[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 08:38:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมครก ขนมไทยโบราณที่ยังคงความนิยมไม่เสื่อมคลาย  (อ่าน 938 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 31 มกราคม 2563 15:42:34 »








ขนมครก
ขนมพื้นบ้ายไทยโบราณที่ยังคงความนิยมไม่เสื่อมคลาย  

ขนมครก เป็นขนมพื้นบ้านไทยโบราณชนิดหนึ่ง นิยมทำขายกันในช่วงเวลาเช้า ได้รับความนิยมกินกันมาตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

ในเอกสารหอหลวง เรื่อง คำให้การขุนหลวงวัดประดู่ทรงธรรม พรรณนาว่าด้วยตำบลย่านต่างๆ โดยรอบกรุงศรีอยุธยา ระบุว่า "บ้านม่อปั้นม่อเข้าม่อแกงใหญ่เล็๋ก แลกระทะเตาขนมครก ขนมเบื้องขาย" ข้อความตอนนี้ทำให้ทราบได้ว่า ขนมครกมีมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จึงมีผู้ทำกระทะและเตาขนมครกขึ้นไว้ขายในยุคนั้น  

กระทะขนมครกดินเผา มีลักษณะเป็นแผ่นกลมแบน มีหลุมตื้นๆ เรียงรายอยู่หน้ากระทะ ประมาณ 12-24 หลุม มีฝา ลักษณะคล้าย "ฝาละมี" ทำด้วยดินเผาเช่นกันไว้ปิดให้ขนมครกสุกอย่างทั่วถึง เรียกได้ว่าเป็นวิธีอบ ที่บรรพบุรุษคิดจากตาดินเผานี้ขึ้นมา

ลักษณะขนมครก เป็นชิ้นกลมหน้าเรียบ ทำจากแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุกหรือข้าวเย็น น้ำตาลทราย กะทิ และเกลือเล็กน้อย เมื่อส่วนผสมครบแล้วก็นำเตาขนมครกตั้งไฟ ตั้งเบ้าขนมบนเตา ติดไฟจนเบ้าร้อน อย่าให้ไฟแรงเกินไปเพราะจะทำให้ขนมครกไหม้  เช็ดเบ้าขนมครกด้วยลูกประคบ (ผ้าสะอาดห่อกากมะพร้าวมัดให้แน่น) ชุบน้ำมันพืชจนเบ้าสะอาด หยอดแป้งขนมครกประมาณ 3/4 ของความลึกเบ้า ปิดฝาเตาคะเนแป้งเกือบสุก จึงเติมกะทิหยอดหน้าจนเต็มเบ้า ปิดฝาปล่อยจนสุก แคะขนมขึ้นมาจากหลุมแต่ละหลุม เรียกว่า "เต้า" หนึ่ง หรือ "ฝา" หนึ่ง  ถ้าเอาขนมสองฝามาประกอบหน้าเข้าด้วยกันเรียกว่า "คู่" หนึ่ง การขายขนมครกนับขายกันเป็นคู่ๆ โดยจัดใส่กระทงใบตองให้ผู้ซื้อ

ขนมครกแต่ดั้งเดิมใช้ข้าวเจ้าแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 5-6 ชั่วโมง (ให้เมล็ดข้าวนิ่ม อมน้ำ ทำให้โม่ง่าย แป้งละเอียด) จึงสงข้าวขึ้นใส่อ่าง บี้ข้าวสุกหรือข้าวสวยปนลง ใส่น้ำกะทิ  ผสมให้เข้ากัน นำไปโม่ให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง นำแป้งที่โม่งแล้วนี้ผสมน้ำตาลและเกลือให้ออกรสหวานเค็มตามชอบ เป็นเสร็จการทำแป้งส่วนที่เป็นตัวขนม ส่วนหน้าของขนมครกเป็นหัวกะทิ ผสมเกลือ และน้ำตาลทราย มีรสมันจัด ตามด้วยเค็ม และหวานเล็กน้อย ไว้สำหรับหยอดหน้าขนม

ปัจจุบัน ขนมครกต่างดัดแปลงกรรมวิธีการทำจากที่เคยเป็นแต่ก่อนมา เป็นต้นว่า กระทะของเดิมเป็นดินเผาก็เปลี่ยนมาใช้กระทะเหล็ก เตาดินและถ่านไม้ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงเปลี่ยนเป็นเตาเหล็กใช้แก็สเป็นเชื้อเพลิง แป้งที่ใช้ทำขนมจากการใช้แป้งโม่เปลี่ยนมาใช้แป้งสำเร็จรูป ซึ่งมีความสะดวกและช่วยร่นระยะเวลาในเตรียมส่วนผสม  

และแม้แต่ส่วนผสมของ "ขนมครก" ก็เปลี่่ยนแปลงไปอีก โดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย เกลือ รวมกัน ใส่หัวกะทิแล้วค่อยๆ ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันดี เสร็จแล้วพักไว้ จากนั้นเตรียมหน้ากะทิ โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งข้าวเจ้าคนส่วนผสมให้เข้ากันก่อนจะค่อยๆ ใส่หัวกะทิลงไป คนต่อจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

ขนมครกในไทยมีทั้งแบบไม่โรยหน้า และโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เผือกหั่นเป็นลูกเต๋า ฟักทองหั่นเป็นเส้นยาว ข้าวโพด ฝอยทอง ฯลฯ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 กุมภาพันธ์ 2563 17:04:45 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.21 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 เมษายน 2567 03:23:14