ปลาแห้งแตงโม
เปิดเมนูสัปดาห์นี้ เดลินิวส์ออนไลน์ มีเมนูอาหารว่างตำรับไทยโบราณที่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อน อย่าง ‘ปลาแห้งแตงโม’ ซึ่งคุณป้าไฉไล พึ่งบุญ ณ อยุธยา เชฟใหญ่ประจำห้องอาหารไทย Forget Me Not โรงแรมรามาการ์เด้นส์ เป็นผู้เปิดกรุอาหารเก่าเก็บมาจัดเสิร์ฟดับร้อน
คุณป้าไฉไล เล่าถึงประวัติความเป็นมาว่า ปลาแห้งแตงโมเป็นเมนูอาหารชาววังที่มีมาตั้งแต่สมัย ร.4 คนโบราณนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างยามบ่ายในช่วงหน้าร้อน จัดเตรียมไม่ยากเพราะมีเพียงปลาแห้งเคล้าน้ำตาล หอมเจียว แตงโม และข้าวสวย
ขั้นตอนในการเตรียม คุณป้าไฉไล ให้เริ่มที่ปลาแห้ง สามารถใช้ปลาตากแห้งชนิดใดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่นิยมปลาช่อน ก่อนย่างควรล้างและแช่ปลานาน 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปย่างไฟอ่อนจนเหลือง ลอกหนัง เลาะก้าง ใช้เฉพาะเนื้อปลาโขลกให้ละเอียด
จากนั้นซอยหอมแดงนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ ใส่ปลาแห้งที่โขลกรอไว้ ผัดต่อจนแห้งแล้วพักไว้ให้เย็นจึงคลุกด้วยน้ำตาลทราย
ส่วนแตงโม ในสูตรต้นตำรับจะใช้แตงโมเนื้อแดง แต่ปัจจุบันมีแตงโมเนื้อเหลือง หรือแตงโมน้ำผึ้ง ก็สามารถนำมารับประทานได้เช่นกัน เพราะไม่ว่าจะสายพันธุ์ใด แตงโมก็ยังช่วยลดความร้อนภายในร่างกายได้ แถมช่วยในการขับปัสสาวะ ล้างไตและกระเพาะปัสสาวะ เพื่อไม่ให้ร่างกายสะสมกรดยูริก ที่เป็นตัวการให้เกิดโรคเก๊าท์ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคมะเร็ง
นอกจากนี้ยังมีข้าว ซึ่งคนโบราณจะใช้ข้าวสวย ขณะที่คุณป้าไฉไลแนะนำเพิ่มเติมว่าสามารถเปลี่ยนเป็นข้าวเหนียวมูนแบบไม่ต้องราดน้ำกะทิแทนข้าวสวยได้
สู่กรรมวิธีในการรับประทาน แบ่งข้าวออกเป็นคำ ๆ โรยหน้าด้วยปลาแห้งเคล้าน้ำตาลและหอมเจียว แล้วจึงตักใส่ปาก ตามด้วยแตงโมอีกคำ
หากเลือกรับประทานโดยใช้ข้าวสวย รสชาติก็จะหวานเค็มกลมกรอบ แต่ถ้าเลือกข้าวเหนียวมูนก็จะได้รสหวานมันเพิ่มเติม ซึ่งทั้งหมดจะทำให้รู้สึกฉ่ำเย็น สดชื่น ผ่อนคลาย เมื่อรับประทานแตงโมตามเข้าไป ทั้งยังสามารถเลือกเครื่องดื่มสมุนไพร อาทิ น้ำตะไคร้ มาดื่มให้คล่องคอด้วยยิ่งดี
หรือถ้าผู้อ่านท่านใดอยากลิ้มลองปลาแห้งแตงโมฝีมือคุณป้าไฉไล ลองโทรสอบถามเพิ่มเติมที่ 0-2558-7888
ที่มา Daily News Online > โทรโข่ง > หน้าไลฟ์สไตล์ > ปลาแห้งแตงโม
deflying@gmail.com