[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 พฤษภาคม 2567 03:48:24 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คาถาบูชาพญายม โดยอ.นำ เสขบุคคล  (อ่าน 1449 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
-NWO-
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United States United States

กระทู้: 518


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 91.0.4472.106 Chrome 91.0.4472.106


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 22 มิถุนายน 2564 23:26:38 »เมื่อกล่าวถึงคำว่าพญายม หลายๆ ท่านอาจจะเกิดความหวาดกลัวหรือไม่ชอบใจในคำ ๆ นี้ที่ดูน่ากลัว จากเรื่องราวในอดีตที่ทำเป็นหนัง หรือละครจะเห็นว่าพญายมนั้นเป็นผู้ดุร้าย คอยลงโทษจิตวิญญาณไปสู่สำนักของตน แต่จริง ๆ แล้ว องค์พญายมนั้นเป็นผู้ที่ใจดี คอยชี้ช่องทางของบุญกุศลให้กับจิตวิญญาณแต่ละดวงที่ผ่านไปยังสำนักของท่าน ท่านจะพูดให้ระลึกถึงความดีที่ได้กระทำไว้ยังครั้งที่มีชีวิตอยู่ ท่านคอยช่วยจิตวิญญาณเหล่านั้นให้ระลึกถึงความดีเพื่อที่จะได้ไปสวรรค์ หากวิญญาณดวงใดที่ไปสู่สำนักของท่านแล้วไม่อาจจะระลึกถึงความดีได้ ท่านก็จะถามวิญญาณดวงนั้นว่าเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ เคยเห็นถึงเทวทูตทั้ง 4 หรือเปล่า

เทวทูตที่ 1 นั่นก็คือเด็กทารก เห็นเด็กแล้วคิดยังไง บางคนก็ไม่คิด แต่สิ่งที่ท่านถามก็เพราะว่า ท่านอยากจะบอกว่าการเกิดนั้นเป็นทุกข์ ทารกอาจจะเจอเรื่องร้าย ๆ ในชีวิตอีกมาก ยังต้องหาอยู่หากิน มีความลำบากในการดำเนินชีวิตไม่ใช่น้อย
เทวทูตที่ 2 คือคนแก่ เหตุที่ท่านถามว่าเมื่อเราเห็นคนแก่แล้วเราคิดอะไรก็เพราะว่า วันหนึ่งเราอาจจะต้องแก่ ทำอะไรไม่ได้ งก ๆ เงิ่น ๆ ผมหงอก ฟันหัก ถ้าเราแก่แบบนี้แล้วเราจะคิดยังไง รู้สึกยังไง เคยมีหรือเคยเกิดธรรมะสังเวชขึ้นในใจบ้างหรือเปล่า
เทวทูตที่ 3 คือคนตาย เหตุที่ท่านถามว่าเห็นคนตายแล้วคิดอย่างไร ก็เพราะว่าวันหนึ่งเราก็จะต้องตาย เหมือนคนที่เขาตายไป ไม่มีใครสามารถอยู่เป็นอมตะ ไม่ตาย หากเกิดธรรมะสังเวชขึ้น ท่านก็จะชี้ทางให้ไปสวรรค์ก่อน ในเทวทูตที่ 1 และเทวทูตที่ 2 ก็เช่นเดียวกัน หากเกิดธรรมะสังเวชขึ้นแล้ว ท่านพญายมก็จะชี้ทางให้เราไปสวรรค์ ไปสู่ความสุขนั้นก่อน
เทวทูตที่ 4 พวกนักบวช สมณะชีพราหมณ์ ท่านพญายมก็ถามอีกว่าเคยเห็นพวกนักบวชบ้างไหม แล้วคิดอย่างไร หมายความว่าเคยคิดทำบุญทำกุศลหรือเปล่า หรือทำคุณความดีปฏิบัติธรรมเพื่อขัดเกลาจิตใจของตัวเองให้สงบบริสุทธิ์จากกิเลสหรือเปล่า หากดวงวิญญาณใดไม่สามารถระลึกถึงความดีได้ แม้ในเทวทูตทั้งหลายเลย ก็จะต้องตกไปสู่นรก ตามสมควรแก่กรรมนั้น ๆ
 
