[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 กันยายน 2562 04:05:50 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า (ครัวปักษ์ใต้) สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 82 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 13
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3471


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 21 มิถุนายน 2562 16:28:16 »


(โสด) ไม่รู้ไปสถิตสถาพรอยู่ที่ไหน นานๆโผล่มาให้เห็นหน้า Mckaforce แอ็ดมินเว็บไซต์สุขใจดอทคอม
บอกเกิดมาไม่เคยทานขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ อร่อยมาก... สองจานรวด การันตีความอร่อยนะจ๊ะ


ผักเคียงไว้ทานในโอกาสอันควรค่ะ พวกเราชอบทานเพียวๆ (เส้นกับน้ำยา ไม่ใส่ผักอะไรเลย)

ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า (ครัวปักษ์ใต้)


ส่วนผสม
- ปลาทูน่า (ในน้ำพืช หรือในน้ำเกลือ หรือในน้ำแร่)     2 กระป๋อง
- กะทิคั้นข้น     1 กิโลกรัม (น้ำหนักน้ำกะทิคั้นแล้ว)
- พริกแกงคั่วใต้     2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก     5-7 ใบ
- ตะไคร้หั่นหั่นครึ่ง ทุบพอแตก     1 ต้น
- น้ำปลาดี     ....

เครื่องแกงพริกใต้
- พริกขี้หนูแห้ง         25-30 เม็ด
- กระเทียมไทย     ½ หัว
- ตะไคร้ซอย     1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น (ขูดเปลือกออกให้หมด)       ยาวประมาณ 1 นิ้ว
- พริกไทยดำ         1 ช้อนชา
- เกลือป่น     ½ ช้อนชา
- กะปิใต้     1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมด (ยกเว้นกะปิ) พอละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
2. เอาแต่เนื้อปลาทูน่า (น้ำทิ้ง) โขลกรวมกับพริกแกงจนฟูละเอียด
3.ผสมเครื่องแกงกับกะทิ และตะไคร้ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
4. กะทิเริ่มเดือดใส่เครื่องที่โขลก คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ
    (อย่าเคี่ยวนาน กะทิจะแตกมัน ไม่น่ารับประทาน)




















Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 กรกฎาคม 2562 10:36:40 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.458 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 18 สิงหาคม 2562 00:37:34