[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
08 ธันวาคม 2566 19:24:16 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวกรีกโบราณไม่ได้เรียกตัวเองว่า กรีก แต่เป็นชื่อที่คนนอกกรีกใช้เรียกกัน?  (อ่าน 906 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 452


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 86.0.4240.111 Chrome 86.0.4240.111


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 22 ตุลาคม 2563 22:13:38 »ชาวกรีกโบราณไม่ได้เรียกตัวเองว่า กรีก แต่เป็นชื่อที่คนนอกกรีกใช้เรียกกัน?

                รู้หรือไม่ในยุคกรีกโบราณ อารยธรรมชนชาติบริเวณคาบสมุทรบอลข่านที่เคยยิ่งใหญ่ แผ่ไผสารไปรอบเมดิเตอร์เรเนียน แต่เชื่อหรือไม่ว่ายุคที่กรีกเคยเจริญรุ่งเรือง ปักหลักทั่วแผ่นดินกรีกและทะเลอีเจียน ในหลังยุคสำริด(ราว1206-1150 ปีก่อนคริสตกาล) ชนเผ่าในกรีกได้ขยายอำนาจไปตามเกาะน้อยใหญ่ และเผยแพร่การบูชาเทพ และปกรณัมของตนจนเป็นที่เรื่องลือ กลับไม่มีชาวกรีกเรียกตนเองว่า “กรีก” เลย แต่เรียกตนเองว่า “เฮเลนนิส” แล้วคำว่ากรีกมาจากไหนล่ะ? คำตอบคือเพิ่งมีได้หลังสิ้นสุดยุครุ่งเรือง หรือกรีซยุคคลาสสิค(ราว 323 ปีก่อนคริสตกาล) เท่านั้นเอง  จริงๆ แล้วต้นกำเนิดของชาวกรีกมาจากจุดเริ่มต้นตำนานร่วมกัน คือเชื่อว่าเผ่าพันธุ์ของพวกเขานั้นสืบเชื้อสายมาจาก ต้นตระกูลเดียวกันคือ เดอูคาเลียน(Deucalion) และไพร์รา(Pyrrha) สองสามีภริยาที่รอดมาจากน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่หลังสิ้นยุคสำริด ซึ่งร่องเรือมาจอดที่เดลฟี(Delphi) และได้มีเทพซุสดลบันดาลพรให้ทั้งสองให้กำเดินมนุษย์ยุคใหม่จากการโยนหิน หลังจากนั้นหินได้กลายเป็นบุตร 6 คน ป็นชาย 3 คน ชื่อว่า เฮลเลน แอมฟิกทีออน และโอเทสเทอุส กับหญิง 3 คน ชื่อว่า โปรโตจีไนอา แพนโดรา และไธอา จึงถือว่าซุสคือบิดาของบุตรทั้งหลาย ทำให้ชนชาวเชื้อสายกรีกมี 4 เผ่าที่เชื่อว่าสืบเชื้อมาจาก เฮเลน(Hellen) จึงเรียกตนเองว่า “เฮเลนนิส”(Hellenes) ส่วนอารยธรรมรอบๆ กรีกก็มาจากลูกหลานจากบุตรคนล่ะสาย และชาวกรีกก็ได้นิยามยุคหลักจากยุคสำริดนี้ว่า ยุคเฮเลนนิส ส่วนยุคหลังจากนั้น(ราว 323 ปีก่อนคริสตกาล)ก็มีอีกชื่อที่เรียกว่า เฮเลนนิสติก ซึ่งเป็นชื่อเรียกยุคหลังจากพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชได้กระจายแพร่อารยธรรมกรีกไปทั่วถึงแดนตะวันออกนั้นเอง

               ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมคนยุคหลังจนถึงปัจจุบันเรียกพวกเขาว่า ชาวกรีก(Greek) ล่ะ? ในเมื่อเขาเรียกตนเองว่า เฮเลนนิส มาตลอด? นั้นก็เพราะว่ามันมาจากบันทึกจากในจารึกของชาวโรมันนั้นเอง ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราได้ศึกษาอารยธรรมกรีกมากมายที่มาจากการจดบันทึกของพวกโรมัน ที่ซึ่งขยายอำนาจมาแทนกรีก จนทั่วโลกยอมรับอะไรตามที่มาจากโรมันทั้งหมด ก็เมื่อพวกโรมันได้เข้าไปศึกษาอารยธรรมกรีกผ่านงานเขียนหลังยุค อริสโตเติ้ล ก็เข้ายุครุ่งเรืองไปแล้ว ทีบันทึกถึงพวกแรกที่ตั้งศาสนสถาน และพิธีกรรมบูชาเทพซุส เป็นที่แรกไว้ตรงดินแดนโดโดนา(Dodona) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามอิตตาลี ที่มีชนเผ่าชื่อ กรีชี(Graeci) ทำให้พวกโรมันเรียกรวมๆ พวกชนเผ่าที่รวมตัวกันตั้งศาสนสถาน และพิธีกรรมบูชาเทพซุส อื่นๆ ในคาบสมุทรบอลข่านทั้งหมด(กินความกว้างกว่าเฮเลนนิสซ่ะอีก)ว่าพวก กรีชี และเรียกแผ่นดินที่พวกนี้อาศัยอยู่ว่า กรีเชีย(Graecia) ในภาษาละติน รวมถึงพวกที่ใช้อายธรรมกับภาษาชาวกรีกอื่นๆ ที่อยู่ใต้ปกครองพวกโรมันว่าเป็นอารยธรรมกรีชี หรือกรีซ ไปเสียหมด ซึ่งส่งผลกระทบให้ราเรียกพวกที่อาศัยอยู่ในบริเวณกรีซโบราณว่า กรีก มาจนถึงทุกวันนี้ และที่ว่าทำไมชื่อทางการของกรีซ ยังคงเป็นเฮเลนนิสอยู่นั้นเอง

อ้างอิง :ประวัติศาสตร์กรีกโบราณ(ดวงธิดา ราเมศวร์)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.421 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 18 พฤศจิกายน 2566 17:05:05