[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 พฤษภาคม 2565 09:20:40 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระองค์โสม ประทานสัมภาษณ์นิตยสารกานดา ปักษ์หลัง ก.ย. 2529  (อ่าน 376 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2021


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 92.0.4515.131 Chrome 92.0.4515.131


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 13 สิงหาคม 2564 15:45:58 »พระองค์โสม ประทานสัมภาษณ์นิตยสารกานดา ปักษ์หลัง ก.ย.2529

กานดา : “ตอนยังทรงพระเยาว์ขนาดเท่าๆ พระองค์ภา ทรงมีอะไรที่ประทับใจจนถึงทกวันนี้บ้างไหมเพคะ"
พระองค์หญิง : “ที่จำได้ไม่ลืม...สมัยตอนอายุสัก 11 ขวบ ท่านแม่ปลูกต้นฝรั่งไว้ต้นหนึ่ง... หวงมาก ห้ามลูกหรือใครเก็บทั้งนั้น ทีนี้เผอิญฝรั่งมันก็ออกผลมา 3 ผล จำได้ติดตา มันสุกแล้วแม่ก็ยังไม่ยอมเก็บ ไอ้เราก็อยากจะทนเพราะฝรั่งเวียดนามลูกโต ก็ดูซ้ายดูขวา แล้วแอบปีนขึ้นไปเก็บ กำลังโน้มกิ่งอยู่มันมีรังมดแดงตกลงใส่ มันก็กัดทั้งตัวเลย ก็ตกลงมาจุก นั่งกองอยู่กับพื้น มือก็ยังกำฝรั่งไว้ จำได้ว่า 3 ลูก บังเอิ๊ญ บังเอิญ คราวเคราะห์จะต้องเจ็บตัว ยังไงไม่ทราบท่านแม่โผล่มาพอดี ไม่รู้จะเลี่ยงหลักฐานยังไง เพราะมือยังกำฝรั่งแน่น ท่านแม่มาถึง บอกนี่ขโมยฝรั่งเหรอ...ตีผัวะให้เลยเข็ดเลย ตั้งแต่นั้นเลยไม่ยอมปีนต้นฝรั่งอีกเลย”

กานดา :“ตอนยังทรงพระเยาว์ ทรงถูกตามพระทัยหรือเปล่าเพคะ”
พระองค์หญิง: “ถ้าพูดถึงเรื่องตามใจนี่...ไม่เคยถูกตามใจเพราะว่า เนื่องจากฉันมีน้องสาวซึ่งห่างกัน 9 ปี ต้องช่วยคุณพ่อ หรือคุณแม่เลี้ยงน้อง บางทีเป็นผู้ใหญ่เกินตัว”

กานดา :“ทรงมีพระทัยที่ผูกพันต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์จนถึงปัจจุบันอย่างไรบ้างเพคะ”
พระองค์หญิง :“ ก็ตั้งแต่ฉันเกิด...ฉันนี่ไม่ได้เกิดเมืองไทยนะคะ ฉันเกิดลอนดอนประเทศอังกฤษ สมัยนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ ก็ทรงมีพระราชหัตเลขาไปถึงพ่อ แม่ แล้วก็แสดงความยินดีด้วย ฉันเป็นน้องห่างจากทูลกระหม่อมฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ 9 วัน เท่านั้นเอง ก็เลยสนิทกับทูลกระหม่อมเล็กมาก เล่นกันมาตลอด พอฉันอายุ 2 ขวบ ก็กลับมากรุงเทพฯ และได้เข้าเรียนที่โรงเรียนจิตรลดา มาจนถึงชั้น ป.3 หรือ ป.4 ถ้าจำไม่ผิดเพราะมันนานเหลือเกินอยู่ชั้นเดียวกับทูลกระหม่อมเล็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ ท่านก็ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณตลอดมา วันเกิดก็พระราชทานของบ้าง เป็นเงินบ้าง ก็แล้วแต่จะโปรดฯ แล้วก็เข้าไปวิ่งเล่นในวังเสมอ

