[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 17:32:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำพริกมะกอกป่า - เมนูคู่ครัวไทยมาแต่โบราณ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 1025 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 มกราคม 2564 15:18:43 »

 




น้ำพริกมะกอกป่า - เมนูคู่ครัวไทยมาแต่โบราณ

ส่วนผสม     .
- พริกขี้หนูคั่วป่นหยาบ           ½ ถ้วย
- ปลาย่างป่น     ½ ถ้วย
- มะกอกป่า     ปริมาณตามต้องการ
- น้ำปลาดี       .
- น้ำต้มสุก     .

วิธีทำ  
1. ล้างปลาย่างให้สะอาด แกะเอาแต่เนื้อ โขลกหรือปั่นในเครื่องให้ฟู
2.โขลกปลาย่างป่น พริกคั่ว ใส่น้ำปลา น้ำสะอาด ทีละน้อย โขลกรวมด้วยกัน จนส่วนผสมเข้ากันดี
   (ระวังอย่าใส่น้ำมาก จะโขลกยาก)
3. ตักเครื่องที่โขลกใส่ชาม เติมน้ำสะอาด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี มะกอกล้างให้สะอาด บีบเอาแต่เนื้อและน้ำ ชิมรสตามชอบ
4. รับประทานกับผักสด หรือผักต้มสุก และไข่ต้มยางมะตูม  


ผลมะกอกป่า ผลสุกมีสีเขียวอมเหลือง และมีจุดประสีน้ำตาลอมดำกระจายทั่ว ด้านในเป็นเนื้อผล มีลักษณะฉ่ำน้ำ
ปีหนึ่งให้ผลผลิตเพียงครั้งเดียวในช่วงฤดูหนาว  เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับเมนูที่ต้องการรสเปรี้ยว โดยเฉพาะน้ำพริก
ส้มตำ ต้มยำต่างๆ เพราะให้รสเปรี้ยวพอเหมาะ อีกทั้งมีรสหวาน หอมกลิ่นเฉพาะ กระตุ้นการยากอาหารได้อย่างดี



เป็นผู้ไม่ค่อยนิยมซื้อปลาป่นสำเร็จจากตลาด จะซื้อปลาย่างมาล้างให้สะอาด
เอาไปอบในเตาไมโครเวฟสักสองนาที  แกะก้างทิ้ง โขลกๆๆ เอาเข้าเครื่องปั่นให้ฟูอีกที







มาพบเจอกับตัวเอง...มันเป็นจริงอย่างที่ฟังเขาเล่าๆ มา  "พอแก่ตัวก็มักรำลึกย้อนหลังเหตุการณ์ในวัยเด็ก"
โรงเรียนปิดเทอม ผู้โพสต์จะไปกิน-นอน อยู่บ้านอาแถวหลักสี่ บางเขน เป็นประจำ  อาจะป่นปลาย่างใส่โหลติดครัวไว้เสมอ
เมนูหลักที่แทบจะขาดไม่ได้ในฤดูมะกอกป่าให้ผล คือ ละลายปลาป่น พริกคั่วป่น น้ำสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีและมะกอกป่า
ตามสูตรที่เสนอไว้ข้างต้น กินกับผักบุ้งต้ม... ง่ายๆ แต่แสนจะอร่อย



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 มกราคม 2564 15:39:34 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3762 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3414 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3582 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3642 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5441 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.272 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้