[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 มิถุนายน 2565 07:50:46 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักเนยใสในอาหารอินเดีย  (อ่าน 397 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
The Monkey Mum
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 407


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 92.0.4515.159 Chrome 92.0.4515.159


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 31 สิงหาคม 2564 22:14:22 »



รู้จักเนยใสในอาหารอินเดีย


        เคยกินอาหารอินเดียกันมั้ยเอ่ย แล้วคุณรู้มั้ยว่าหลังครัวอาหารอินเดียนอกจากจะมีนานาเครื่องเทศแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นวัตถุดิบในอาหารอินเดียซึ่งในครัวอาหารไทยหรืออาหารตะวันตกก็แทบจะไม่มีให้เห็น นั่นก็คือ กี (Ghee) หรือที่เรียกกันว่า “เนยใส” นั่นเอง แล้วในอาหารอินเดียเค้าใช้กีในการทำอาหารอย่างไรบ้างแล้วใช้กีทำอาหารดีกว่าเนยธรรมดาหรือน้ำมันอย่างไรไปดูกัน


https://static5-th.orstatic.com/userphoto/Article/0/36/000MLNAC089D409C9C4D55j.jpg
รู้จักเนยใสในอาหารอินเดีย

        กี (Ghee) เป็นเนยจากวัฒนธรรมของอินเดีย ทำจากนมวัว, นมควาย สมัยก่อนใช้จุดบูชาเทพเจ้าเพราะมีความเชิ่อว่าบริสุทธิ์และศักดิ์สิทธิ์ แต่ปัจจุบันนำมาทำอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เพราะมีข้อดีและประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง

        กี หรือ เนยใส เป็นเนยที่ได้จากการสกัดก้อนนมและน้ำออกจากไขมัน เหลือเพียงแต่ไขมันเนยล้วน ข้อดีของกีคือมีจุดเกิดควันสูงกว่าเนยธรรมดา หมายความว่าเมื่อนำไปทำอาหารจะไม่เคยเกิดควัน ไม่ไหม้ เก็บไว้ได้นานว่าเนยธรรมดา ด้วยข้อดีเหล่านี้ทำให้กีหรือเนยใสนี้มีราคาแพง กีเหมาะนำไปทำหารประเภทผัดและทอด

https://static5-th.orstatic.com/userphoto/Article/0/36/000MLP59FB58C1645320E5j.jpg
รู้จักเนยใสในอาหารอินเดีย

        ประโยชน์จากกี (เนยใส)
        แม้ว่าจะเป็นไขมันสำหรับทำอาหาร แต่กีนั้นช่วยลดไขมัน กระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดน้ำหนัก รักษาอาการท้องผูก โรคกระเพาะ ทั้งยังดูแลผิวพรรณได้ด้วย ในกีมีสารแคโรทีนอยด์สูงมาก ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง แต่ก็อย่าลืมว่าต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

https://static5-th.orstatic.com/userphoto/Article/0/36/000MLQ3182F7306703777Dj.jpg
รู้จักเนยใสในอาหารอินเดีย

แป้งนานจากโอ่งทันดูร์ทาด้วยเนยกีก่อนกิน
Cr.Pic: www.silive.com/entertainment/dining/index.ssf/2013/10/new_to_indian_food_here_is_a_p.html\

https://static5-th.orstatic.com/userphoto/Article/0/36/000MLRCFECB9A24F60A523j.jpg
รู้จักเนยใสในอาหารอินเดีย
Afgani Butter Chicken แกงไก่ใส่เนยสไตล์อินเดีย

 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.357 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 01 มิถุนายน 2565 23:03:52