[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 มิถุนายน 2567 04:21:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฮวงจุ้ย ขั้นบันไดบ้าน เลขคู่ เลขคี่ แบบไหนดีมีเหตุผล  (อ่าน 1088 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 453


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 86.0.4240.111 Chrome 86.0.4240.111


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 27 ตุลาคม 2563 15:52:17 »ฮวงจุ้ย ขั้นบันไดบ้าน เลขคู่ เลขคี่ แบบไหนดีมีเหตุผล

https://www.banidea.com/wp-content/uploads/2016/08/stair-fengshui-768x562.jpg
ฮวงจุ้ย ขั้นบันไดบ้าน เลขคู่ เลขคี่ แบบไหนดีมีเหตุผล


จำนวนขั้นบันได เลขคู่ เลขคี่ มีผลจริงหรอ ?

           เคยได้ยินกันไหม..กับคำกล่าวที่ว่า “จำนวนขั้นบันไดเลขคู่เป็นบันไดผี บันไดเลขคี่บันไดคน” ประโยคนี้เป็นความเชื่อของคนไทยมาตั้งแต่โบราณนานก่อน ส่วนด้านฮวงจุ้ยกล่าวไว้ว่า บันไดเลขคู่เป็นบันไดที่ไม่เป็นมงคล พร้อมทั้งแนะนำให้ออกแบบจำนวนขั้นบันไดบ้านเป็นเลขคี่ ชีวิตคนในครอบครัวถึงจะอยู่ดีมีสุข

           ต้นเหตุที่คนสมัยก่อนมักบอกกล่าวความรู้ใด ๆ ผ่านความเชื่อ นั่นอาจเป็นเพราะพวกเขารู้ดีว่า คนทั่วไปให้คุณค่ากับความเชื่อมากกว่าความจริง ความเชื่อส่งผลให้เกิดความเกรงกลัวไม่กล้าที่จะทำ ไม่กล้าที่จะลบหลู่ แต่ยุคสมัยนี้ผู้เขียนมั่นใจว่า เป็นยุคที่คนรุ่นใหม่พยายามค้นหาความจริงมากกว่าความเชื่ออย่างไร้ที่มา และสำหรับความเชื่อเรื่องจำนวนขั้นบันไดนี้นับเป็นความเชื่อที่มีเหตุมีผล มีที่มาที่ไปสามารถพิสูจน์ได้เช่นกัน

เพราะเหตุใด ขั้นบันไดควรเป็นเลขคี่

          ก่อนหน้านี้ผู้เขียนเองไม่เชื่อว่า จำนวนขั้นบันได เลขคู่ เลขคี่ จะมีผลร้ายดีอย่างไรกับชีวิต นั่นเป็นเพราะบันไดบ้านของผู้เขียนมีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่ จึงไม่เห็นผลกระทบใด ๆ แต่เมื่อมีโอกาสได้ใช้บันไดในโครงการบ้านแห่งหนึ่ง ด้วยความที่ตนเองรีบเร่งเดินไม่ระมัดระวังเกือบสะดุดหกล้มลงไปในขั้นสุดท้าย จุดนี้เองเป็นจุดที่ทำให้กลับมาขบคิดถึงเหตุผลของฮวงจุ้ยในประเด็นดังกล่าว

          บันไดเลขคู่ใน ขั้นแรก ๆ จะไม่เป็นปัญหา แต่จะมาเจอปัญหาขั้นบนสุด เพราะตามหลักความสมดุลในจังหวะการเดิน ก้าวเท้าไหนก่อนต้องจบด้วยอีกเท้าเสมอ เช่น ก้าวท้าวซ้ายบันไดขั้นแรก เท้าขวาต้องเป็นเท้าที่ลงชานพักก่อน จะช่วยให้น้ำหนักการทรงตัวเป็นไปอย่างสมดุล ยิ่งหากคนที่ขายาวบ่อยครั้งอาจเดินควบขั้นบันไดถึงทีละ 2 ขั้น เมื่อขั้นบนสุดเหลือเพียงขั้นเดียว อาจทำให้การทิ้งน้ำหนักตัวเสียสมดุลได้    นอกจากนี้ บางท่านมีความผิดปกติเรื่องการเดิน เราอาจเคยเห็นคนที่เดินแล้วขาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน (เดินกะเผลก) ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกายหรือเคยได้รับอุบัติเหตุทำให้เดินไม่สมดุล การออกแบบบันไดเลขคี่จึงรองรับการเดินทุก ๆ ลักษณะได้มากกว่าบันไดเลขคู่

