[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 กรกฎาคม 2567 23:50:37 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โคนันทวิศาล  (อ่าน 1586 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5574


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 31 ธันวาคม 2564 19:51:51 »โคนันทิวิสาล

โคนันทิวิสาล หรือที่มักเรียกกันว่า "โคนันทวิศาล” เป็นหนึ่งในนิทานชาดก ซึ่งเป็นชีวประวัติของพระโคตมพุทธเจ้า สมัยที่พระองค์เป็นพระโพธิสัตว์บำเพ็ญบารมีต่างๆ ในอดีตชาติ บางชาติทรงเกิดเป็นมนุษย์บ้าง เป็นสัตว์บ้าง ครั้นทรงตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าก็ได้ทรงนำเรื่องราวเหล่านี้มาเล่าพระสงฆ์ฟังในโอกาสต่างๆ เพื่อแสดงหลักธรรมที่ทรงประสงค์ และเรียกเรื่องในอดีตนี้ว่า "ชาดก” และเพราะชาดกเป็นเรื่องเล่าคล้ายนิทาน บางครั้งจึงเรียกว่า นิทานชาดก
 
สำหรับเรื่อง "โคนันทิวิสาล” นี้เล่ากันว่า ครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาล มีภิกษู ๖ รูป เรียกว่า พระฉัพพัคคีย์ เป็นกลุ่มพระที่ไม่ตั้งใจปฏิบัติธรรม ชอบก่อกวนหาเรื่องทะเลาะวิวาท และพูดจาข่มขู่เสียดสีพระภิกษุรูปอื่นอยู่เสมอ จนความทราบถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระองค์จึงได้กล่าวตำหนิพร้อมให้โอวาทว่า "ผู้กล่าววาจาหยาบคาย ย่อมนำความฉิบหายมาให้ตนเอง เพราะเขาย่อมไม่เป็นที่พอใจของใครๆ แม้แต่สัตว์เดรัจฉานก็ตาม” ว่าแล้วพระองค์ก็ทรงนำเรื่อง "นันทิวิสาลชาดก” มาตรัสเล่าเป็นอุทาหรณ์
 
