[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 กันยายน 2566 16:36:23 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนาน "ชามไก่"  (อ่าน 684 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 452


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 92.0.4515.131 Chrome 92.0.4515.131


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 สิงหาคม 2564 19:31:31 »ตำนาน "ชามไก่"


         "ชามไก่" ที่ชาวแต้จิ๋วเรียก "โกยอั้ว" หรือ "แกกุงหว่อน" และคนไทยในปัจจุบันเรียก "ชามตราไก่" นั้น มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ในหมู่คนจีนแต้จิ๋วในประเทศไทย นิยมใช้ "ชามไก่" สำหรับใส่ข้าวต้มรับประทาน โดยเฉพาะตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นจากรูปไก่สีแดง และลักษณะของชามที่เหมาะกับการใช้ตะเกียบพุ้ย

          ลักษณะของชามไก่ในยุคแรก เป็นชามทรงแปดเหลี่ยมเกือบกลมปากบาน ข้างชามด้านนอกมีรอยบุบเล็กน้อยรับกับเหลี่ยมของชาม ขาเป็นเชิง ชุบเคลือบขี้เถ้า วาดลวดลายบนเคลือบด้วยมือ เป็นรูปไก่ ขนคอ และลำตัวสีแดง หาง และขาสีดำ เดินอยู่บนหญ้าสีเขียว มีดอกโบตั๋นสีชมพูออกม่วง ใบสีเขียวตัดเส้นด้วยสีดำอยู่ด้านซ้าย และมีต้นกล้วย 3 ใบสีเขียว ตัดเส้นด้วยสีดำอยู่ด้านขวา นอกจากนั้นชามบางใบยังมีนกบินห้อยหัวอยู่ฝั่งตรงข้ามกับไก่ และมีดอกไม้และใบไม้เล็กๆ แต้มอยู่ก้นชามด้านในอีกด้วย

          วิธีผลิตแบบโบราณ เริ่มจากการผสมดินโดยย่ำด้วยเท้า และนวดด้วยมือ จากนั้นนำดินมาปั้นตบเป็นดินแผ่น แล้วจึงอัดดินลงแม่พิมพ์ปูนพลาสเตอร์ หมุนขึ้นรูปชามเป็นวงกลมด้วยมือ ปาดด้วยไก๊ (ไม้ปาดตัดเป็นรูปโค้ง) แล้วนำมาต่อขา ทิ้งชามที่ขึ้นรูปแล้วเสร็จไว้บนกระดานให้แห้งโดยธรรมชาติ นำมาชุบเคลือบที่ทำจากขี้เถ้าแกลบปูนหอย และดินขาว จากนั้นบรรจุลงจ้อ นำไปเรียงในเตามังกร เผาด้วยฟืนในความร้อนประมาณ 1,260องศาเซลเซียส ใช้เวลา24 ชั่วโมง (ปัจจุบันเผาในเตาแก๊ส ใช้เวลา8-10ชั่วโมง) เมื่อเผาสุกดีแล้ว จึงนำชามมาเขียนสีบนเคลือบด้วยพู่กันเป็นลายไก่ ดอกไม้ และต้นกล้วย แล้วเผาในเตาอบรูปกลม ภายในเป็นถังดินขนาดใหญ่ ด้วยความร้อนจากฟืนประมาณ 700 -750องศาเซลเซียส ประมาณ 5-6 ชั่วโมง รอจนเย็นจึงบรรจุใส่เข่งส่งจำหน่าย

          ความเป็นมาของชามไก่ มีต้นกำเนิดการผลิตในประเทศจีนกว่าร้อยปีมาแล้ว โดยชนชาวจีนแคะ ตำบลกอปี อำเภอไท้ปู มณฑลกวางตุ้ง และชาวจีนแต้จิ๋ว ที่ตำบลปังโคย ซึ่งมีเขตติดต่อกันทางใต้ ชามไก่ นอกจากใช้ในประเทศจีนแล้ว ยังส่งจำหน่ายแก่ชาวจีนโพ้นทะเลด้วย ดังนั้น ส่วนหนึ่งจึงส่งมาจำหน่ายยังประเทศไทย ซึ่งมีชาวจีนโดยเฉพาะชาวแต้จิ๋วอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากในระยะก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังไม่มีผู้ผลิตชามไก่ในประเทศไทย และมีความต้องการจากตลาดมาก พ่อค้าชาวจีนซึ่งอยู่แถวถนนทรงวาด ตลาดเก่าในกรุงเทพฯ จึงสั่งนำเข้าชามไก่มาจากประเทศจีน ซึ่งในขณะนั้นมีราคาถูกมาก ต่อมาเกิดสงครามจีน-ญี่ปุ่นขึ้น ทำให้ชามไก่ขาดตลาด ของที่นำเข้าไม่พอขาย และราคาสูงขึ้น