กานดา: “กับสมเด็จพระเทพฯ ล่ะเพคะ”
พระองค์หญิง : “ สมเด็จพระเทพฯ ได้คุยเล่นกับท่านบ้างแต่ไม่สนิทเท่ากับทูลกระหม่อมเล็ก เพราะว่าท่านรุ่นใหญ่กว่า ทุกพระองค์ก็ได้เล่นกัน คุยกัน แต่ถ้าจะสนิทก็กับทูลกระหม่อมเล็ก”

กานดา :“และกับสมเด็จพระบรมฯ ล่ะเพคะ”
พระองค์หญิง : “สมเด็จพระบรมฯ สมัยที่ยังทรงพระเยาว์ ท่านค่อนข้างจะทรงพระเกเรน้องหน่อย ชอบทรงพระแหย่ สมัยก่อนฉันกับทูลกระหม่อมเล็กนี่ถักเปีย 2 ข้าง พอท่านเดินผ่านมาก็จะตบศีรษะเล่น ไม่ก็จะดึงเปียเล่น...แหย่ จำได้ว่าสมัยตอนเด็กๆ ฉันนี่เป็นคนช่างรับประทน ส่วนทูลกระหม่อมเล็กท่านทรงมีปัญหาว่า ไม่โปรดเสวยผักเลย ก็ถูกสมเด็จแม่ท่านบังคับให้เสวย ท่านก็ผะอืดผะอมอยู่นั่น คือไม่โปรดเลย ไม่โปรดจริงๆ นี่ก็เป็นข้อ Balance กับฉัน ฉันนี่ ทานเอา ทนเอา เขาตักอะไรให้ก็เกลี้ยงหมดจาน เลยมีสมญานามที่สมเด็จพระบรมฯ ตั้งว่า ใส่หาย”

กานดา : “ทรงเริ่มแต่พระพักตร์ตอนไหน ใครเป็นผู้ถวายการสอนเพคะ”
พระองค์หญิง :“ ไม่มีใครสอน เพราะว่าแรกๆ แม่ฉันเป็นคนเจ้าระเบียบจริงๆ ไม่ยอมให้ลูกสาวแต่งหน้า สมัยก่อนฉันก็เห็นรุ่นน้องๆ แต่งกันแล้ว แม่ฉันไม่ยอมให้ฉันแตะอะไรเลย อย่างดีที่สุดนี่น้ำหอมแล้วก็ลิปกลอส ลิปมันเท่านั้น ไม่มีเมคอัพหน้า ตอนหลังพอมีตังค์ ฉันก็แอบไปซื้ออายแชโดว์มาทาเอง ก็เราอยากสวยนี่ วันรุ่นตอนนั้นอายุประมาณ 17 ใช้ของถูกนะราคา 15 20 บาทตอนหลังเห็นแม่ว่าเลยชักได้ใจ ซื้อลิปสติกแล้วก็เลยเรื่อยๆ ไปเลย”

กานดา :“เมื่อกี้ตรัสว่าทรงขับรถเอง ไม่ทราบว่าทรงเรียนจากผู้ใดเพคะ”
พระองค์หญิง :“สมเด็จพระบรมฯ”