พระองค์ทรงเล่าว่า พระโพธิสัตว์เคยเกิดเป็นโคชื่อ "นันทิวิศาล” อาศัยอยู่กับพราหมณ์ผู้หนึ่งซึ่งเลี้ยงดูและรักโคนันทิวิสาลดังลูกของตน เมื่อนันทิวิสาลเติบโตขึ้น ก็เป็นวัวหนุ่มที่แข็งแรง และมีกำลังวังชาอย่างมาก มันจึงอยากจะตอบแทนพระคุณพราหมณ์ที่เลี้ยงมันแต่เล็กจนโตให้พ้นจากความยากจน วันหนึ่งนันทิวิสาลจึงได้บอกให้พราหมณ์ไปท้าพนันกับวินทกเศรษฐีด้วยเงินเดิมพัน ๑,๐๐๐ กหาปณะ โดยว่าตนมีโคที่มีพลังพิเศษสามารถลากเกวียน ๑๐๐ เล่มที่บรรทุกกรวด ทราย ก้อนหิน ผูกติดกันทั้งร้อยเล่มเกวียนให้เคลื่อนที่ไปได้ด้วยวัวนั้นเพียงตัวเดียว เศรษฐีไม่เชื่อและรับคำท้า เมื่อถึงวันนัด พราหมณ์ก็ได้นำนันทิวิสาลเทียมแอกที่เกวียนเล่มแรก ส่วนตนก็ขึ้นไปนั่งบนแอก ยกปฏักขึ้นพร้อมตวาดด้วยคำหยาบว่า "เฮ้ย เจ้าโคขี้โกง โคถ่อย โคโง่ เจ้าจงลากเกวียนไปเดี๋ยวนี้เลย” โคนันทิวิสาลได้ยินเช่นนั้นก็รู้สึกน้อยใจเสียใจว่าพราหมณ์ทำไมเรียกตนเช่นนั้น ทั้งๆ ที่ตนไม่เคยประพฤติดังกล่าวเลย มันจึงยืนเฉยเสีย พราหมณ์จึงแพ้พนันเศรษฐี ต้องนำทรัพย์หนึ่งพันมาให้ เมื่อกลับถึงบ้านพราหมณ์ก็นอนเศร้าโศกเสียใจ กินไม่ได้นอนไม่หลับ โคนันทิวิสาลเห็นดังนั้นจึงเข้าไปหาแล้วกล่าวว่า ท่านพราหมณ์ ตลอดเวลาที่เราอยู่ที่นี้ ท่านได้เลี้ยงดูเราเป็นอย่างดี และเราก็ไม่เคยกระทำความเดือดร้อนรำคาญใดๆแก่ท่าน ไฉนท่านจึงกล่าวหาว่าเราเป็นผู้โกง ผู้โง่ไปได้ เอาเถอะ ท่านจงไปท้าพนันกับเศรษฐีอีกครั้งและให้เพิ่มเงินเดิมพันเป็น ๒,๐๐๐ กหาปณะ และขออย่าเรียกเราว่าโคโกงโคโง่อีกเลย พราหมณ์ได้ฟังดังนั้นก็ได้คิด แล้วจึงไปท้าพนันกับเศรษฐีใหม่อีกครั้งตามคำบอกของนันทิวิสาล เมื่อถึงเวลาก็ผูกเกวียนร้อยเล่มที่บรรทุกกรวด หิน ทรายเช่นเดิมให้ติดกันเป็นเล่มเดียว จากนั้นจึงขึ้นไปนั่งที่แอก แล้วลูบหลังนันทิวิสาลพร้อมกล่าวว่า "พ่อมหาจำเริญ ขอให้พ่อจงช่วยลากเกวียนไปด้วยเถอะนะ”โคนันทิวิสาลได้ฟังคำก็เกิดกำลังใจ สามารถลากเกวียนร้อยเล่มไปด้วยกำลังแรงเพียงครั้งเดียว เกวียนเล่มสุดท้ายก็เคลื่อนไปยังที่ตั้งเกวียนเล่มแรกได้สำเร็จ ทำให้พราหมณ์ชนะพนัน ได้คืนทั้งเงินเดิมและเงินใหม่ นอกจากนี้ยังได้ทรัพย์จากมหาชนที่มาชมและมอบทรัพย์ให้กับนันทิวิสาล-วัวกตัญญูอีกด้วย พราหมณ์จึงมีเงินเลี้ยงตน ไม่ต้องลำบากตอนแก่เฒ่า พระพุทธองค์เมื่อเล่าจบก็ทรงตรัสสอนว่า "ไม่ว่าเวลาใด บุคคลควรกล่าวแต่คำที่น่าพอใจ อย่ากล่าวถ้อยคำอันไม่เป็นที่น่าพอใจเป็นอันขาด เพราะเมื่อพราหมณ์กล่าวถ้อยคำเป็นที่น่าพอใจ โคนันทิวิสาลก็ได้ฉุดลากเกวียนอันหนักไปได้ ทำให้พราหมณ์ได้ทรัพย์นับพัน ส่วนตัวโคนันทิวิสาลเองก็เกิดความโสมนัสปลาบปลี้มที่ได้ช่วยเหลือพราหมณ์นั้น" พระองค์ได้ตรัสต่ออีกว่า ตัวโคนันทิวิสาลก็คือ พระองค์ในอดีตชาติ ส่วนพราหมณ์นั้นคือ พระอานนท์ในชาติปัจจุบัน

 
ขอขอบคุณที่มา พระไตรปิฎกและนิทานชาดก

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 ธันวาคม 2564 19:54:39 โดย Kimleng » บันทึกการเข้ากิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
long ago the tale โคนันทวิศาล
สุขใจ ตลาดสด
sometime 2 2466 กระทู้ล่าสุด 03 เมษายน 2553 19:31:06
โดย เงาฝัน
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.235 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 07 กรกฎาคม 2567 11:28:28