[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
08 พฤษภาคม 2567 10:27:00 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาหมึกผัดไข่เค็ม  (อ่าน 290 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2329


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 99.0.4844.74 Chrome 99.0.4844.74


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 30 มีนาคม 2565 13:06:34 »



ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ที่มา -   มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 25 - 31 มีนาคม 2565
คอลัมน์ - อาทิตย์ละมื้อ
เผยแพร่ - วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2565


วันนี้เราจะมาว่าด้วยเรื่องอาหารที่เหมาะจะนำมาคลุกข้าว ได้แก่ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ด้วยรสชาติที่ให้ความเค็ม มัน จากไข่แดง ที่มาพร้อมกับความข้นที่จะเคลือบไปทั่วผิวของปลาหมึกที่เด้งสู้ฟัน ทำให้หลายๆ คนถึงกับเติมข้าวกันแบบไม่ยั้ง

วัตถุดิบ
ไข่เค็มเอาเฉพาะไข่แดง 4-5 ฟอง, ไข่เค็มรวมไข่ขาวหั่นชิ้น 1 ฟอง, น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา, กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ, ปลาหมึกหั่นแว่น 400 กรัม, ขึ้นฉ่าย 1 ต้น, ต้นหอม 2 ต้น, พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด, น้ำมันพืช

วิธีทํา
1. นำปลาหมึกมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ ขนาดค่อนข้างใหญ่ เพราะตอนผัดปลาหมึกจะหดตัว เสร็จแล้วพักไว้

2. นำกระเทียมมาสับ นำขึ้นฉ่าย ต้นหอม มาหั่นเป็นท่อนๆ นำพริกชี้ฟ้ามาซอยเป็นเส้นๆ พักไว้

3. ใส่ไข่แดงเค็มลงในถ้วย ตามด้วยน้ำเปล่า บดให้พอเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงไป คนๆ บี้ๆ ให้เข้ากัน ได้เป็นซอสไข่เค็ม พักไว้

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟอ่อน พอกระทะร้อน ให้ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนเหลือง หอม แล้วใส่ซอสไข่เค็มที่เตรียมไว้ลงไป เร่งไฟแล้วผัดเร็วๆ จากนั้นเราก็ใส่ปลาหมึกที่หั่นไว้ลงไปตามด้วยไข่เค็มหั่นชิ้น ผัดจนปลาหมึกสุก ให้ซอสไข่แดงเคลือบปลาหมึกจนทั่ว ชิมรส และปรุงเพิ่มได้ตามชอบ

5. ปิดท้ายด้วยการใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าลงไป ผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักเสิร์ฟได้ •

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.188 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 02 ตุลาคม 2566 12:58:49