[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 19:34:29 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ ขนม(ปัง)ขิง  (อ่าน 1041 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 453


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 87.0.4280.141 Chrome 87.0.4280.141


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 20 มกราคม 2564 19:46:12 »



ประวัติ ขนม(ปัง)ขิง

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/4/49/Gingerbread_men.jpg/220px-Gingerbread_men.jpg
ประวัติ ขนม(ปัง)ขิง

         "จินเจอร์เบรด แมน-Gingerbread Man" หรือมนุษย์ขนมปังขิง พบเห็นเขาบ่อยๆ ในถาดขนมอบสำหรับเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส จินเจอร์เบรด แมนคือขนมปังขิงทำเป็นรูปเหมือนคน มีประวัติความเป็นมายาวนานมากสืบย้อนไปได้ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 19 และเทพนิยายหลายเรื่องก็มีเขาเป็นตัวละคร

          ถามถึงมนุษย์ขนมปังขิงก็ต้องมารู้จักขนมปังขิง ซึ่งจริงๆ แล้วมีชื่อเรียกว่า ขนมขิง ซึ่งมีลักษณะทางกายภาพแตกต่างจากขนมปังที่รู้จักกันทั่วไปโดยสิ้นเชิง แต่เป็นเพราะแปลตรงตัวมาจากคำภาษาอังกฤษ ginger bread (ginger คือ ขิง และ bread คือ ขนมปัง) แปลเป็นภาษาไทยจึงว่า ขนมปังขิง ด้วยประการฉะนี้

          ขนมขิง หรือบ้างเรียก ขนมขิงพริกไทย ขนมขิงเครื่องเทศ หรือ ขนมขิงน้ำผึ้ง เป็นขนมอบที่มีรูปแบบหลากหลาย มีชื่อเรียกและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปมากมายตามแต่ละภูมิภาค นอกจากจะใช้น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานและมีเครื่องเทศจากโลกตะวันออกเป็นส่วนผสมแล้ว (โดยมากคือ อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก หรือน้อยครั้งที่ใช้กระวาน ผักชี ขิง ลูกจันทน์เทศ) ขนมขิงยังแตกต่างจากขนมปังอื่นๆ ตรงที่ไม่มียีสต์เป็นส่วนผสมเลย การอบขนมขิงจะใช้เกลือจากเขากวางแดง (Hirschhornsalz) หรือสารโพแทสเซียม (หรืออาจใช้ทั้งสองอย่าง) แทนผงฟู ซึ่งสารเหล่านี้จะทำให้แป้งดิบที่ยังไม่ได้อบนั้นมีรสขมเล็กน้อย (สูตรขนมขิงส่วนใหญ่มีปริมาณแป้งน้อยมาก ประมาณร้อยละ 10 ถึง 50 ของส่วนผสมเท่านั้น) และบ่อยครั้งที่ตกแต่งขนมขิงด้วยอัลมอนด์ ถั่ว ผงเปลือกส้ม ผงเปลือกมะนาว หรือช็อกโกแลต

          ขนมขิงก็เหมือนกับอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีชื่อเรียกแตกต่างออกไป ที่คุ้นๆ กันทั่วไป ก็มี เลบคูเคน (Lebkuchen) ที่สันนิษฐานว่ามาจากคำภาษาละติน ลิบุม (libum) ซึ่งหมายถึงขนมอบรูปร่างแบน หรือขนมเซ่นไหว้ นอกจากนี้ก็มี เฟฟเฟอร์คูเคน (Pfefferkuchen) หรือขนมขิงพริกไทย มีที่มาจากยุคกลาง ยุคที่เรียกเครื่องเทศจากต่างประเทศรวมๆ กันว่าพริกไทย ขณะที่คำเรียกขนมขิงในภาษาอังกฤษที่ว่า จินเจอร์เบรด หรือในภาษาฝรั่งเศสว่า แปง เด ปีส (pain d"pices) รวมถึงคำว่า อิงแกวร์โบรต (Ingwerbrot) หรือ เกเวิร์ซโบรต (Gewuirzbrot) ในภาษาเยอรมัน ล้วนสื่อความหมายที่บ่งถึงเครื่องเทศแห่งโลกตะวันออกอย่างชัดเจน ส่วนคำว่า โฮนิกโบรต (Honigbrot-ขนมปังน้ำผึ้ง)