กานดา :“ทรงเรียนเมื่อใดเพคะ”
พระองค์หญิง :“ก่อนแต่งงาน ตอนนั้นเป็นแฟนกัน ท่านก็สอนให้หัดขับก็พาขับไปในสวนจิตรฯ สนุกดี เพราะอยากเป็นมานานแล้ว ทีนี้คุณพ่อไม่ยอมให้ขับบอกว่าอายุยังไม่ถึง คุณพ่อเป็นผู้พิพากษาต้อตามกฎหมาย แต่ตอนหลังพอโตถึงระยะขับได้ก็รบเร้าคุณพ่อ คุณพ่อยังไม่มีเวลา บอกอย่าเพิ่งขับเลย แต่ฉันให้เหตุผลว่า ที่บ้านไม่มีใครทำอะไรเป็นสักอย่างเดียว ก็มีแต่พ่อคนเดียว ลูกก็เป็นลูกสาวถึง 2 คน และฉันก็โตกว่าเพื่อน คือตอนหลังนี่คุณพ่อจะไหว้วานฉันให้ทำอะไร บางทีเครื่องไฟฟ้าฉันยังต้องซ่อมเองเพราะแม่ฉันไม่กล้าแตะเลย ก็มีฉันคนเดียวที่ทำได้ น้องก็ยังเล็กอยู่ก็เลยบอกคุณพ่อว่า เรื่องขับรถนี่ถ้าใครเจ็บป่วยทำไง พ่อก็บอกว่า พ่อก็ขับไปส่งได้ ฉันก็บอกว่าถ้าเกิดพ่อเจ็บล่ะไม่มีใครขับรถเป็นสักคนแล้วทำยังไง คนรถก็ไม่มี สมัยนั้นยังไม่มีคนรถนะคะ พ่อก็เลยเงียบ ตอนหลงสมเด็จพระบรมฯ ท่านทรงสอนให้ขบจริงๆ พ่อก็ไม่ว่าอะไร”

กานดา :“พระสหายในวัยเยาว์ มีใครบ้างเพคะ ที่รักใคร่กันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ”
พระองค์หญิง :“ส่วนมากเพื่อนฉันตอนเล็กๆ นี่แยกย้ายกันไปก็ไม่ค่อยได้เจอ ตอนสมัยที่ฉันยังอยู่เชียงใหม่ก็มี คุณหญิงกิติพรรณ สวัสดิวัฒน์ ที่เจอบ่อยเพราะว่าเป็นเพื่อนแล้วก็สนิทกันทางสกุล แล้วท่านพ่อ ม.จ.อำนอเพิ่งสิ้นไปไม่นาน เพราะเป็นหมอประจำอยู่โรงพยาบาลสวนดอกสมัยนั้น เวลาฉันเจ็บป่วยก็รักษา เคยไปเล่นไปนอนเขลงกันที่บ้าน นอกนั้นก็มีลูกผู้พิพากษาข้างๆ บ้าน เดี๋ยวนี้ไม่ได้เจอเลย”

กานดา :“ตอนที่ทรงเป็นเด็ก โปรดเล่นอะไรบ้างเพคะ”
พระองค์หญิง : “เอาแน่ไม่ได้ บางทีก็เล่นขายของบางทีก็ทำขนมเล่นกัน บางทีก็เอากล่องมาต่อทำล้อลากกันคล้ายๆ รถไฟ แล้วก็มีพวกตังเต กระโดดยาง อีอก ลูกหินหมากเก็บ แล้วก็จับแมลงตัวกว่างมากัดกัน เชียร์กันด้วย....สมัยนั้นไม่ย่อย แล้วก็มีอีกช่วง ก็ปลูกผักสวนครัวกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียนเรจีน่านี้เขามีการสอนปลูกผักสวนครัวแปลงหนึ่งก็ปลูก 2 คน จำได้ว่าปลูกกะหล่ำปลี กับหัวผักกาดขาว ปรากฎว่าออกมาผลใหญ่มาก ที่นี่มันมีทั้งผลใหญ่ ผลเล็ก เพื่อนเค้าก็จะเอา ก็แบ่งกัน ปรากฏว่า แบ่งกันไปแบ่งกันมาเพื่อนเอาแต่หัวใหญ่ๆ ไปทั้งนั้น ฉันก็เลยอุทธรณ์ว่า ไม่เอา เรื่องอะไร เธอจะเอาแต่หัวใหญ่ๆ ไป ฉันได้แต่หัวเล็กๆ ปลูกด้วยกันใส่ปุ๋ยด้วยกัน แบ่งคนละครึ่งก็ตกลง สมัยนั้นประทับใจมากที่เป็นครั้งแรกที่ปลูกผักได้ผลดี แล้วก็ได้คะแนนดีด้วย วิชาสวนครัวนี้ฉันชอบมานานแล้ว ก่อนจะเรียนปลูกที่โรงเรียนเรจีน่า ท่านแม่ก็ปลูกสวนครัวพวกผักง่ายๆ ต้นเล็กๆ อะไรยังงี้”

กานดา “ เรื่องการแต่งพระองค์ โปรดแต่งแบบไหนเพคะ”
พระองค์หญิง : “เรื่องการแต่งตัวนี่ ฉันจะว่าตามแฟชั่นมากก็ไม่ตาม คือชอบอยู่กลางๆ ชอบแต่งตัวเรียบๆ เก๋ๆ แล้วใช้ได้นาน ที่แต่งแบบเป็นฟูๆ เป็นชั้นๆ กลีบๆ อย่างนั้น ฉันไม่ชอบ อย่างนั้นใส่ได้เฉพาะดาราหรือนางแบบใส่ได้หนเดียวต้องทิ้ง ส่วนมากเสื้อฉันนี่จะใส่ได้หลายๆ ปี พวกคุณก็คงจะเห็น”

กานดา “โปรดการตัดเสื้อหรือซื้อสำเร็จรูปเพคะ”
พระองค์หญิง : “ต้องแล้วแต่นะคะ ถ้าฉันว่างก็จะไปเลือกเอง แต่ส่วนมากจะให้คนไปเลือกส่วนมากก็ไปหาร้านที่เขาทราบว่ามาจากในวัง เอามาเลือกเป็นพับๆ เยอะๆ แล้วก็เลือกกัน”

กานดา “กานดูแลพระฉวีล่ะเพคะ รู้สึกว่าพระองค์ทรงมีพระฉวีสดใสตลอดเวลา”
พระองค์หญิง : “เรื่องนี้มีคนถามกันเยอะเลยว่าอาบน้ำนมหรือเปล่า Stream หรือเปล่า..... ไม่เคยเลย ผิวนี่ปกติจะไม่ใช้ครีมรองพื้นเลย สบู่จอห์นสัน สบู่เด็ก จริงๆ เดี๋ยวจะมีคนบอกว่า โฆษณา... แล้วก็แป้งก็ใช้แป้งจอห์นสันมาตลอด นวดหน้าอาทิตย์ละครั้ง แต่ก่อนไม่เคยเลย อย่างดีใช้ พอนด์ โคล ครีม”

กานดา “หลายยี่ห้อแล้วนะเพคะ”
พระองค์หญิง : “ก็คุณถามนี่...ฉันก็ต้องตอบ... (ทรงสรวล)

กานดา :“เมคอัพล่ะเพคะ”
พระองค์หญิง : “ปกติไม่ค่อยจะแต่ง ถ้าอยู่บ้านบางทีหน้าไม่แต่งเลย ทาแต่แป้งอย่างเดียว บางทีก็ลิปสติกอย่างเดียว แต่งหน้านี่ฉันแต่งเอง ทุกอย่างไม่ชอบให้ใครมาแต่งให้เพราะว่ารู้สึกถ้าคนอื่นแต่งเขาจะใส่โน่นใส่นี่เยอะแยะ ผสมสีเยอะเหลือเกิน ออกมารู้สึกมันสวยเกินไปหน่อย เลยไม่ชอบ ผมนี่ ถ้าออกงานก็มีช่างเกศาที่อยู่ร้านคุณแป๊ว (คุณวรรณีย์ ยรรยง) ช่างเกศาถวายสมเด็จฯ เขาเป็นหลานชื่อ พุทธชาด อาจารี”

กานดา “หนังสือล่ะเพคะ โปรดอ่านประเภทไหน”
พระองค์หญิง: “ฉันอ่านหนังสือทุกประเภทเลย อย่างนิตยสารรับทุกฉบับให้ไปซื้อ จะถามว่านิตยสารอะไรมีหมดเลย แล้วก็หนังสือนวนิยายก็อ่าน เกร็ดความรู้ก็อ่าน พวกชีวประวัติก็อ่าน ฉันชอบอ่านพวกประวัติศาสตร์ หนังสือแปลก็อ่าน อ่านทุกประเภท แล้วรูสึกว่าได้ความรู้อีกเยอะ ส่วนมากก็จะใช้เวลาอ่านช่วงที่ว่างตอนกลางคืน หนังสือนี่ ตอนเล็กๆ เฉยๆ ในการอ่าน มาตอนหลังๆ นี่พอโตขึ้นรู้สึกอยากอ่านหนังสือมากๆ”

กานดา :“ทรงมีเวลาทอดพระเนตรที.วี. บ้างไหมเพคะ”
พระองค์หญิง :“ทีวีนี่ต้องแล้วแต่นะคะ ส่วนมากฉันจะดู วิดีโอเทปมากกว่า ทีวีจะดูช่วงข่าว ละครก็ได้ดูบ้าง แต่ทีนี้งานของฉันนี่ไม่เป็นเวลา ถ้าดูละครหรือหนังก็อยากติดตาม เมื่อไม่ได้ดูมันก็เลยอึดอัดเหมือนบางคนที่ติด ฉันก็เลยไม่ติดซะเลย คือก็ดูไปเรื่อยๆ เลยไม่ติด ส่วนวิดีโอนั้นก็ดูหนังจีน...ลูกชอบ แต่ก่อนฉันชอบดูหนังฝรั่งดีๆ หนังเก่าๆ ดาราแสดงดีๆ แล้วก็ชอบดูการ์ตูน”

กานดา :“พระองค์ภา โปรดเสวยพระกระยาหารแบบไหนเพคะ”
พระองค์หญิง :“ลูกนะคะ ส่วนมากจะชอบอาหารไทย แล้วก็อาหารญี่ปุ่น อาหารไทยก็มีพวกน้ำพริก ปลาดุกย่าง แล้วก็แกงส้ม มีหลายอย่างและผัดผักต่างๆ ต้มจืดก็โปรด แกงจืดหัวผักกดขาวกับซี่โครงหมู”

กานดา :“ขนมกรอบๆ สำหรับเด็กที่โฆษณาทางทีวี พระองค์ภาโปรดไหมเพคะ”
พระองค์หญิง :“ก็รู้สึกว่าจะทานหลายอย่างเหมือนกันจำยี่ห้อไม่ค่อยได้ แต่ที่โปรดก็มีอะไรนะ....โอเล่ลูกอม แล้วก็พวกสายไหม ขนมถุงๆ ก็มีมั้น มัน นี่จะกลายเป็นโฆษณาเค้าไปอีกหรือเปล่า (ทรงสรวล) ขนมพวกนี่ก็ให้ทานได้นะคะไม่ได้ห้าม แต่ตอนหลังพวกท็อฟฟี่นี่ห้ามเพราะฟันผุ เพิ่งจะไปหาหมอ แต่ของหวานๆ นี้พระองค์ภาไม่ค่อยโปรดเท่าไหร่ โปรดพวกเค็มๆ กรอบๆ พวกมันทอดกรอบๆ”