         จากถนนซูเปอร์ไฮเวย์ที่จะมุ่งหน้าไปเชียงราย ให้เลี้ยวขวาตรงสี่แยกสนามบิน เข้าถนนพระบาท เลี้ยวซ้ายเข้า ซอยพระบาท 1 แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนวัดจองคำ เข้าซอยธนบดี ซึ่งอยู่ติดกับวัดจองคำ เรามีโอกาสไปเยี่ยมชม "พิพิธภัณฑ์เซรามิค ธนบดี" ของ "โรงงานธนบดี" หนึ่งในผู้คิดค้นต้นตำรับ และผลิตชามตราไก่มาตรฐานสูง จนเป็นสินค้าส่งออก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ แสดงประวัติศาสตร์การก่อตั้งและดำเนินงาน สาธิตขั้นตอนการผลิต และแนะนำสินค้าใหม่ๆ พร้อมทั้งมีมัคคุเทศก์อัธยาศัยดี นำชม และบรรยายให้ความรู้ ความเพลิดเพลิน และประชาสัมพันธ์สินค้าได้อย่างลงตัว รอบละ 40 นาที...ประวัติโรงงานชามตราไก่แห่งนี้เกิดขึ้นโดย อาปาอี้ ซิมหยู แซ่ฉิน ชาวจีนแคะ จากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ซึ่งครอบครัวของท่านที่เมืองจีนก็มีอาชีพทำชามตราไก่มาช้านานแล้ว ได้เข้ามาค้นพบดินขาวที่เหมาะแก่การทำเซรามิคที่ในพื้นที่จังหวัดลำปาง เมื่อ พ.ศ.2498 จึงได้ตั้งโรงงานผลิตขึ้น ในปี 2508 ในช่วงแรกนั้นเป็นการปั้นด้วยมือล้วนๆ และเผาในเตาฟืนแบบโบราณที่เรียกว่า "เตามังกร" (ขณะนี้อยู่ในระหว่างการขึ้นทะเบียน เป็นโบราณสถานของกรมศิลปากร) ผลิตถ้วยขนม และถ้วยน้ำจิ้ม ขายดีมาถึงทุกวันนี้

         ปัจจุบันนี้มีการพัฒนารูปแบบการผลิตให้สวยงาม มีศิลปะมากขึ้น พร้อมคิดค้นวิธีใส่ลวดลายลงบนผลิตภัณฑ์ ด้วยการติดสติ๊กเกอร์ก่อนนำไปเผาได้สำเร็จ จนเป็นสินค้าตกแต่งบ้าน และร้านค้าแนวย้อนยุค (retro) ชามตราไก่จึงกลับมาเป็นสินค้าในกระแสนิยมอีกครั้ง และกลายเป็นสินค้าสัญลักษณ์ของจังหวัดลำปาง


สกุลไทยออนไลน์

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ตำนาน Alien : วัฏจักรชีวิตของอสูรกายอวกาศ "เอเลี่ยน"
เรื่องราว จากนอกโลก
มดเอ๊ก 4 6278 กระทู้ล่าสุด 14 ธันวาคม 2553 00:36:28
โดย wondermay
ตำนาน "บ่อเกลือ" บนภูเขาสูงแห่งเดียวในโลก
สุขใจ ห้องสมุด
Kimleng 1 4240 กระทู้ล่าสุด 09 ธันวาคม 2555 23:49:57
โดย หมีงงในพงหญ้า
พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม กับ "เรื่อง พระปฐมเจดีย" (รวม ๓ ตำนาน)
สุขใจ ไปเที่ยว
Kimleng 4 20332 กระทู้ล่าสุด 05 ตุลาคม 2557 15:36:21
โดย Kimleng
"เกศทิพย์" ตำนาน ละครวิทยุเมืองไทย
สุขใจ ห้องสมุด
มดเอ๊ก 0 3268 กระทู้ล่าสุด 25 กรกฎาคม 2559 02:44:40
โดย มดเอ๊ก
คนเบิกทาง : ตำนาน "กังฟูเส้าหลิน" ศิลปะการต่อสู้อันลือเลื่องของจีน
จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
มดเอ๊ก 0 1264 กระทู้ล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2559 16:06:25
โดย มดเอ๊ก
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.288 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 22 กันยายน 2566 20:08:23