[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 10:18:17 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซาลาเปาไส้หมูสับ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1855 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 09 เมษายน 2560 20:10:35 »






.  ซาลาเปาไส้หมูสับ  .  

ส่วนผสมแป้งเชื้อ
- แป้งสาลีชนิดพิเศษ 350 กรัม (เช่น แป้งสาลีตราบัวแดง แป้งตรากิเลนเหลือง)
- ยีสต์ผง 2+¼ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1+¼ ถ้วย


วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลีลงในอ่างผสม พักไว้
2.ละลายยีสต์ในน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในแป้ง ผสมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
   ใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดชิด พักไว้ประมาณ 45 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า


ส่วนผสมแป้งโด
- แป้งสาลาชนิดพิเศษ 100 กรัม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย (100 กรัม)
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- เอสพี (S.P.) 1+½ ช้อนชา
- น้่ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยขาว 50 กรัม


วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลี แป้งเค้ก และผงฟูลงในอ่างผสม
2.ผสมน้ำเปล่ากับเอสพี คนให้ละลายเข้ากัน
3.ใส่แป้งเชื้อ น้ำตาลทราย เกลือป่น และเอสพีที่ละลายไว้แล้ว ลงในโถแป้งสาลีที่ร่อนไว้ (ข้อ 1)
4.ใช้หัวตีรูปตะขอตีนวดด้วยความเร็วต่ำ พอแป้งไม่ฟุ้งกระจาย ใส่เนยขาว ตีนวดต่อ
   จนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่มไม่ติดภาชนะ
5.คลึงแป้งเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 15 นาที
6.ตัดแบ่งแป้งหนักก้อนละ 40-50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออก ใส่ไส้หมูสับ ห่อปิดให้สวยงาม
   วางลงบนกระดาษสำหรับนึ่งซาลาเปา พักไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
7.นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้บนตะแกรง จัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ


ส่วนผสมไส้หมูสับ
- เนื้อหมูสับ 400 กรัม
- รากผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 7 กลีบ
- พริกไทยเม็ดขาว ½ ช้อนชา
- ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา


วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2.ใส่ส่วนผสมที่โขลกลงในหมูสับ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี นำไปใช้เป็นไส้ซาลาเปา
   (วิธีทดสอบไส้ซาลาเปา ทำโดยนำส่วนผสมไปทอดเล็กน้อย เพื่อชิมรสชาติ แล้วปรุงให้ถูกใจของท่านค่ะ)



แป้งสาลีที่ร่อนแล้ว (แนะนำให้ใช้แป้งสาลีชนิดพิเศษ ต่างจากสูตรอื่นที่ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์)
เพราะแป้งชนิดนี้มีความนุ่มมากกว่าแป้งอเนกประสงค์ค่ะ ราคาแพงกว่ากันไม่ถึงสิบบาท


ละลายยีสต์กับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน


เคล้าให้ส่วนผสมจับตัวเป็นก้อนเนียน


ปิดฝาให้มิดชิด ความอับร้อน จะทำให้แป้งขึ้นฟู


แป้งขึ้นฟูเต็มที่ค่ะ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง


โถซ้ายมือคือแป้งเชื้อ โถขวามือคือแป้งโด (ทำตามสูตรที่บอกไว้) และในถ้วยเล็ก คือเอสพี คนให้เข้ากันกับน้ำสะอาด


ผสมแป้งเชื้อรวมกับแป้งโด น้ำตาลทราย เอสพี นำไปตีด้วยความเร็วต่ำ
พอแป้งไม่ฟุ้งกระจาย ใส่เนยขาว แล้วตีนวดจนแป้งเนียนนุ่มไม่ติดภาชนะ


ใช้ได้แล้วค่ะ ได้ลักษณะตามภาพ


ใช้ผ้าขาวบางหรือฝาปิดภาชนะ พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที


ส่วนผสมของไส้ซาลาเปา ถ้าเขาทำขายมักใส่ส่วนผสมเพิ่มไปหลายอย่าง
เช่น หอมหัวใหญ่ แครอท เห็ดหอม ไข่ต้ม ฯลฯ หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เพื่อประหยัดต้นทุน  
แต่ผู้โพสท์ใช้เนื้อหมูล้วนผสมกับไข่ขาว (ท่านอาจใส่ต้นหอมซอยเพิ่มความหอมผสมไปด้วยก็ได้)




ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แผ่ให้บาง ใส่ไส้


ห่อปิดให้มิดชิด




ห่อเสร็จแล้ว หาพลาสติกใสคลุมให้แป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่้า
แล้วนำไปเรียงในรังถึงนึ่งด้วยไฟแรงจนสุก


รับประทานขณะร้อนๆ ค่ะ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 เมษายน 2560 20:15:18 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3759 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3409 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3578 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3637 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5439 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.293 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 08 เมษายน 2567 21:13:20