ส่วนผสมแกงเขียวหวานไก่ ผู้โพสท์ใช้หัวกะทิคั้นไม่ผสมน้ำเพื่อประหยัดพื้นที่เก็บรักษา
เมื่อต้องการใช้หางกะทิจึงนำไปผสมน้ำสะอาดให้เจือจาง
ส่วนผสมเครื่องแกงเขียวหวาน ผู้โพสท์ไม่นิยมการซื้อพริกแกงสำเร็จรูป โขลกเองไม่นานได้พริกแกงที่สดและหอมมากกว่า
(ไม่ได้ถ่ายรูปยี่หร่าคั่ว ขออภัยค่ะ)
ในถุงซ้ายมือคือ พริกแกงเขียวหวานที่ซื้อจากตลาด เรียกว่า
'ครู' เสียค่าครูไป 10 บาท คิดว่าตัวเอง
ทำอาหารได้มากมายหลายอย่าง แต่ทำไมกะแค่พริกแกงเขียวหวานจึงทำออกมาสีซีด สีไม่สวยเหมือนที่เขาขาย
ในตลาด เคยสอบถามเพื่อนพ้องวงศ์วาร มีแต่แนะนำให้ใช้ใบพริกหรือใบตำลึงสีเขียวจัดไปโขลกรวมกับเครื่องแกง
... ทดลองทำมาแล้วค่ะ ทิ้งไว้ไม่นานน้ำแกงจะกลายจากสีเขียวสดเป็นสีดำคล้ำ และยังมีกลิ่นของใบพริกหรือ
ใบตำลึงผสมปนเปไปในน้ำแกงอีกด้วย...เสียรสชาติอาหาร
วิธีหาความรู้ คือไปซื้อพริกแกงในตลาดสด แล้วสอบถามว่าทำไมเขาจึงใส่สีเหลืองในพริกแกงเขียวหวาน
เหมือนกันหมดทุกร้าน (ลองสังเกตให้ดีจะเห็นว่าพริกแกงที่ขายมีสีเหลืองมากกว่าสีเขียว) ได้รับคำตอบ
จากแม่ค้าว่า เขาไม่ใส่สีค่ะ แต่ใส่ขมิ้นแทน...แต่ใส่นิ๊ดเดียวพอให้เกิดสีสัน ใส่มากกลิ่นขมิ้นออกมาอีก
เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม
ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับเครื่องแกง
เติมหางกะทิ พอเดือด ใส่กระชายบุบพอแตก ใส่เครื่องในไก่ (เครื่องในอาจทำให้น้ำแกงมีสีดำคล้ำ แต่มันเป็นของโปรด)
เลือดไก่ ใบมะกรูดฉีก พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่มะเขือ (ถ้าน้ำไม่เดือดมะเขือจะดำ) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลาดี
ใส่ใบโหระพา พริกแดงหั่นแฉลบ พริกไทยอ่อน ก่อนยกลงจากเตาใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟ
(การใส่หัวกะทิท้ายสุด จะทำให้น้ำแกงมีรสมัน และไม่เป็นไขมันลอยบนน้ำแกง)
โรตีสำเร็จ มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป