[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 19:04:19 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเขียวหวานโรตี สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1202 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2560 15:57:43 »






แกงเขียวหวานโรตี

ส่วนผสม
- เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ     120 กรัม
- เครื่องในไก่ (ตับไก่ กึ๋นไก่)      อย่างละ 1 อัน
- เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ      1/3 ถ้วย
- หัวกะทิ      ½ ถ้วย
- กะทิมันปานกลาง        1 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน       2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสดต่างๆ ได้แก่ มะเขือเปราะ กระชายบุบ 2 ราก ใบโหระพา พริกไทยสด พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีก
- เครื่องปรุงรส : น้ำตาลปีบ และน้ำปลาดี


ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวาน
- พริกขี้หนูสวน      30 เม็ด
- กระเทียมไทย      1 หัว
- หอมแดง      2 หัว
- ข่าหั่นละเอียด      ½ ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นละเอียด       2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่น      ½ ช้อนชา
- ขมิ้นสดปอกเปลือก      ยาว ½ เซ็นติเมตร
- เม็ดยี่หร่าคั่วให้หอม      ¼ ช้อนชา
- กะปิดี      1 ช้อนชา

* โขลกยี่หร่า ขมิ้น และผิวมะกรูดให้ละเอียด ใสตะไคร้ ข่า พริก หอม กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกตะล่อมพอเข้ากัน


วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่ผัดกับเครื่องแกง ใส่หางกะทิ (กรณีใช้แต่หัวกะทิผสมน้ำสะอาดให้เจือจาง) พอน้ำแกงเดือดใส่กระชายบุบ
    เครื่องในไก่ เลือดไก่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี  น้ำตาลปีบ   
4. ใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือ ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และเมล็ดพริกไทยสด ชิมรสตามชอบ ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ
5. รับประทานกับโรตีสำเร็จรูป (นำไปนาบบนกระทะเทฟล่อนโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้สุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน)

*  เครื่องในไก่หั่นชิ้นแล้ว นำไปลวกให้เกือบสุกจึงนำไปใส่ในแกงเขียวหวาน (น้ำแกงจะเขียวสวย ไม่ดำคล้ำ)




ส่วนผสมแกงเขียวหวานไก่ ผู้โพสท์ใช้หัวกะทิคั้นไม่ผสมน้ำเพื่อประหยัดพื้นที่เก็บรักษา
เมื่อต้องการใช้หางกะทิจึงนำไปผสมน้ำสะอาดให้เจือจาง


ส่วนผสมเครื่องแกงเขียวหวาน ผู้โพสท์ไม่นิยมการซื้อพริกแกงสำเร็จรูป โขลกเองไม่นานได้พริกแกงที่สดและหอมมากกว่า
(ไม่ได้ถ่ายรูปยี่หร่าคั่ว ขออภัยค่ะ)


ในถุงซ้ายมือคือ พริกแกงเขียวหวานที่ซื้อจากตลาด เรียกว่า 'ครู' เสียค่าครูไป 10 บาท คิดว่าตัวเอง
ทำอาหารได้มากมายหลายอย่าง แต่ทำไมกะแค่พริกแกงเขียวหวานจึงทำออกมาสีซีด สีไม่สวยเหมือนที่เขาขาย
ในตลาด เคยสอบถามเพื่อนพ้องวงศ์วาร มีแต่แนะนำให้ใช้ใบพริกหรือใบตำลึงสีเขียวจัดไปโขลกรวมกับเครื่องแกง
... ทดลองทำมาแล้วค่ะ ทิ้งไว้ไม่นานน้ำแกงจะกลายจากสีเขียวสดเป็นสีดำคล้ำ และยังมีกลิ่นของใบพริกหรือ
ใบตำลึงผสมปนเปไปในน้ำแกงอีกด้วย...เสียรสชาติอาหาร

วิธีหาความรู้ คือไปซื้อพริกแกงในตลาดสด แล้วสอบถามว่าทำไมเขาจึงใส่สีเหลืองในพริกแกงเขียวหวาน
เหมือนกันหมดทุกร้าน (ลองสังเกตให้ดีจะเห็นว่าพริกแกงที่ขายมีสีเหลืองมากกว่าสีเขียว) ได้รับคำตอบ
จากแม่ค้าว่า เขาไม่ใส่สีค่ะ แต่ใส่ขมิ้นแทน...แต่ใส่นิ๊ดเดียวพอให้เกิดสีสัน ใส่มากกลิ่นขมิ้นออกมาอีก


เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม


ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับเครื่องแกง


เติมหางกะทิ พอเดือด ใส่กระชายบุบพอแตก ใส่เครื่องในไก่ (เครื่องในอาจทำให้น้ำแกงมีสีดำคล้ำ แต่มันเป็นของโปรด)
เลือดไก่ ใบมะกรูดฉีก พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่มะเขือ (ถ้าน้ำไม่เดือดมะเขือจะดำ) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลาดี
ใส่ใบโหระพา พริกแดงหั่นแฉลบ พริกไทยอ่อน ก่อนยกลงจากเตาใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟ
(การใส่หัวกะทิท้ายสุด จะทำให้น้ำแกงมีรสมัน และไม่เป็นไขมันลอยบนน้ำแกง)


โรตีสำเร็จ มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5870 กระทู้ล่าสุด 10 สิงหาคม 2559 15:15:05
โดย Kimleng
หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5984 กระทู้ล่าสุด 19 สิงหาคม 2559 17:32:13
โดย Kimleng
ผัดชะครามน้ำพริกปลาทู สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3367 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2559 16:44:54
โดย Kimleng
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3753 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3400 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.364 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 20 กุมภาพันธ์ 2567 08:50:51