ทำไมเรียกกระดังงาลนไฟ
ทำไมเรียกกระดังงาลนไฟ หมายถึง "หญิงที่เคยแต่งงานหรือผ่านผู้ชายมาแล้ว ย่อมรู้จักชั้นเชิงทางปรนนิบัติและเอาอกเอาใจผู้ชายได้ดีกว่าหญิงที่ยังไม่ได้แต่งงาน"
การใช้ดอกกระดังงาอบขนมไทย ต้องนำไปลนไฟที่จุดจากเทียนอบขนมเพื่อให้กลีบดอกช้ำเสียก่อน จากนั้นต้องบีบกระเปาะดอกให้แตก แล้วค่อยวางลงบนขนมที่ต้องการจะอบ ปิดฝาให้มิดชิด
ค้างคืนไว้หนึ่งคืนถ้าใช้กระดังงาที่ไม่ลนไฟจะไม่หอมเท่ากับ กระดังงาที่ถูกลนด้วยไฟแล้วเปรียบกับ สาวแก่แม่หม้ายทั้งหลาย ที่เคยผ่านมือชายมาแล้วเหมือนกับการถูกลนไฟ ทำให้มีเสน่ห์ เย้ายวนใจชาย
( ลนไฟ = ผ่านผู้ชายมาแล้ว, หอม = รู้ชั้นเชิงทางปรนนิบัติและเอาอกเอาใจ )
ที่มา : เพจเจาะเวลาหาอดีต, วิกิพจนานุกรม