[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 พฤษภาคม 2567 17:29:15 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผีไทย  (อ่าน 1731 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2339


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 16 เมษายน 2560 15:08:42 »ผีไทย

ในสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เล่มที่ 26 เรื่อง นิทานเรื่องผี พูดถึงสารพัดผีที่ปรากฏในนิทานไทยไว้ว่า คนไทยนิยมฟังการเล่าเรื่องเกี่ยวกับผีๆ สางๆ และเรื่องตื่นเต้นเขย่าขวัญเช่นเดียวกับคนชาติอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องผี กล่าวได้ว่ามีเล่าอยู่ทุกถิ่น ในขณะที่เล่า ทั้งผู้เล่าและผู้ฟังมักเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง

เรื่องเล่าที่เกี่ยวกับผีจึงสะท้อนให้เห็นความเชื่อในเรื่องวิญญาณและภูตผีต่างๆ ของคนไทยได้เป็นอย่างดี ผีในเรื่องเล่ามีทั้งผีที่ดีซึ่งให้ความช่วยเหลือ หรือคุ้มครองคน หรือบอกลาภให้ และผีร้ายที่คอยหลอกหลอนรังควานคน ผีในนิทานไทยมีหลายประเภท คือ ผีคนตาย ผีบ้านผีเรือน ผีประจำต้นไม้ ผีป่า ผีที่สิงอยู่ในร่างคน และผีเบ็ดเตล็ด

1.นิทานเกี่ยวกับผีคนตาย เรื่องผีประเภทนี้แสดงให้เห็นความเชื่อของคนไทยว่า เมื่อคนบางคนตายไป ยังไม่ไปเกิดใหม่ อาจเพราะตายอย่างไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว หรือยังมีความห่วงใยญาติพี่น้องหรือสมบัติอยู่ วิญญาณจึงคอยหลอกหลอน ผีที่เล่ากันว่าชอบมาหลอกหลอน ได้แก่ ผีตายโหง คือผีคนตายเนื่องจากอุบัติเหตุ หรือถูกฆ่า ซึ่งเป็นการตายอย่างไม่ทันรู้ตัว วิญญาณจึงมักคอยหลอกหลอนหรือสิงอยู่ตามสถานที่ที่ตาย เช่น ถนนบางแห่ง สะพาน แม่น้ำ โรงแรม เป็นต้น

เรื่องผีในโรงพยาบาลก็มีเล่าบ้าง ผีอีกประเภทหนึ่งที่ชอบหลอกหลอน ได้แก่ ผีตายทั้งกลม ซึ่งมาจากคำว่า ผีตายท้องกลม คือผู้หญิงซึ่งตายในขณะที่กำลังท้อง ตัวอย่างเรื่องผีประเภทนี้คือเรื่อง แม่นาคพระโขนง

2.นิทานเกี่ยวกับผีบ้านผีเรือน คนไทยโบราณเชื่อกันว่าบ้านเรือนมีผีประจำอยู่ หรือเป็นผีบรรพบุรุษ ปกติผีเรือนมักเป็นผีที่ดี คอยคุ้มครองผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านเรือนและรักษาทรัพย์สมบัติให้ปลอดภัย

นิทานเรื่องหนึ่งเล่าว่า ขโมยได้วางแผนจะเข้าไปขโมยของในบ้านหลังหนึ่ง โดยส่งพรรคพวกเข้าไปเป็นคนใช้ในบ้านนั้น เมื่อได้จังหวะเหมาะ คนที่เข้าไปเป็นคนใช้ก็แอบเอายานอนหลับใส่ปนกับอาหารให้เจ้าของบ้านกิน แต่ปรากฏว่าถึงแม้เจ้าของ บ้านจะนอนหลับกันหมดทุกคน ขโมยก็ไม่กล้าเข้าไปในบ้าน เป็นเพราะผีเรือนช่วยคุ้มครอง ทำให้ขโมยซึ่งอยู่นอกบ้านมองเห็นคนเดินกันพลุกพล่านอยู่ในบ้าน

3.นิทานเรื่องผีประจำต้นไม้ ต้นไม้ที่มักมีเรื่องเล่าว่ามีผีประจำ ได้แก่ ต้นไม้ใหญ่ๆ ต้นตะเคียน และต้นกล้วยตานี ผีประจำต้นไม้ใหญ่โดยทั่วไปมักเป็นผีผู้ชาย แต่ผีประจำต้นตะเคียนและต้นกล้วยตานีเป็นผู้หญิง ชอบแต่งกายสวยงามและชอบหลอกหลอนผู้ชาย

4.นิทานเกี่ยวกับผีป่า ในสมัยก่อนคนไทยมักเข้าป่าล่าสัตว์หรือหาของป่ามาขาย จึงมีนิทานเรื่องผีป่าเล่าสู่กันฟัง แสดงให้เห็นถึงความเชื่อเกี่ยวกับผีประจำป่าประจำเขา ผีป่าในเรื่องที่เล่ามีทั้งที่ดีคอยให้ความคุ้มครองคน หรือให้ลาภ และผีร้ายที่หลอกหลอนทำร้ายคน เรื่องเกี่ยวกับผีป่าเรื่องหนึ่ง เล่าว่า

นายพรานคนหนึ่งกำลังนั่งห้างเตรียมจับสัตว์ ผีป่าเข้ามาหลอกหลอน โดยขอจุดบุหรี่ นายพรานรู้ว่าเป็นผี จึงบอกไปว่าเขาไม่มีบุหรี่ เพราะสูบกล้อง แล้วก็ส่งปลายปืนให้ผีลองสูบกล้องบ้าง พอผีอ้าปากอมปลายกระบอกปืน นายพรานก็ยิงเปรี้ยงเข้าให้ ผีถูกยิงก็หนีไป พลางจามและบ่นว่า ฉุนจัง

5.นิทานเรื่องผีที่สิงอยู่ในร่างคน คนไทยมีความเชื่อว่ามีผีพวกหนึ่งชอบแอบแฝงอยู่ในร่างของคนและชอบกินของสกปรก ได้แก่ ผีปอบ ผีกระสือ ภาคเหนือมีผีโพง ซึ่งเป็นผีชอบกินของสด ของคาว เช่น กบเขียดเป็นๆ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีอีกพวกหนึ่ง ผีพวกนี้เป็นผีเร่ร่อน มีชื่อและรูปร่างต่างๆ ได้แก่ผีกองกอย ผีม้าบ้อง และผี ปกกะโหล้ง เป็นต้น

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 เมษายน 2560 15:10:48 โดย 自由人 » บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ผีไทยในสายตาคนญี่ปุ่น และ ผีไทย Style มังงะ
ร้อยภูติ พันวิญญาณ
มดเอ๊ก 0 124 กระทู้ล่าสุด 12 มีนาคม 2567 08:24:04
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.271 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 1 ชั่วโมงที่แล้ว