผิวส้มหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (ขูดส่วนที่เป็นสีขาวออกให้หมด เพราะมีรสขม)
- โอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ
- สีส้ม (ชนิดผสมเบเกอรี่) ¼ ช้อนชา


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ สีส้ม และโอวาเล็ต
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยเร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
    ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
    ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
4. ใส่ผิวส้ม น้ำส้ม ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
    ใส่เนยสดละลาย วิปปิ้งครีม ตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนส่วนผสมเข้ากัน
6. เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก



Topping รสส้ม
ส่วนผสม : น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง, น้ำส้ม 1 ถ้วยตวง (ชนิดขวด ยี่ห้อ Queen ฯลฯ),
               น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง, เจลาติน 3 แผ่น (แช่น้ำเย็นจัดให้นุ่ม), แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
              
วิธีทำ : ผสมน้ำส้ม น้ำตาลทราย ในน้ำสะอาด นำไปตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย
          กวนจนข้นใส ใส่เจลลาติน คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้พออุ่น นำไปแต่งหน้าเค้ก



ส่วนผสมการทำเค้กส้ม


ตีส่วนผสมของวิธีทำในข้อ 2 ด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน เร่งความเร็วสูงสุดของเครื่อง ตีนาน 3 นาที
ใช้พายยาง ปาดส่วนผสมจากด้านล่างโถผสมอาหารขึ้นมาด้านบน แล้วตีต่อไปด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที


ใส่ผิวส้มขูด วิปปิ้งครีม น้ำส้ม เนยสดละลาย
*** ขั้นตอนนี้อาจทำให้เค้กยุบตัวไม่ขึ้นฟู เพราะน้ำส้มและกลิ่นส้มเป็นสารเคมี มีส่วนผสมของกรดมะนาว
ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับโครงสร้างของเค้กที่ขึ้นฟู และมีส่วนผสมของผงฟู
... จึงเป็นเค้กที่ค่อนข้างมีลุ้น! ในการทำของผู้โพสต์เป็นอย่างมาก


   
เทใส่พิมพ์ทาเนยขาวรองกระดาษไข - ใช้ไม้วนไปมา เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้เค้กเรียบ
(ปริมาณเค้ก 2/3 ของพิมพ์ - เหลือเนื้อที่ไว้สำหรับเค้กขึ้นฟู)
สูตรส่วนผสมนี้ได้เค้ก 4 ปอนด์ ใช้พิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ 2 พิมพ์


อบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็น จึงนำไปแต่งหน้าเค้ก
  

เค้กเย็นสนิทแล้ว ให้แบ่งครึ่งเค้กเป็น 2 ส่วน


อึ๋ย! ดูเนื้อเค้กค่ะ ขึ้นฟูนุ่มนวล...ใส่แยมผสมผิวส้มแล้วปาดให้เรียบ


นำเค้กอีกส่วนหนึ่งปิดทับให้สนิท


ด้านบนใส่ Topping รสส้ม ปาดให้ทั่วด้านบนและด้านข้าง




ตกแต่งด้านบนอย่างง่ายๆ ด้วยชิ้นส้มสดแกะเส้นใยออกให้หมด


มอบให้เจ้าของกระเช้าไข่ค่ะ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 มกราคม 2560 18:11:32 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
แกงเหลืองมะละกอปูม้า กุ้งสด สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1269 กระทู้ล่าสุด 05 สิงหาคม 2560 18:20:05
โดย Kimleng
วุ้นไข่ใบเตย สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3361 กระทู้ล่าสุด 03 พฤศจิกายน 2560 11:47:57
โดย Kimleng
วุ้นมะพร้าวอ่อน สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1371 กระทู้ล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2560 11:06:25
โดย Kimleng
แกงเขียวหวานโรตี สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1205 กระทู้ล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2560 15:57:43
โดย Kimleng
แกงเหลืองปลาลึงค์ (ปลาแม่น้ำ) สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1673 กระทู้ล่าสุด 02 ธันวาคม 2560 10:50:40
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.287 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 กุมภาพันธ์ 2567 15:42:46