ความจริงแล้ว ท่านพญายมนั้นเป็นผู้ที่ใจดี คอยเตือนจิตเตือนใจของเรา หรือของคนที่ตกไปสู่สำนักของท่าน ให้คิดถึงคุณธรรมความดีบุญกุศลที่ตัวเองได้ทำไว้ หรือคอยช่วยชี้ช่องทางบอกทางของบุญกุศลให้ เพื่อที่จะให้วิญญาณเหล่านั้นไปสู่สุคติภพภูมิที่ดี หากเขาไม่สามารถระลึกถึงความดีได้แม้แต่น้อยเลย สัตว์ทั้งหลายย่อมเป็นไปตามยถากรรมที่ตัวเองทำไว้ คือต้องตกนรก หมกไหม้ สมควรแก่กรรมที่ได้ทำไว้ โดยมากผู้ที่ไปสู่สำนักพญายมนั้นล้วนแล้วแต่มีกรรมครึ่ง ๆ กลาง ๆ คือกรรมดีหรือกรรมชั่วไม่ปรากฏเด่นชัด เลยต้องไปสู่สำนักของท่านพญายมเพื่อที่จะเป็นผู้ตัดสิน ส่วนบุคคลใดมีบาปมาก มีกรรมชั่วที่ทำไว้มากมาย เป็นครุกรรมแล้ว เมื่อตายจากความเป็นมนุษย์ย่อมไปสู่นรกโดยตรง ไม่ต้องผ่านสำนักของท่านพญายม ส่วนคนที่มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เลี้ยงดูบิดามารดา ทำความดีไว้ในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ผลของความดีก็จะนำไปสู่สวรรค์ สู่ภพภูมิที่ดี

ในขณะใกล้จะตายจะมีอารมณ์ปรากฎขึ้น 3 อย่างได้แก่

กรรมอารมณ์ อาจเป็นภาพหรือนิมิต เหมือนกับตัวเองกำลังทำความดีหรือความชั่วในขณะนั้น ๆ ทั้งเรื่องที่ผ่านมาในอดีต ที่ได้ทำไว้จะนานแค่ไหนก็จะมาปรากฏเป็นภาพให้เห็นในขณะที่ตัวเองใกล้จะสิ้นลมหายใจ
กรรมนิมิตอารมณ์ คือ อุปกรณ์หรือเครื่องไม้เครื่องมือในการทำบุญหรือทำบาปคนที่ทำบาปมามาก ๆ ก็จะเห็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในการทำร้ายสัตว์ ฆ่าสัตว์ ส่วนคนที่ทำบุญใส่บาตรก็จะเห็นเป็นภาพภาชนะที่ตัวเองได้ใส่บาตรทำบุญกับนักบวชหรือผู้มีศีลมีธรรม
คตินิมิตอารมณ์ คือ ในขณะที่ใกล้จะตายนั้นจะเห็นเป็นภาพไฟหรือทุ่งหญ้า เห็นครรภ์มารดา เห็นวิมาน เห็นปราสาท ตามแต่กรรมของตนที่ได้ทำไว้ ถ้าเห็นไฟอาจจะไปตกอยู่ในนรกหมกไหม้ ถ้าเห็นทุ่งหญ้าก็อาจจะไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ถ้าเห็นวิมานหรือปราสาทก็จะไปเกิดเป็นเทวดาบ้าง หรือเกิดในตระกูลกษัตริย์บ้าง ตามกรรมที่ตนเองได้ทำเอาไว้
เคยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับปู่พญายม ตามที่ต่าง ๆ มากมาย บางคนที่ได้สักการะบูชาปู่พญายมแล้วก็หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ผลจากเคราะห์กรรมต่าง ๆ ตามสมควรแก่กรรม บางคนก็ถือศีลภาวนาสวดคาถาพญายม ก็มีความราบรื่นคล่องตัวในชีวิตประจำวัน บางคนตายแล้วฟื้นกลับขึ้นมาก็ทำความดี ทำบุญทำกุศล เพราะต่อไปจะได้ไปเกิดในที่ที่ดีกว่า การสวดพระคาถาบูชาปู่พญายมก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้จิตเป็นสมาธิ มีความตั้งมั่น มีศีล ละอายชั่วกลัวบาป ให้ทานรักษาศีลเจริญภาวนาอาจารย์นำเสขบุคคล

การสวดบูชาคาถาพญายม นอกจากจะทำให้เป็นผู้โชคดีแคล้วคลาดจากภยันตรายต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยป้องกันจิตวิญญาณมนุษย์ที่คิดร้าย ช่วยเสริมดวงและเติมบุญกุศลให้แก่ตัวเองด้วย ดังนั้นจึงควรสวดหรือภาวนาไว้เป็นนิจ

 


คาถาพญายมราช

สวดเพื่อป้องกันภัยหรือดวงวิญญาณร้าย ไม่ให้มาคอยรังควาน โดยก่อนสวดให้ระลึกถึงท่านพญายม และตั้งนะโม 3 จบ

"ปะโตเมตัง ปะระชีวินัง สุขะโตจุติ
จิตตะเมตะ นิพพานัง สุขะโตจุติ"
Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

- New World Order -
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.247 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 11 เมษายน 2567 17:41:35