          ในภาษาเยอรมัน ก็สื่อถึงส่วนผสมหลักอีกอย่างของขนมขิง คือน้ำผึ้ง  หลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษรชิ้นแรกๆ ซึ่งบันทึกเกี่ยวกับขนมน้ำผึ้งที่ผสมเครื่องเทศนั้นมีอายุราวๆ 350 ปีก่อนคริสตกาล ชาวอียิปต์โบราณมีขนมอบที่ใช้น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวาน และเป็นขนมที่ต้องใช้ในพิธีศพ ส่วนชาวโรมันมีขนมที่เรียกว่า พานุส เมลลิทุส ซึ่งก็คือขนมที่ทาหน้าด้วยน้ำผึ้งแล้วนำไปอบ สำหรับขนมขิงในรูปแบบที่รู้จักกันในปัจจุบันมีต้นกำเนิดจากเมือง ดิแนนต์ เบลเยียม จากนั้นชาวเมือง อาคเคนรับมาดัดแปลง และท้ายที่สุดนักบวชในฝรั่งเศสก็รับขนมชนิดนี้มาและดัดแปลงอีกเล็กน้อย โดยคณะแม่ชีจะอบขนมขิงเพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านในช่วงเวลาอดอยากแร้นแค้น เพราะขนมขิงไม่เสียง่าย เก็บไว้รับประทานได้นาน   เนื่องจากการอบขนมขิงจำเป็นต้องใช้เครื่องเทศหายากจากแดนไกล เมืองต่างๆ ที่เป็นศูนย์กลางการค้าสำคัญจึงมีประเพณีการทำขนมขิงที่มีประวัติอันยาวนาน อย่างที่เมืองมิวนิก มีรายชื่ออาชีพ "เลบเซลเทอร์-Lebzelter" ในทะเบียนภาษีมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1370 ซึ่งก็คือคนทำขนมขิงนั่นเอง
รูปแบบหนึ่งของขนมขิงที่คุ้นตามหาชน คือ จินเจอร์เบรด แมน จากประเทศแถบที่ใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งมีรูปร่างเป็นคนแบบปั้นง่ายๆ โดยไม่มีรายละเอียดของมือและเท้า

โดย...น้าชาติ ประชาชื่น

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ประวัติ หลวงปู่บัวเกตุ ปทุมสิโร วัดป่าปางกึ๊ด ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
หมีงงในพงหญ้า 1 1464 กระทู้ล่าสุด 21 เมษายน 2564 11:17:02
โดย หมีงงในพงหญ้า
ประวัติ พระมหากัสสปะ เอตทัคคะด้านผู้ทรงธุดงค์
ประวิติพระอรหันต์ พระสาวก ในสมัยพุทธกาล
อย่าพูดแทรกแม่ลูก มันบาป 0 801 กระทู้ล่าสุด 20 มิถุนายน 2564 21:30:51
โดย อย่าพูดแทรกแม่ลูก มันบาป
ประวัติ พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ
พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
Kimleng 3 1469 กระทู้ล่าสุด 23 กรกฎาคม 2564 20:22:17
โดย Kimleng
[ไทยรัฐ] - ประวัติ โตโต้ ปิยรัฐ ว่าที่ ส.ส.เขตพระโขนง บางนา อดีตนักกิจกรรมการเมือง
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 97 กระทู้ล่าสุด 15 พฤษภาคม 2566 16:39:10
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - ประวัติ “ปาท่องโก๋” ขนมไทยที่ติดอันดับท็อป 5 ขนมหวานที่ดีที่สุดในโลก
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 71 กระทู้ล่าสุด 17 กรกฎาคม 2566 09:53:41
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.274 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 6 ชั่วโมงที่แล้ว