ทอดมันใบเล็บครุฑ • ส่วนผสม - กุ้งฝอย | | 300 กรัม |
- ใบเล็บครุฑ | | 3 ถ้วย |
- แป้งทอดกรอบ | | 1 ถ้วย |
- เกลือป่น | | |
• เครื่องปรุงน้ำพริกแกง - พริกขี้หนูสด หรือแห้ง | | 20-25 เม็ด |
- กระเทียมไทย | | 1 หัว |
- ข่าหั่นหยาบ | | ½ ช้อนชา |
- ตะไคร้หั่นหยาบ | | 1 ช้อนโต๊ะ |
- เกลือป่น | | ¼ ช้อนชา |
- กะปิใต้ | | ¼ ช้อนชา |
โขลกเครื่องแกงทุกอย่าง (ยกเว้นกะปิ) ให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน• วิธีทำ 1.เด็ดเอาแต่ใบเล็บครุฑ ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำพริกแกง เติมน้ำสะอาด คนให้ละลายเข้ากัน (อย่าให้ข้นมาก) ปรุงรสด้วยเกลือป่น
นำไปทอดเล็กน้อย เพื่อทดลองชิมรสชาติ
4.ใส่ใบเล็บครุฑ และกุ้งฝอย คนให้เข้ากันกับพริกแกง
5.นำไปทอดด้วยไฟกลาง จนสุกเหลืองทั้งสองด้านเล็บครุฑ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงราว 2 เมตร ลักษณะต้นเป็นข้อ ลำต้นอ่อนมีสีเขียวอ่อนแกมน้ำตาลอ่อน เมื่อลำต้นแก่เต็มที่ก็จะเปลี่ยนกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ลำต้นจะมีรอยแผลของกาบใบ
ใบเล็บครุฑ เป็นใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ใบย่อยมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน ขอบใบหยักย่อยละเอียด ปลายใบเรียวแหลม
ดอกเล็บครุฑ ช่อดอกแยกแขนง มีแกนกลางช่อยาว 60 ซม. ขนาดเล็ก ช่อดอกย่อยออกเป็นช่อซี่ร่ม กลีบดอก 5 กลีบ เกสรตัวผู้ 5 อัน
ผลเล็บครุฑ ผลรูปเกือบกลม มีเนื้อผล
สรรพคุณเล็บครุฑ : ช่วยลดความดัน เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง
ใบ รสหอมร้อน ตำพอกแก้ปวดบวมอักเสบ
ทั้งต้น รสฝาดหอม สมานแผล แก้ไข้
ราก รสร้อนหอม ต้มดื่ม ขับปัสสาวะ ระงับประสาท แก้ปวดข้อ