[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 22:01:08 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมกง ขนมนี้มีปรากฏหลักฐานมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  (อ่าน 2274 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 22 สิงหาคม 2561 11:16:35 »



ขนมกง





ขนมกง

ขนมกง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ขนมกงเกวียน เป็นขนมไทยโบราณ ที่มีชื่อตามรูปร่างของขนมชนิดนี้ คือมีลักษณะเป็นวงกลมและมีเส้นไขว้พาดกันคล้ายรูปกงล้อของเกวียน  มีความหมายเป็นสิริมงคล หมายถึงการหมุนไปข้างหน้า หรือการก้าวไปข้างหน้า เช่นเดียวกับพระธรรมจักร ขนมนี้มีปรากฏหลักฐานมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เรียกว่า ขนมกงเกวียน ดังระบุไว้ในเอกสารหอหลวง เรื่อง คำให้การขุนหลวงวัดประดู่ทรงธรรม เอกสารบรรยายสภาพกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าเขียนขึ้นราวรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ มีเนื้อหาเป็นเรื่องเล่าจากความทรงจำ เล่าบรรยายเหตุการณ์ในกรุงศรีอยุธยาโดยละเอียด และได้กล่าวถึง ขนมกง ดังความว่า “...ย่านป่าขนม ชาวบ้านย่านนั้นทำขนมขายและนั่งร้านขายขนมชะมด กงเกวียน...”

ขนมกงทำด้วยถั่วเขียวหรือถั่วทอง เลาะเปลือกบดละเอียด แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด หัวกะทิ น้ำปูนใส ไข่เป็ด  วิธีทำ ผสมกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลาย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ยกลงพักไว้ให้เย็น   ค่อยๆ เทน้ำตาลที่เคี่ยวแล้วทีละน้อยใส่ในถั่วเขียวที่บดละเอียด นวดจนกระทั่งปั้นได้  จึงปั้นส่วนผสมเป็นเส้นกลมยาว ประมาณ ๔ นิ้ว จับปลายขนมชนกัน ให้เป็นรูปวงกลม แล้วคลึงแป้งเป็นท่อนกลมให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางพอดีกับวงกลม วางพาดคาดกลางสองเส้น ไขว้กันเป็นรูปกากบาทกลางวงขนม ปั้นเป็นเม็ดกลมๆ อีก ๕ เม็ด ติดสี่มุมและตรงกลางอีกหนึ่งเม็ด ต้องติดให้แน่นแล้ววางพักไว้  จากนั้นทำแป้งชุบทอด ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมแป้งข้าวเจ้า ใส่ไข่ ใส่หัวกะทิทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆ จนกะทิหมด ใส่น้ำปูนใส (ให้ขนมกรอบได้นาน ) คนให้ละลายเข้ากันกับแป้ง ให้แป้งมีความข้นพอที่จะนำขนมที่ปั้นไว้ชุบแป้งติด  ก่อนจะทอดด้วยไฟกลางจนกระทั่งขนมสุกกรอบเหลืองนวล

เคล็ดลับของการทอดขนมกง คือ ขณะทอดขนมในกระทะ ให้หยดหรือพรมแป้งให้ติดเป็นเม็ดพองขึ้นตามวงขนม เรียกกันว่า “หัวเพชร หัวพลอย” ถือว่าเป็นสิริมงคลให้เจริญงอกงาม แต่โบราณมาจึงนิยมใช้ขนมชนิดนี้ในพิธีหมั้นและพิธีแต่งงาน

บางโอกาส มักเอาไม้ตอกยาวประมาณ ๓ นิ้ว มาเสียบสี่มุมของขนม รวบปลายให้เป็นยอดแหลมคล้ายรูปฝาชี แล้วนำแป้งมาทอดทำให้เป็นฝอยฟูคล้ายแป้งโรยบนขนมข้าวเม่าพอก ใช้ปลายไม้ยาวเขี่ยแป้งที่โรยทอดมาตกแต่งให้เป็นฝอยคลุม ทำให้ขนมดูสวยงาม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 สิงหาคม 2561 11:33:08 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.225 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 เมษายน 2567 08:30:07