[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 พฤษภาคม 2565 10:07:48 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บารากุ" คืออะไร  (อ่าน 378 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
The Monkey Mum
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 405


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 93.0.4577.82 Chrome 93.0.4577.82


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 25 กันยายน 2564 14:28:24 » ❧ ❧ บารากุ" คืออะไร ☙ ☙


          ✎✎…บารากุ มีการนำเข้ามาพร้อมๆกับชาวอาหรับในประเทศไทย   เนื่องจากบารากุเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของชาวอาหรับที่ไม่นิยมสูบบุหรี่ และจะนิยมสูบกันเมื่อมีการรวมกลุ่มสังสรรค์และสนทนากันระหว่างเพื่อนฝูง ญาติมิตร และไม่เฉพาะชาวอาหรับเท่านั้นที่นิยม ชาวมุสลิมแถบมาเลเซีย      ก็นิยมด้วยเช่นกัน บารากุจึงไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ในประเทศไทย

          ปกติ บารากุจะได้รับความนิยมจากกลุ่มคนเพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น เนื่องจากหาสูบยากและหาได้เฉพาะตามที่หรือแหล่งเฉพาะเท่านั้น  อาทิ ย่านถนนข้าวสาร ย่านซอยนานา เนื่องจากมีชาวต่างชาติ  และชาวอาหรับอยู่เยอะที่อีกแหล่งคือตามร้านอาหาร อาหรับก็จะหาได้   บารากุ* หรือ *บารากู่* (baraku)  เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สูบพวกยาเส้น,หรือยาสูบที่มีชื่อเรียกว่า  *  ฮุคคา' (hookah, hooka, huka) หรือ'ชิชา      * *หรือ 'นาจิเล' (**nargile,narghile,nargila)

          ซึ่งเป็นการนำยาเส้นมาบดผสมกับเนื้อผลไม้ตากแห้ง แล้วสูบผ่านอุปกรณ์เฉพาะ  *มีลักษณะการเสพต่างกับบุหรี่คือ ใช้วิธีสูดดมกลิ่นควันแทน  กลิ่นผลไม้ที่ใช้ เช่น แอปเปิล สตรอเบอรี่ องุ่น มินต์ เป็นต้น*

          *บารากุ* ประดิษฐ์มาโดยชาวมัวร์ เป็นขวดทำด้วยแก้วรูปร่างเหมือนคนโทน้ำของเรา นอกจากมีตีนเชิง เพื่อให้ตั้งอยู่ได้มั่นคงเท่านั้น เขารินน้ำเติมลงไป   ในขวดครึ่งหนึ่ง แล้วเอาหลอดทำด้วยเงิน พันแถบสักหลาดเพื่อจุกได้สนิทสอดเข้าไปในคอขวดประมาณสองนิ้ว ที่บนยอดขวดมีถ้วยทำด้วยเงินหรือกระเบื้องเคลือบก้นถ้วยเจาะเป็นรู เชื่อมเข้ากับหลอดถ้วยนี้เป็นที่ใส่ยาเส้น   และบนยาเส้นนี้ก็ใส่ถ่านไฟแดงเข้าไว้ ทางด้านข้างของหลอด มีหลอดขนาดย่อมกว่าอีกอันหนึ่ง   เสริมรูปร่างเหมือนหัวนมยาง เป็นหลอดเล็ก ที่สอดเข้าไปในหลอดใหญ่ทางด้านข้าง  และทอดลงไปในหลอดอันใหญ่ด้วยความยาวเท่า ๆ กันแต่พอครือ ๆ ปล่อยให้มีช่องว่าง   สำหรับเป็นทางเดินของควันยาเส้น ที่ถูกเผาอยู่ในถ้วยกระเบื้องให้ลงสู่ไปในขวดที่ปลายหลอดเล็กด้านล่างนั้นเขาเสริมหลอดไม้ไผ่ขนาดย่อมพันแถบผ้าเล็ก ๆ  หรือแถบแพรจุ่มลงไปถึงในน้ำ ผู้ที่จะสูบยาเส้นจะวางขวดแก้วนี้ลงกับพื้นแล้ว  สอดหลอดไม้ซางซึ่งบางทีก็มี ความยาว 7-8 ฟุต เข้าไปในหลอดเงินทางด้านปลายข้างบน  ปลายหลอดไม้ซางทั้งสองด้านนี้ หุ้มด้วยแผ่นทองคำหรือเงิน นอกจากนี้ทางปลายด้านหนึ่ง  ยังเสริมหลอดแก้วเจียระไนเข้าไว้อีก สำหรับผู้สูบ จะอมเข้าไว้ในปาก ควันของยาเส้นลงไปตามหลอดเงินอันใหญ่ ไม่เพียงแต่จมกระทั่งถึงในขวดเท่านั้น แต่ยังลงไปถึงในน้ำด้วยแล้วแทรกซึมเข้าไปในหลอดไม้ไผ่อันเล็ก และจะขึ้นไปจนถึงปากผู้สูบ

           การสูบ *"บารากุ" (*บางคนเรียก *"ชิชา"* , ภาษาอังกฤษคือ *"Water pipe" )*   กำลังได้รับความนิยมจากวัยรุ่นเป็นอย่างมาก *  โดยมีความเชื่อว่าช่วยล้างสารพิษได้และช่วยชูกำลัง*

http://www.wongkarnpat.com/upfileya/0.jpg
บารากุ" คืออะไร


           ⒸⒸ ที่มา เพจเจาะเวลาหาอดีต  ✷ ✷ ✷

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.598 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 21 เมษายน 2565 18:10:02