[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 กรกฎาคม 2567 22:49:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มหากบิลวานร  (อ่าน 1260 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5574


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 ธันวาคม 2564 13:10:33 »มหากบิลวานร  

ชาติภพหนึ่ง ครั้งที่พระเจ้าพรหมทัตครองเมืองพาราณสีอยู่นั้น พระโพธิ์สัตว์ได้เสวยพระชาติพญาวานร หรือพญาลิง มีพละกำลังมากเท่าช้าง ๕ เชือก มีลิงบริวารประมาณ ๘๐,๐๐๐ ตัว อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ ไม่ไกลจากที่อาศัยนั้น มีต้นมะม่วงต้นใหญ่สูงเทียมยอดเขาต้นหนึ่งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำคงคา มีผลอร่อย หวานหอมคล้ายผลไม้ทิพย์ มีผลโตเท่าหม้อ ผลมะม่วงส่วนหนึ่งหล่นลงบนบก อีกส่วนหนึ่งหล่นลงแม่น้ำ พญาลิงจึงให้บริวารเก็บผลมะม่วงที่ทอดกิ่งไปยังแม่น้ำกินก่อน ด้วยเกรงว่าหากผลมะม่วงหล่นลอยไปตามแม่น้ำ ถ้ามีมนุษย์คนใดได้ลิ้มรสมะม่วงอาจจะตามมายังต้นมะม่วงต้นนี้และนำภัยอันตรายมาให้ลิงทั้งหลายได้ ที่สุดแล้วก็มีผลมะม่วงสุกผลหนึ่งได้ร่วงหล่นและลอยไปตามน้ำ ผ่านสายตาของบรรดาลิงไปได้ เนื่องจากมดแดงได้ใช้ใบห่อผลมะม่วงผลนั้นเพื่อทำรัง

และแล้วมะม่วงผลสุกนี้ได้ลอยไปติดข่ายของพระราชาเมืองพาราณสีที่ทรงให้ขึงไว้เพื่อเล่นน้ำ ครานั้นเอง พระเจ้าพรหมทัตทรงได้เสวยมะม่วงผลนั้นด้วยพระองค์ ทำให้รู้สึกพอใจอย่างมาก ถึงกับให้ทหารต่อเรือและได้เสด็จทวนกระแสน้ำขึ้นไปตามทางที่นายพรานป่าบอก เมื่อถึงแล้วทรงได้เสวยมะม่วงสุกแล้วเข้าที่บรรทมที่โคนต้นมะม่วงนั้น ตกดึกทุกคนหลับหมดแล้ว พญาลิงจึงพาบริวารไต่กิ่งไม้มากินผลมะม่วงจากกิ่งนั้นไปกิ่งนี้ พระราชาทรงตื่นจากบรรทม เห็นฝูงลิงจึงปลุกให้ทหารตื่นขึ้นรับสั่งพลธนูเตรียมพร้อม เมื่อย่างเข้าเพลาเช้าแล้วให้จัดการยิงบรรดาลิงที่มากินผลมะม่วงต้นนี้ซะ

เหล่าลิงทั้งหลายต่างตื่นกลัวภัยอันตราย พญาลิงโพธิสัตว์จึงทำการช่วยเหลือบรรดาลิงทั้งหมด ด้วยการผูกปลายเถาวัลย์ข้างหนึ่งไว้กับต้นไม้ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับต้นมะม่วง และใช้ปลายเถาวัลย์อีกข้างหนึ่งผูกไว้กับสะเอวของตน จากนั้นใช้มือทั้งสองยึดเหนี่ยวกิ่งมะม่วงไว้ เพื่อทอดตนเองเป็นสะพานให้ลิงบริวารทั้งหมดข้ามหนีภัยไปยังแม่น้ำอีกฝั่งหนึ่ง  ในครั้งนั้นพระเทวทัตซึ่งเสวยชาติเป็นลิงบริวารอยู่ด้วย (พระเทวทัต ผู้ถูกธรณีสูบสู่ขุมนรก เพราะมีจิตริษยาประกอบกรรมชั่วและลอบทำร้ายพระพุทธเจ้า) ได้โอกาสทำร้ายพญาลิงจึงข้ามเป็นตัวสุดท้าย แต่ได้ขึ้นไปอยู่บนกิ่งมะม่วงสูงแล้วกระโดดลงมาเหยียบพญาลิงอย่างแรง ก่อนที่จะข้ามหนีไป

พระเจ้าพรหมทัต ทอดพระเนตรเห็นการกระทำของพญาลิง ทำให้พอพระทัยที่พญาลิงมีเมตตาต่อบริวารไม่คำนึงถึงชีวิตของตน จึงสั่งให้ทหารนำพญาลิงลงมารักษา บำรุงด้วยน้ำอ้อย ทาน้ำมันบนหลังให้นอนบนที่นอน แต่พญาลิงได้รับความเจ็บปวดแสนสาหัสเกินที่จะรักษา และก่อนที่พญาลิงโพธิสัตว์จะสิ้นใจ ได้ตรัสว่า "มหาราชเจ้า เราเป็นพญาลิงปกครองฝูงลิงทั้งหมด เมื่อพวกเขาตกอยู่ในอันตรายเราจึงต้องนำความสุขมาให้แก่บริวารผู้อยู่ภายใต้การปกครองธรรมดากษัตริย์ผู้ทรงพระปรีชาสามารถ ควรแสวงหาความสุขให้แก่รัฐ และทวยราษฎร์ทั่วกัน"  เมื่อกล่าวจบก็สิ้นใจตาย ส่งผลให้พระเจ้าพรหมทัตทรงปกครองบ้านเมืองตามคำสอนของพญาลิงโพธิสัตว์ จนกระทั่งพระองค์สิ้นพระชนม์

นิทานชาดกเรื่องนี้ แสดงให้เห็นถึง “ความฉลาด”และ “ความเสียสละ” ของพญาลิงโพธิสัตว์ที่มีต่อลิงบริวาร ทำให้สามารถช่วยชีวิตเหล่าบริวารไว้ได้ทั้งหมด และยังได้แง่คิดเตือนสติให้รู้ว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในในโลกนี้ล้วนมีค่า ชีวิตของบริวารลิงก็มีค่าไม่น้อยไปกว่าชีวิตของหัวหน้าลิง ดังนั้น “ผู้ที่เป็นหัวหน้า ผู้ปกครองหรือเป็นผู้นำจึงไม่ควรเบียดเบียนหรือเอาเปรียบผู้น้อย แต่ควรใช้สติปัญญาความสามารถในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ลูกน้องหรือบริวารทั้งหลาย”


ขอขอบคุณ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (ที่มาเรื่อง/ภาพประกอบ)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.209 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 18 กรกฎาคม 2567 21:15:53