กานดา :“พระองค์หญิง ทรงมีภาระกิจอะไรบ้างในแต่ละวันเพคะ”
พระองค์หญิง: “ฉันก็ตื่นเช้าประมาณ 6 โมงครึ่งดูแลพระองค์ภา บางครั้งมีงานทำพวกงานหนังสือต่างๆ เข้ามาก็ทำช่วงเช้า ถ้าไม่ว่างก็จะทำช่วงบ่ายหรือกลางคืนเพราะว่างานฉันนี่บางทีไม่แน่นอน ถ้าหากมีงานต้องออกไปเช้าหรือบ่าย ก็ต้องไป บางวันเขาเชิญ 3-4 งาน ก็ต้องวิ่งรอกกัน ต้องเปลี่ยนเสื้อเหมือนกับเวลานางแบบเดินแฟชั่นโชว์ บางครั้งก็ไปส่งลูกที่โรงเรียน แต่ช่วงหลังๆ นี่ไม่ค่อยได้ไป บางทีมันเหนื่อยมากอยากพักผ่อนบ้าง อ่านหนังสือบ้าง มีช่วงนึงเคยเรียนภาษาฝรั่งเศสและมาดามท่านทูตญี่ปุ่นคนเก่าชื่อมาดาม ทาชิบาน่า ก็มาสอนเซกิ ซึ่งเป็นอาร์ตชนิดหนึ่งของทางญี่ปุ่น เขาใช้ทรายมาทำเหมือนเพ้นท์รูป อันนี้ยากแต่สวยมาก เขาจะใส่ทรายลงในถาดดำ แล้วก็ทรายนี่มีหลายอย่าง มีตั้งแต่เกร็ดละเอียดจนถึงหยาบแล้วก็มีหินต่างๆ จัดทำเป็นรูปภาพวิวต่างๆ คุณเคยเห็นถาดของญี่ปุ่นหรือเปล่า สีดำเกลี้ยงมันๆ แล้วทรายที่ใช้ขาวจริง ขาวมากละเอียดแบบน้ำตาลไอซ์ซิ่ง”

กานดา: “ทรงมีเวลาได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ บ่อยไหมเพคะ”
พระองค์หญิง : “ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้าเฝ้า เพราะฉันเองก็งานมาก ลูกก็ต้องเรียนหนังสือก็มีบ้างช่วงไหนที่ว่างเสาร์-อาทิตย์ บางทีก็พาลูกไปเล่นกับหลานๆ พระองค์สิริภา แต่ไม่บ่อยนัก พระองค์ภาทรงรักน้องไม่เคยรังแกน้องเลย นี่ต้องพูดตรงๆ ว่าพี่น้องไม่เคยรังแกกัน แล้วก็รักกันด้วย พระองค์สิริภา พระองค์อทิตยา พอเห็นพระองค์ภาเรียก พี่ภา พี่ภา ทุกครั้ง แล้วเคยเสด็จมาที่พระที่นั่งอัมพรฯ ก็มาเล่นด้วยกันแล้วไม่ค่อยอยากกลับ”

กานดา :“ในการเสด็จต่างประเทศ ปกติจะทรงทอดพระเนตรอะไรบ้างเพคะ”
พระองค์หญิง :“ถ้าไปส่วนตัว ก็จะไปแบบทัวร์ไปแบบทัวริสต์จริงๆ เลยก็ไปตามสถานที่สำคัญๆ ของเขา แล้วก็เที่ยวซื้อของ แต่ถ้าไปเป็นทางการนี่เขาจะจัดโปรแกรมให้เราหมดทุกอย่าง เขาก็จะพาไปดูสถานที่สำคัญ ดูโครงการ ถ้าอย่างฉันก็ไปดูทางด้านเด็กหรือด้านผู้หญิง อย่างสมเด็จพระบรมฯ ก็ไปดูทางด้านการทหาร บางทีก็ดูพวกอุตสาหกรรม วัดวาอาราม ประเพณีของเขา”

กานดา :“เวลาที่เสด็จต่างประเทศ จะมีผู้ใดตามเสด็จบ้างเพคะ”
พระองค์หญิง :“ถ้าหากไปส่วนตัวก็ พ่อ แม่ ญาติสนิท แล้วก็มีพวกพยาบาลที่เลี้ยงลูกไปช่วยดู แล้วก็มีช่างทำผมไป พวกอารักขาที่จำเป็น ถ้าไปส่วนตัวนี่ทูตประจำประเทศนั้นเขาจะมาดูแล แล้วก็มีตำรวจสากลจะมาอารักขา ส่วนมากจะเป็นนอกเครื่องแบบ แล้วก็จะไปพบนักเรียนไทย คนไทยในประเทศนั้น  แต่ถ้าไปเป็นทางการนี่ ก็จะต้องมีผู้ติดตามเยอะ ซึ่งเป็นผู้ที่มีหน้าที่ในการปฏิบัติการด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง”

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.725 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้