[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 06:43:54 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ยำปูนิ่ม สูตรโบราณ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1847 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 15 ตุลาคม 2560 17:43:07 »





ยำปูนิ่ม สูตรโบราณ

ส่วนผสม
- ปูนิ่ม     2 ตัว
- ผักบุ้งจีน      100 กรัม
- หัวกะทิ      ½ ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ      ¼ ถ้วย
- หอมแดงเจียวกรอบ      3 หัว
- พริกแห้งทอดกรอบ      5 เม็ด
- น้ำตาลปีบ      3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา      1 ช้อนชา
- พริกคั่วป่น      ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว     
- น้ำปลาดี     


วิธีทำ
1.คั่วถั่วลิสงด้วยไฟอ่อนจนสุก เลาะเปลือกหุ้มเมล็ดทิ้ง นำไปโขลกหยาบ
2.ล้างปูนิ่มให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดกลางลำตัว แล้วตัดแบ่งข้างละ 3-4 ชิ้น
  โรยด้วยแป้งมัน คลุกเบาๆ ให้แป้งติดทั่วชิ้นปู นำไปทอดด้วยไฟกลางจนกรอบเหลือง ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ล้างผักบุ้งให้สะอาด เด็ดส่วนที่ยังอ่อนเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว คลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว นำไปทอดด้วยไฟกลางจนกรอบ ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.นำน้ำตาลปีบใส่ภาชนะตั้งไฟอ่อนๆ (ใส่น้ำเล็กน้อย) เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย เหนียวใส
5.จัดผักบุ้งทอดกรอบ (แบ่งเป็นสองส่วน อีกส่วนหนึ่งไว้โรยบนปูทอด) รองจานเสิร์ฟ จัดวางปูทอดบนผักบุ้ง
6.ปรุงน้ำยำ : ผสมน้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกคั่วป่น น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และหัวกะทิ (ตักแบ่ง 2-3 ช้อนโต๊ะ)
   คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมให้ได้รสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น คนให้เข้ากัน นำไปราดบนจานปู นำผักบุ้งทอดกรอบส่วนที่เหลือเรียงทับด้านบน
7.โรยหน้าด้วยหอมเจียวทอดกรอบ พริกทอดกรอบ
8.ราดด้วยหัวกะทิ (ส่วนที่เหลือ) ให้ทั่ว
   (ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟกวนพอข้นเล็กน้อย) 




ส่วนผสมน้ำยำ สูตรโบราณ


ผู้โพสท์คั่วถั่วเอง เพราะได้ถั่วที่สด ไม่มีกลิ่นหืน




ล้างปูนิ่มให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดกลางลำตัว แล้วตัดแบ่งข้างละ 3-4 ชิ้น


โรยด้วยแป้งมัน คลุกเบาๆ ให้แป้งติดทั่วชิ้นปู นำไปทอดด้วยไฟกลางจนกรอบเหลือง




การปรุงน้ำยำ : ผสมน้ำปลาดี พริกคั่วป่น


ใส่น้ำตาลปีบที่เคี่ยวจนเหนียวใส น้ำพริกเผา น้ำมะนาว หัวกะทิ คนให้เข้ากัน
ชิมให้ได้รสที่ต้องการ ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น คนให้เข้ากัน


จัดผักบุ้งทอดกรอบ (แบ่งเป็นสองส่วน อีกส่วนหนึ่งไว้โรยบนปูทอด) รองจานเสิร์ฟ วางปูทอดบนผักบุ้ง


ราดด้วยน้ำยำ ปิดทับด้านบนด้วยผักบุ้งทอดกรอบส่วนที่เหลือ


โรยหน้าด้วยหอมเจียวทอดกรอบ พริกทอดกรอบ ราดด้วยหัวกะทิ
 

จัดเสิร์ฟเป็นของว่าง สุดยอดแห่งความอร่อย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.298 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 06 เมษายน 2567 02:13:51