[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 05:21:24 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาช่อนแดดเดียว สูตร/วิธีทำ - สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเจือปน  (อ่าน 2259 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2564 19:18:42 »




ปลาช่อนแดดเดียว
สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเจือปน


ส่วนผสม     .
- ปลาช่อน           1 กิโลกรัม
- เกลือ     1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด     4 ถ้วยตวง
หมายเหตุ     ผู้ทำใช้ถ้วยและช้อนตวงมาตรฐาน สำหรับทำเบเกอรี่
.     อีกวิธีหนึ่ง อาจนำปลาแช่ด้วยน้ำปลาอย่างดี แทนน้ำเกลือก็ได้เช่นกัน


วิธีทำ
• ขอดเกล็ดปลา เอาหัวออก เอาก้างและกระดูกทิ้ง ควักไส้ออกให้หมด แบะเนื้อปลาออกเป็น 2 ซีก ล้างให้สะอาด
• ละลายน้ำกับเกลือ ในอัตราส่วนเกลือ 5 ช้อนตวงต่อน้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง แช่ปลาทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
  (อาจแช่น้ำปลาแทนน้ำเกลือได้เช่นกัน)
• นำไปตากแดดประมาณหนึ่งวันหรือจนหนังปลาแห้งตึง
• เมื่อจะรับประทานให้ทอดด้วยไฟปานกลาง พอเนื้อปลาเหลืองสองด้านก็ตักขึ้นรับประทานได้



ไปจ่ายกับข้าวในตลาดสด เห็นปลาที่แม่ค้าแล่ไว้ ยังสดใหม่ น่าทำปลาแดดเดียว
ซื้อติดมือมา 2 ตัว ราคาไม่แพงค่ะ ตัวละ 30 บาท ได้ปลาน้ำหนักเกือบหนึ่งกิโลกรัม







ปลาช่อนแดดเดียว คือปลาช่อนที่แล่ออกเป็น 2 ซีก นำไปแช่น้ำเกลือหรือน้ำปลา แล้วตากแดดเพียงหนึ่งหรือสองวันเท่านั้นพอให้เนื้อปลาไม่แห้งจนเกินไป ยังพอมีความชื้นและเนื้อยังนุ่ม ผู้เป็นต้นตำรับการทำปลาช่อนแดดเดียวคิดว่าน่าจะเกิดจากความพึงพอใจในรสชาติของเนื้อปลาที่ไม่แห้งและเค็มจนเกินไป  และเข้าใจว่าปลาช่อนแดดเดียวเป็นอาหารที่นิยมรับประทานเมื่อประมาณ 20 ปีมานี้

สมัยก่อนคนไทยในภาคกลางโดยเฉพาะที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน ปลาชะโด ปลาหมอ ปลาเนื้ออ่อน เป็นต้น เมื่อจับปลาได้เกินความต้องการ ก็ต้องหาวิธีเก็บรักษาอาหารให้เก็บไว้กินได้นานเป็นปี โดยนิยมนำมาทำปลาเค็ม ปลาร้า ปลาย่าง

การเค็มทำปลาเค็มจะคลุกเคล้าเนื้อปลากับเกลือ หมักไว้สักพัก แล้วตากแดดหลายๆ วัน จนเนื้อปลาแห้งสนิท กันการบูดเน่า

แหล่งที่ทำปลาช่อนแดดเดียวที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ จังหวัด สิงห์บุรี อ่างทอง โดยเฉพาะจังหวัดสิงห์บุรีได้ชื่อว่ามีปลาซ่อนที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากสายน้ำนำพาแร่ธาตุต่างๆ มาทับถมที่ลำน้ำแม่ลา เป็นจำนวนมาก ประกอบกับในสายน้ำมีพืชน้ำปกคุมสายน้ำจึงทำให้ปลาซ่อนที่อาศัยอยู่ในสายน้ำแม่ลามีเนื้อนุ่ม มัน หวาน รสชาติดีกว่าที่อื่นๆ "ปลาช่อนแม่ลา" จึงเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดสิงห์บุรี  

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 กรกฎาคม 2564 19:24:39 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ปลาช่อนแดดเดียว สูตร/วิธีทำ - สด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเจือปน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2622 กระทู้ล่าสุด 30 กรกฎาคม 2559 10:30:42
โดย Kimleng
หลู้คั่ว สูตร/วิธีทำ - อร่อย สุก สะอาด ปลอดภัย ได้คุณค่าทางอาหาร
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 11719 กระทู้ล่าสุด 31 สิงหาคม 2559 13:33:56
โดย Kimleng
ปลาหมึกบดสามรส สูตร/วิธีทำ - อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 8880 กระทู้ล่าสุด 02 พฤศจิกายน 2559 17:07:48
โดย Kimleng
พุทราเชื่อม (พุทราไทย) ชุ่มคอ สะอาด ปลอดภัย - สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 351 กระทู้ล่าสุด 26 กุมภาพันธ์ 2566 15:55:42
โดย Kimleng
มะม่วงสดแช่อิ่ม ง่ายๆ สะอาด อร่อย : สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 67 กระทู้ล่าสุด 20 เมษายน 2567 17:35:31
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.267 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 26 เมษายน 2567 06:41:30