[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 17:44:53 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกแคผัดกะปิ หอมกลิ่นกระทะ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 784 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 เมษายน 2565 13:10:41 »


ดอกแคผัดกะปิ

• เครื่องปรุง
- ดอกแค                 ประมาณ 1 จานพูน
- กะปิใต้           1+½ ช้อนชา
- กระเทียมไทยทุบ       5-6 กลีบ
- พริกแดงสด         3 เม็ด
- น้ำตาลทราย           ½ ช้อนชา
- ผงปรุงรส           ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม           2 ช้อนชา
- น้ำซุปหรือน้ำสะอาด (เล็กน้อย)    

วิธีทำ
1. ตัดเกสรในดอกแคออก ล้างให้สะอาด  ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในจานดอกแค
2. ยกกระทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันพืช ปิดฝากระทะ รอให้น้ำมันร้อนจัด (สังเกตจะเห็นควันออกรอบๆ ขอบฝาครอบกระทะ)
3. ใส่ดอกแคพร้อมเครื่องปรุง รีบปิดฝาสักครู่ (น้ำมันร้อนจัด - กันน้ำมันกระเด็นถูกร่างกาย)
    เปิดฝากระทะออก เติมน้ำเล็กน้อย ผัดด้วยไฟแรงจัด จนสุกทั่วกัน

 

มีผู้หอบหิ้วกะปิใต้เจ้าอร่อยที่ซื้อหากันประจำจาก จ.สุราษฎร์ธานีมาฝาก จึงปีนต้นแคได้ดอกสดๆ มา 1 จานพูน


เด็ดก้านเกสรสีเหลืองของดอกแคซึ่งมีรสขม ออกให้หมด ล้างให้สะอาด ใส่กระเทียมบุบทั้งเปลือก และพริกแดงบุบให้แตก
ใส่กะปิ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส และซอสหอยนางรม (ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป)



ยกกระทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันพืช ปิดฝากระทะ รอให้น้ำมันร้อนจัด (สังเกตจะเห็นควันออกรอบๆ ขอบฝาครอบกระทะ)


ใส่ดอกแคพร้อมเครื่องปรุง รีบปิดฝาสักครู่ (น้ำมันร้อนจัด - กันน้ำมันกระเด็นถูกร่างกาย)
จึงเปิดฝากระทะออก เติมน้ำเล็กน้อย ผัดด้วยไฟแรงจัด จนสุกทั่วกัน



ตักใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
(สูตรนี้จะได้กลิ่นหอมจากกระทะ โดยไม่มีเปลวไฟลุกท่วมกระทะให้เกิดอันตรายต่อผู้ขาดความชำนาญในการทำอาหาร)



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 เมษายน 2565 13:15:16 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3764 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3417 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3585 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3644 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5443 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.316 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 1 ชั่วโมงที่แล้ว