บันไดแบบไหนคู่ แบบไหนคี่

         การนับจำนวนขั้นบันได จะไม่นับรวมจุดพักและพื้นชั้นบนสุด แต่ให้นับเฉพาะขั้นบันไดที่มีลูกตั้งและลูกนอนเท่านั้น อย่างเช่นภาพประกอบดังกล่าวนี้ บันไดช่วงแรกก่อนถึงจุดพักจะมีทั้งหมด 11 ขั้น เมื่อถึงจุดพักจะได้จังหวะการจับคู่ของขั้นบันไดพอดี ช่วยให้จังหวะการเดินเป็นไปอย่างต่อเนื่อง น้ำหนักการทรงตัวคงที่ช่วยให้เกิดความสมดุลในการทรงตัวอยู่เสมอ

สำคัญกว่าจำนวนขั้น คือ ลูกตั้ง และลูกนอน

          ลูกตั้ง (แนวตั้งระหว่างพื้นขั้นบันได) ลูกนอน (พื้นขั้นบันไดที่ใช้ท้าวเหยียบ) ก็มีผลกับการเดินเช่นกัน ลูกตั้งไม่ควรมีความชันมากเกินไป จากการทดสอบด้วยตนเองและสอบถามสมาชิกบ้านไอเดียหลาย ๆ ท่าน ลูกตั้งที่ช่วยให้เดินสบายจะมีขนาดประมาณ 15-18 เซนติเมตร และไม่ควรเกิน 20 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนควรมีความกว้างที่สามารถเดินเหยียบได้อย่างเต็มเท้า อาจจะลองวัดฝ่าเท้าของสมาชิกภายในบ้านที่มีรูปร่างสูงใหญ่ที่สุด นำมาเป็นตัวเลขเปรียบเทียบได้เช่นกัน โดยขนาดที่เดินสบายจะเฉลี่ยที่ 26-30 เซนติเมตร และหากอ้างอิงตาม พรบ.ควบคุมอาคาร จะกำหนดไว้ว่า ลูกตั้งต้องมีขนาดไม่สูงกว่า 20 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตรครับ

บ้านมีบันไดเลขคู่ แก้ฮวงจุ้ยอย่างไรดี

         บางท่านแนะนำมาว่า ให้แก้เคล็ดโดยวางพรมบนไว้อีกขั้น วิธีการนี้ห้ามทำโดยเด็ดขาดครับ อาจส่งผลเสียและก่อให้เกิดอันตรายมากยิ่งกว่าจำนวนขั้นบันได เพราะหากเดินลงมาแล้วพรมเช็ดเท้าลื่นไถลไปกับพื้น อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ทันที   สำหรับบ้านที่ออกแบบบันไดจำนวนเลขคู่ไว้แล้ว อย่าเพิ่งทุบรื้อบันไดทิ้งนะครับ วิธีแก้ง่าย ๆเพียงแค่เดินช้า ๆ อย่างระมัดระวัง หรืออาจใช้บันไดเป็นเครื่องมือฝึกเดินอย่างมีสติ เมื่อเห็นบันไดปุ๊บให้นึกถึงการเจริญสติทีละย่างก้าว ได้ทั้งบุญได้ทั้งชีวิตที่ปลอดภัย เป็นมงคลกับชีวิตอย่างแน่นอนครับ เพราะหากเดินอย่างระมัดระวังแล้วก็ยากยิ่งนักที่จะเกิดอุบัติเหตุได้


        ที่มา https://www.banidea.com/stair-fengshui/


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.287 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 04 มิถุนายน 2567 10:06:36