[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 13:22:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันมะกอก น้ำมันสารพัดประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ  (อ่าน 1650 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เฮียสี่บะหมี่เน่า
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 49


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 78.0.3904.87 Chrome 78.0.3904.87


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2562 12:16:24 »


ประโยชน์ของ "น้ำมันมะกอก" ที่เราควรกินบ่อย ๆ



ทุกวันนี้คนไทยต่างหันมาใส่ใจด้านสุขภาพกันมากขึ้น เห็นได้จากการที่ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่แบนการผลิตไขมันทรานส์นับตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เหล่าผู้บริโภคยังตื่นตัวในการสรรหาเครื่องปรุงและส่วนผสมที่เปี่ยมคุณภาพ อ้างอิงจากงานวิจัยล่าสุดโดยสภาข้อมูลด้านอาหารนานาชาติหรือไอเอฟไอซี (IFIC) พบว่าผู้บริโภคในปัจจุบันต้องการรู้ถึงที่มาของอาหารที่พวกเขารับประทาน รวมถึงกรรมวิธีการผลิตและคุณค่าทางโภชนาการ

หลากหลายงานวิจัยในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้สำรวจและวิจัยถึงผลลัพธ์ที่ได้ ทั้งในด้านชีวภาพและทางการแพทย์ของน้ำมันมะกอก โดยพบว่าคนที่รับประทานน้ำมันมะกอกเป็นประจำนั้นมีความเสี่ยงน้อยกว่าในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองและโรคไขมันในเลือดสูง นอกจากนี้ ยังค้นพบว่า การรับประทานน้ำมันมะกอกยังสามารถช่วยลดอาการอักเสบและลดโอกาสการเกิดความผิดปกติของไขมันในเลือด ภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำอุดตัน และยังช่วยกระตุ้นกระบวนการเมแทบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรตได้อีกด้วย

นอกจากนี้ รายงานจาก “โครงการอาหารไทยหัวใจดี” โดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังระบุว่า น้ำมันมะกอกได้รับเลือกให้เป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ โดยสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ในปริมาณสูง ไม่ว่าจะเป็น โพลิฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันไม่อิ่มตัว วิตามินอี วิตามินเค และกรดไขมันโอเมก้า

ลองมาศึกษากันดูว่าทำไมสารอาหารเหล่านี้ถึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของพวกเรา







Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
เฮียสี่บะหมี่เน่า
นักโพสท์ระดับ 5
*****

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 49


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 78.0.3904.87 Chrome 78.0.3904.87


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2562 12:18:47 »





โพลิฟีนอลและสารต้านอนุมูลอิสระ
คุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่ได้จากโพลิฟีนอลมักเป็นผลมาจากการที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยต้านการเสื่อมโทรมของเซลล์ สารอาหารเหล่านี้ยังช่วยในเรื่องการลดภาวะอารมณ์ตึงเครียด จัดการกับอาการเจ็บปวด ช่วยชะลอวัย อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม ภาวะหลอดเลือดสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวานและโรคมะเร็งบางชนิดด้วย



 
วิตามินเค
วิตามินเคคือกลุ่มวิตามินที่มีความสำคัญในการสร้างโปรตีนซึ่งช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด ช่วยสร้างกระดูกใหม่และช่วยเรื่องความสมดุลของแคลเซียม คุณประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานวิตามินเคอย่างสม่ำเสมอคือ การช่วยเสริมสร้างสารอาหารและโปรตีนต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับการสมานแผล อีกทั้งยังช่วยเสริมแคลเซียมในการผลิตมวลกระดูกและป้องกันกระดูกพรุน




 
วิตามินอี
วิตามินอี มีส่วนช่วยในการป้องกันการทำลายเซลล์ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง โดยมีส่วนช่วยต้านการติดเชื้อและยังช่วยป้องกันความปกติของสายตาอีกด้วย





กรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3
กรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 คือกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งร่างกายของมนุษย์เราไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องจะได้รับจากการรับประทานอาหาร หากขาดกรดไขมันโอเมก้าเหล่านี้ อาจทำให้การทำงานของร่างกายบกพร่องและเกิดการเจ็บป่วยได้ นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมกรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 จึงจำเป็น ในขณะที่กรดไขมันโอเมก้า 6 นั้นสำคัญต่อการดำรงชีวิต กรดไขมันโอเมก้า 3 เองมีบทบาทที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น นั่นคือการช่วยในการไหลเวียนของเลือด การทำงานของหัวใจและระบบพันธุกรรมต่าง ๆ ทั้งนี้ ปริมาณที่ดีที่สุดที่แนะนำให้บริโภคกรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 คือการบริโภคในสัดส่วน 4 ต่อ 1 ยิ่งใกล้เคียงตัวเลขนี้เท่าไร ยิ่งดีเท่านั้น น้ำมันปาล์มทั่วไปมีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 ในสัดส่วน 45.5 ต่อ 1 น้ำมันรำข้าวในสัดส่วน 20 ต่อ 1 แต่น้ำมันมะกอกนั้นดีต่อสุขภาพยิ่งกว่า เนื่องจากมีสัดส่วนของกรดไขมันที่กล่าวไปในสัดส่วน 12.89 ต่อ 1 ซึ่งใกล้เคียงสัดส่วนที่แนะนำไปมากที่สุดนั่นเอง







ขอขอบคุณข้อมูลจาก สนุกดอทคอม
บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.228 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 24 กันยายน 2566 23:48:44