[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 11:10:09 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมกุยช่ายมงคลของชาวจีน (แป้งสีชมพู) สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 4956 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5436


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 เมษายน 2560 19:08:09 »








กุยช่ายสีชมพู (ขนมมงคลของชาวจีน)

ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 1+½  ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย
- แป้งมัน ½ ถ้วย
- แป้งมัน ½ ถ้วย (ส่วนนี้แยกไว้ต่างหาก สำหรับนวดกับแป้งกวน)
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
- น้ำ 1+½ ถ้วย

 
ไส้กุยช่าย
- ใบกุยช่าย 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ หรือ 1 ช้อนชา


น้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าแดง โขลกหยาบ 10 เม็ด (ผู้โพสท์ใช้แต่เนื้อพริกแดงที่เขาดองขายสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว นำมาล้างน้ำให้หมดกลิ่นแทนพริกสดค่ะ)
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ ¾ ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งมันละลายน้ำ
* ผสมส่วนผสมทั้งหมด ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำ เคี่ยวให้ข้น ชิมรสให้ได้ รสหวาน เปรียว เค็ม เท่าๆ กัน


วิธีทำ
1.หั่นใบกุยช่ายเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ใบกุยช่าย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน นำไปใช้เป็นไส้
3.นำแป้งทั้ง 3 ชนิด รวมกันนวดกับน้ำมัน น้ำ จนเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งเหนียว พักไว้ให้เย็น นวดกับแป้งมันอีก ½ ถ้วย จนไม่ติดมือ
4.ใส่แป้งมันในพิมพ์กุยช่าย เขย่าให้แป้งกระจายทั่วพิมพ์ เคาะแป้งส่วนเกินออก แล้วนำแป้งที่นวดมากรุให้ทั่วพิมพ์
5.ตักใส้กุยช่ายใส่พิมพ์เกลี่ยให้เต็ม
6.คลึงแป้งเป็นแผ่น นำไปปิดพิมพ์ เคาะออกจากพิมพ์ นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 5-7 นาที
7.นำกุยช่ายวางในถาด ใช้น้ำมันพืชทาบางๆ ให้ทั่วผิวขนม (เพื่อให้ขนมเป็นมันเงา และแป้งไม่ติดชิ้นอื่นเมื่อนำไปวางซ้อนกัน)




นำไปกุยช่ายไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปเกลี่ยผึ่งลมประมาณครึ่งวัน
เพราะเวลานำไปผัดจะไม่มีน้ำคายออกจากใบ ทำให้ไส้ขนมไม่แฉะน้ำ


หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปผัดกับน้ำมันพืช ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว บางท่านใส่กุ้งแห้งผสมลงไปด้วย


ส่วนผสมของแป้ง ให้หยดสีสำหรับใส่เบเกอรี่ (สีชมพู) ลงในน้ำ คนให้เข้ากันก่อนนำไปนวดกับแป้ง
ถ้าหยดสีในแป้งโดยไม่ผสมน้ำก่อน สีจะกระจายไม่สม่ำเสมอ ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน


นำไปกวนจนแป้งข้นเกือบแห้ง ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น


นวดแป้งที่กวนกับแป้งมันอีกครึ่งถ้วยจนแป้งเนียนไม่ติดมือ


กรุแป้งลงพิมพ์ ใส่ไส้ นำแป้งที่รีดเป็นแผ่นบางผิดประกบให้มิด


เคาะออกจากพิมพ์ วางบนถาดที่โรยแป้งมัน (กันขนมติดถาด)


นึ่งสุกแล้ว (สังเกตดูว่าแป้งใสทั่วกัน คือสุกแล้ว)


ใช้น้ำมันพืชทาผิวขนมบางๆ ขนมจะสวยเป็นเงา และแป้งไม่ติดเมื่อนำไปซ้อนกัน





ถ้าท่านไม่ใช่คนจีน ท่านเคยสงสัยไหมว่า ทำไมจึงเห็นกุยช่ายที่เขาวางขายลักษณะนี้มีแต่สีชมพู?
ผู้โพสท์ได้ความรู้จากคนจีนที่มีอายุมากแล้วเล่าให้ฟังว่า ขนมกุยช่ายสีชมพูที่ใส่พิมพ์มีอักษรจีนกำกับดังภาพ
เป็นขนมมงคลของคนจีน เขาใช้ไหว้เจ้า ไหว้ขอพรให้เด็กที่เกิดใหม่ และไหว้ในวาระมงคลต่างๆ ของชาวจีน
ถ้าแป้งมีสีขาว เขาทำไว้สำหรับไหว้ผี ซึ่งคงต้องสั่งคนขายให้ทำเป็นกรณีๆ ไป และยังมีกุยช่ายแป้งสีขาว
ที่ปัันเป็นรูปเต่าและรูปสามเหลี่ยมอีก ๒ ประเภท ชาวจีนจะนำไปไหว้ผีที่ทางสามแพร่ง คงคล้ายๆ ความเชื่อของคนไทย
ที่นำขนมต้ม ฯลฯ ใส่กระทงไปวางไว้ที่ทางสามแพร่งให้ผี หรือสัมภเวสีได้กินนั่นเอง
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 เมษายน 2560 19:15:19 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3753 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3400 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3573 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3634 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5433 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.299 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 25 กุมภาพันธ์ 2567 11:26:54