[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มิถุนายน 2565 11:08:04 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “ไก่ทอด” อาหารคนชนชั้นสอง!  (อ่าน 200 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2043


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 20 ธันวาคม 2564 09:19:10 »ไก่ทอด (ภาพจาก pixabay)


“ไก่ทอด” อาหารคนชนชั้นสอง!
ผู้เขียน - อภิพล แซ่ตั้ง
เผยแพร่ - ศิลปวัฒนธรรม วันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2564


ไก่ทอด เป็นอาหารที่มีอยู่ในแทบทุกวัฒนธรรมการบริโภคกระแสหลักของโลกปัจจุบัน เพราะกินง่าย รสชาติดี เราสามารถเดินไปตามท้องถนนเพื่อกินไก่ทอดหาดใหญ่ที่จังหวัดไหนๆ ก็ได้ในประเทศไทย หรือไปรับข้าวเหนียวไก่ทอดใหม่ๆ ร้อนๆ ที่ท้องสนามหลวง

ไปกินไก่ทอดในซุปรสเข้มข้นในร้านอาหารญี่ปุ่น หรือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังที่มีเครือข่ายอยู่ทั่วโลกที่มีสัญลักษณ์เป็นชายแก่ที่ดูเป็นมิตร (รูปปั้นลุงหายไปไหนแล้ว?) หรือตัวตลกที่มีท่าทางแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศก็มีไก่ทอดเป็นอาหารหลักของร้านอาหารของแต่ละชาติพันธุ์ก็มีส่วนผสมขั้นตอนและวิธีการปรุงแตกต่างกันไป

ในสหรัฐอเมริกาไก่ทอดถูกใช้เป็นมุขตลกล้อเลียนที่เหยียดผิวในหลายวงการนักกีฬานักการเมือง หรือแม้กระทั่งในภาพยนตร์ต่างอ้าง “ไก่ทอด” ให้เป็นอาหารของคนที่มาจากทางใต้ของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้ล้อเลียนว่าเป็นอาหารประจำชาติพันธุ์ของคนผิวดำ

ไก่ถือเป็นแหล่งโปรตีนหลักของผู้คนในภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่ใช้แรงงานเป็นทาส เพราะไก่เลี้ยงง่าย เนื้อไก่ก็มีราคาถูกและหากินได้ทั่วไป แต่ไม่ใช่ว่าคนผิวสีที่เป็นทาสเท่านั้นที่จะกินไก่ทอดจึงถูกเอามาล้อเลียน

Claire Schmidt นักมานุษยวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยมิสซูรีให้ความเห็นว่า เป็นเพราะภาพยนตร์เรื่อง The Birth of A Nation ในปี ค.ศ.1915 ที่มุ่งเชิดชูขบวนการ KKK ให้ภาพคนผิวสีที่ได้รับเลือกตั้งเข้าไปในรัฐสภา ที่ไปก่อกวนสร้างความไม่สงบบ้าง ดื่มเหล้าบ้าง และอีกคนหนึ่งกินไก่ทอดขณะกำลังอภิปราย โดยใช้มือหนึ่งถือไก่ทอดและใช้ปากฉีกกิน อีกมือหนึ่งถือเอกสารชูขึ้นและอภิปรายในเวลาเดียวกัน Schmidt จึงเชื่อว่า นั่นคือภาพประทับที่ทำให้ไก่ทอด เป็นของคู่กับคนผิวสี

ภาพยนตร์เรื่อง The Help (2011) ก็กล่าวถึงสภาพชีวิตของผู้หญิงผิวสีที่รับจ้างทำงานบ้านให้คนผิวขาว ก็มีตอนที่แม่บ้านคนหนึ่งต้องสอนเจ้านายของเธอให้ทอดไก่ทอด เพื่อเป็นสูตรเด็ดมัดใจสามี แต่กลัวสามีของเจ้านายเธอซึ่งยังไม่รู้ว่าเธอซึ่งเป็นคนผิวสีเข้ามาทำงานบ้านและจะทำร้ายเธอ เจ้านายสาวของเธอจึงแนะนำให้สาวใช้ทอดไก่ให้ไหม้เสียหน่อย สามีของเธอจะได้ไม่สงสัย ตัวละครสาวใช้ตอบกลับอย่างเสียอารมณ์ว่า เธอจะไม่มีวันทอดไก่ไหม้อย่างเด็ดขาด (เพราะเป็นอาหารที่เธอทำได้เก่งที่สุด) และเธอยังแนะนำสูตรเด็ดว่า จะทอดไก่ให้อร่อยต้องใช้ “คริสโก้” หรือผลิตภัณฑ์เนยขาว มาละลายเป็นน้ำมันสำหรับทอดนั่นเอง และไก่ทอดยังทำให้เธอไม่รู้สึกถึงความเหนื่อยยากในชีวิตของเธอ

แม้ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังไก่ทอดจึงกลายเป็นอาหารที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกและสำนึกเก่าๆ อย่างการถือว่าเป็นอาหารเหยียดชนชั้นในสหรัฐอเมริกาจะจางลงไปแต่ยังมีคนผิวสีอีกจำนวนหนึ่งที่ยังรู้สึกว่าพวกเขาถูกล้อเลียนจากไก่ทอด

ใน ค.ศ.2010 โรงเรียนแห่งหนึ่งในมลรัฐเดนเวอร์ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากการจัดไก่ทอดเป็นอาหารในงานรำลึกถึง มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ผู้เรียกร้องสิทธิให้กับคนผิวสี หรือสำนักข่าวแห่งหนึ่งที่จัดไก่ทอดเป็นอาหารในงานเลี้ยงเนื่องในเดือนแห่งประวัติศาสตร์ของคนผิวสี

ไก่ทอดจึงไม่ได้เป็นเพียงของอร่อยที่มีกินกันทั่วโลกธรรมดาแต่ในยุคหนึ่ง (หรือในปัจจุบันด้วย?) ไก่ทอดถูกถือว่าเป็นอาหารของพลเมืองชั้นสองของสังคมและเป็นสัญลักษณ์ของการเหยียดสีผิว แต่ในสังคมไทยแม้ไม่มีปัญหาความขัดแย้งเรื่องสีผิวอย่างชัดเจนเท่ากับเรื่องชนชั้นไก่ทอดก็ยังเป็นหนึ่งในอาหารของชนอีกชั้นที่ถูกสร้างภาพเหมารวมว่าเป็นของราคาถูกหากินง่ายและเหมาะกับการแจกคนจำนวนมากๆ

ในขณะที่ในอีกชนชั้นหนึ่งไม่ว่าไก่ทอดจะสูตรเด็ดเพียงไหนก็แทบจะไม่ได้รับการยกย่องไปขึ้นเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารในวงสังคมชั้นสูงได้เลย

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.264 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 10 มีนาคม 2565 13:34:56