[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 05:42:48 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมถ้วยไทย ใบเตย สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 787 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 04 พฤษภาคม 2563 20:10:19 »



ขนมถ้วยไทย ใบเตย


ส่วนผสม   .
   - แป้งข้าวเจ้า     1 ถ้วย
   - แป้งมัน     ½ ถ้วย
   - น้ำตาลปีบ                     ½ ถ้วย
   - น้ำตาลทราย                   ½ ถ้วย
   - น้ำใบเตยคั้นข้น               ¼ ถ้วย
   - กะทะข้นปานกลาง             1+½ ถ้วย

ส่วนผสมหน้าขนม   .
   - แป้งข้าวเจ้า     ½ ถ้วย
   - หัวกะทิ     3 ถ้วย
   - น้ำตาลทราย                   3 ช้อนโต๊ะ
   - เกลือป่น                     1 ช้อนชา
* ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น รวมกับหัวกะทิ คนให้กัน

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เติมกะทิ ทีละน้อยนวดพอแป้งจับตัวเป็นก้อน หยุดเติมกะทิ นวดแป้งประมาณ 5 นาที แล้วจึงใส่น้ำใบเตย และกะทิจนหมด
2. ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลายกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่
3. เรียงถ้วยตะไลใส่ลังถึง ยกขึ้นนึ่งน้ำเดือดประมาณ 2 นาที เพื่อให้ถ้วยร้อน ยกลง
4. ตักแป้งใส่ลงในถ้วยตะไล ประมาณ 3/4 ปิดฝารังถึง ยกขึ้นนึ่งไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที ย
5. ยกลงตักส่วนผสมหน้าขนมใส่ แล้วนำขึ้นนึ่งอีก 10 นาที หรือจนกว่ากะทิหน้าขนมจะแตกมัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท แคะออกจากถ้วย





เรียงถ้วยตะไลใส่ลังถึง ยกขึ้นนึ่งน้ำเดือดประมาณ 2 นาที เพื่อให้ถ้วยร้อน ยกลง


ตักแป้งใส่ลงในถ้วยตะไล ประมาณ 3/4 นึ่งไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที (ความแรงของไฟอาจไม่เท่ากัน)
มีวิธีสังเกตว่าแป้งสุกหรือไม่โดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มไปที่แป้ง ถ้าน้ำแป้งไม่ไหลออกมาแสดงว่าสุกแล้ว


ตักส่วนผสมหน้าขนมใส่ แล้วนำขึ้นนึ่งอีก 10 นาที


หรือจนกว่ากะทิหน้าขนมจะแตกมัน


ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท แคะออกจากถ้วย



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 พฤษภาคม 2563 20:12:23 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.288 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 16 เมษายน 2567 02:40:56