. ซาลาเปาไส้หมูสับ . • ส่วนผสมแป้งเชื้อ- แป้งสาลีชนิดพิเศษ 350 กรัม (เช่น แป้งสาลีตราบัวแดง แป้งตรากิเลนเหลือง)
- ยีสต์ผง 2+¼ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1+¼ ถ้วย• วิธีทำ1.ร่อนแป้งสาลีลงในอ่างผสม พักไว้
2.ละลายยีสต์ในน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในแป้ง ผสมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
ใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดชิด พักไว้ประมาณ 45 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า• ส่วนผสมแป้งโด- แป้งสาลาชนิดพิเศษ 100 กรัม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย (100 กรัม)
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- เอสพี (S.P.) 1+½ ช้อนชา
- น้่ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยขาว 50 กรัม• วิธีทำ1.ร่อนแป้งสาลี แป้งเค้ก และผงฟูลงในอ่างผสม
2.ผสมน้ำเปล่ากับเอสพี คนให้ละลายเข้ากัน
3.ใส่แป้งเชื้อ น้ำตาลทราย เกลือป่น และเอสพีที่ละลายไว้แล้ว ลงในโถแป้งสาลีที่ร่อนไว้ (ข้อ 1)
4.ใช้หัวตีรูปตะขอตีนวดด้วยความเร็วต่ำ พอแป้งไม่ฟุ้งกระจาย ใส่เนยขาว ตีนวดต่อ
จนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่มไม่ติดภาชนะ
5.คลึงแป้งเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 15 นาที
6.ตัดแบ่งแป้งหนักก้อนละ 40-50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออก ใส่ไส้หมูสับ ห่อปิดให้สวยงาม
วางลงบนกระดาษสำหรับนึ่งซาลาเปา พักไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
7.นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้บนตะแกรง จัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ• ส่วนผสมไส้หมูสับ- เนื้อหมูสับ 400 กรัม
- รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 7 กลีบ
- พริกไทยเม็ดขาว ½ ช้อนชา
- ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา• วิธีทำ1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2.ใส่ส่วนผสมที่โขลกลงในหมูสับ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี นำไปใช้เป็นไส้ซาลาเปา
(วิธีทดสอบไส้ซาลาเปา ทำโดยนำส่วนผสมไปทอดเล็กน้อย เพื่อชิมรสชาติ แล้วปรุงให้ถูกใจของท่านค่ะ)แป้งสาลีที่ร่อนแล้ว (แนะนำให้ใช้แป้งสาลีชนิดพิเศษ ต่างจากสูตรอื่นที่ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์)
เพราะแป้งชนิดนี้มีความนุ่มมากกว่าแป้งอเนกประสงค์ค่ะ ราคาแพงกว่ากันไม่ถึงสิบบาท
ละลายยีสต์กับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
เคล้าให้ส่วนผสมจับตัวเป็นก้อนเนียน
ปิดฝาให้มิดชิด ความอับร้อน จะทำให้แป้งขึ้นฟู
แป้งขึ้นฟูเต็มที่ค่ะ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง
โถซ้ายมือคือแป้งเชื้อ โถขวามือคือแป้งโด (ทำตามสูตรที่บอกไว้) และในถ้วยเล็ก คือเอสพี คนให้เข้ากันกับน้ำสะอาด
ผสมแป้งเชื้อรวมกับแป้งโด น้ำตาลทราย เอสพี นำไปตีด้วยความเร็วต่ำ
พอแป้งไม่ฟุ้งกระจาย ใส่เนยขาว แล้วตีนวดจนแป้งเนียนนุ่มไม่ติดภาชนะ
ใช้ได้แล้วค่ะ ได้ลักษณะตามภาพ
ใช้ผ้าขาวบางหรือฝาปิดภาชนะ พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
ส่วนผสมของไส้ซาลาเปา ถ้าเขาทำขายมักใส่ส่วนผสมเพิ่มไปหลายอย่าง
เช่น หอมหัวใหญ่ แครอท เห็ดหอม ไข่ต้ม ฯลฯ หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เพื่อประหยัดต้นทุน
แต่ผู้โพสท์ใช้เนื้อหมูล้วนผสมกับไข่ขาว (ท่านอาจใส่ต้นหอมซอยเพิ่มความหอมผสมไปด้วยก็ได้)
ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แผ่ให้บาง ใส่ไส้
ห่อปิดให้มิดชิด
ห่อเสร็จแล้ว หาพลาสติกใสคลุมให้แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่้า
แล้วนำไปเรียงในรังถึงนึ่งด้วยไฟแรงจนสุก
รับประทานขณะร้อนๆ ค่ะ