[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
21 พฤษภาคม 2565 16:39:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำพริกหนุ่มปลาทูน่า  (อ่าน 251 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2018


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 25 ตุลาคม 2564 14:53:11 »



น้ำพริกหนุ่มปลาทูน่า
ที่มา :   มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 1 - 7 กุมภาพันธ์ 2562
เผยแพร่ : วันพุธที่ 22 กันยายน พ.ศ.2564


ถ้าให้เราเลือกอาหารสักจานที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน หนึ่งในนั้นต้องมีน้ำพริกอย่างแน่นอน และน่าจะอยู่คู่คนไทยไปอีกนานแสนนาน เพราะไม่ว่าสถานที่ใดบนโลกใบนี้ที่มีคนไทยอยู่ก็มักจะมีน้ำพริกตามไปอยู่ด้วย จนน้ำพริกกลายเป็นสินค้าส่งออกยอดนิยมชนิดหนึ่ง

แต่จะมีน้ำพริกชนิดหนึ่งที่แทบจะไม่เคยเห็นวางขายในต่างประเทศ นั่นคือ “น้ำพริกหนุ่ม” อาหารพื้นบ้านจากทางล้านนาที่แทบทุกคนเคยซื้อหรือได้รับเป็นของฝาก นิยมกินคู่กับแคบหมู อร่อยเพลินจนลืมนับแคลอรี่

ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากเพราะวัตถุดิบหาง่าย หรือใครอยากปรับปรุงสูตรเพิ่มโปรตีนลงไปก็ทำได้

อย่างเช่นเมนูนี้ “น้ำพริกหนุ่มปลาทูน่า” เก๋ๆ ไม่เหมือนใคร

ส่วนผสม
พริกหนุ่ม 6 เม็ด, หอมแดง 3 หัว, กระเทียมไทยกลีบเล็ก 7 กลีบ, พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 4 เม็ด, ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1/2 ถ้วยตวง, น้ำมะนาวคั้นสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำพริกหนุ่มไปย่างหรือคั่วไฟจนผิวด้านนอกไหม้เป็นสีดำ จากนั้นลอกผิวออก พักไว้
นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู ไปคั่วในกระทะโดยใช้ไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม (สังเกตผิวพริกเริ่มมีรอยไหม้) ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
โขลกพริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียมให้แหลก จากนั้นเติมพริกหนุ่มลงไปโขลกให้เข้ากัน
เติมเนื้อปลาทูน่าลงไปโขลกให้แหลก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เติมน้ำต้มสุก ชิมรสให้รสเปรี้ยวนำ เสิร์ฟเคียงกับผักสดตามชอบ  หรือถ้าเคยชินกับแคบหมูก็ไม่ว่ากัน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.611 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 26 นาทีที่แล้ว