[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
25 เมษายน 2567 03:31:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซูชิ อาหารในวัฒนธรรมญี่ปุ่น  (อ่าน 592 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5458


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 101.0.4951.67 Chrome 101.0.4951.67


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2565 15:49:24 »



ซูชิ
อาหารในวัฒนธรรมญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 5 อาหารที่ได้รับความนิยมในระดับโลก นอกจากรสชาติของอาหารและวัตถุดิบที่โดดเด่นแล้ว อาหารญี่ปุ่นยังได้หลอมรวมความงดงามของการสร้างสรรค์และความประณีตในการจัดวางเข้าไปอยู่ในอาหารทุกจานด้วย เมื่อรวมเข้ากันกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้อาหารญี่ปุ่นสามารถครองใจคนทั้งโลก

ซูชิ หรือ ข้าวปั้นมีหน้า มีสาหร่ายห่อม้วนด้านในใส่ข้าวญี่ปุ่น ปลาดิบหรือสุกและผักต่างๆ เป็นอาหารยอดนิยมในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 7

ในประเทศญี่ปุ่น ซูชิมักจะหมายถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของซูชิเมชิ (ข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชู) และมีหน้าแบบต่างๆ หน้าที่นิยมได้แก่ อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด หรือของคาวชนิดต่างๆ โดยปกติมักเสริฟ์พร้อมกับซอสถั่วเหลือง วาซาบิและขิงดอง

ปลาที่ถูกทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วจะถูกนำมากดไว้ระหว่างข้าวและเกลือ เป็นการหมักเก็บไว้ได้นาน 2 ถึง 3 สัปดาห์จนกว่าจะพร้อมรับประทาน เมื่อมาถึงราวกลางศตวรรษที่ 17 ได้มีการเติมน้ำส้มสายชูลงไปในข้าวเพื่อลดเวลาในการหมักลงและช่วยทำให้มีรสชาติดีขึ้น

คนทั่วไปคิดว่าซูชิมีสารอาหารและเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะว่ามีส่วนผสมที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด  แต่อย่างไรก็ตามซูชิมักมีปลาดิบเป็นส่วนประกอบ ยิ่งไปกว่านั้น บ่อยครั้งต้องทานร่วมกับซอสถั่วเหลืองที่มีความเค็มสูง จึงต้องควรระมัดระวังในการบริโภค  

เนื้อที่นำมาใช้ทำซูชิอาจจะเป็นเนื้อดิบหรือเนื้อที่ผ่านกระบวนการทำอาหารแล้ว สำหรับในประเทศอื่น ซูชิส่วนใหญ่มักใส่วาซาบิบนข้าวเพื่อให้ได้ความอร่อยมากยิ่งขึ้น



คำว่า "ซูชิ" หมายถึง นิงิริซูชิ เป็นข้าวมาอัดเป็นก้อนและมีเนื้อปลาวางบนด้านหน้าเท่านั้น เป็นการรวมกันระหว่างปลากับข้าว ที่มีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น

ส่วนประกอบหลักของซูชิทุกประเภทคือ ข้าวซูชิหรือข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชู ไส้ เครื่องโรยหน้า ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาโอ ปลาทูน่า ไข่หวาน ไข่กุ้ง ไข่ปลาแซลมอน หนวดปลาหมึกยักษ์ กุ้ง ยำสาหร่าย ปลาซาบะ ปลากะพง ไข่หอยเม่น ปลาธง แตงกวาดอง ปลาไหล ผัดหอย ปลาหมึกผัด

ประเภทของซูชิ ได้แก่
          1. นิงิริซูชิ เป็นซูชิพบได้บ่อยในภัตตาคาร ซูชิจะมีลักษณะข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก ฯลฯ ไว้ข้างบน อาจจะใส่วาซาบิเล็กน้อย หรือตกแต่งด้วยสาหร่ายทะเลก็ได้ ซูชิแบบนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด ข้าวปั้นที่กดข้าวเป็นสี่เหลี่ยมมน ๆ ด้วยฝ่ามือและมีอาหารสดวางอยู่ด้านบน มีวาซาบิใส่ไว้นิดหน่อยระหว่างกลาง อาจมีการพันสาหร่ายแผ่นบาง ๆ ไว้ด้วย วัตถุดิบที่นิยมนำมาทำก็คือ ปลาดิบ ปลาหมึก ปลาไหล ไข่หวาน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หอยเม่น หรืออาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้เหมือนกัน

          2. มากิซูชิ, โนริมากิ หรือ มากิโมโนะ ซูชิรูปทรงกระบอกม้วนยาว ใช้สาหร่ายแผ่กว้างใส่ข้าวใส่ผักใส่เนื้อหรือปลาลงไป วางบนแผ่นไม่ไผ่ที่ใช่ห่อซูชิ แล้วม้วนให้เข้ากัน ตัดให้พอดีคำ แบ่งได้ 4 ชนิดดังนี้
              • โฮโซมากิ ซูชิทรงกระบอกขนาดเล็กบาง ๆ ห่อด้วยสาหร่าย ส่วนใหญ่จะมีไส้เพียงอย่างเดียว เช่น แตงกวา แคร์รอต ทูน่า เป็นต้น โดยที่ไส้แตงกวา จะเรียกว่า Kappamaki เป็นชื่อที่ได้มาจากปีศาจน้ำกัปปะที่ชื่นชอบการกินแตงกวาเป็นพิเศษ และซูชิชนิดนี้นิยมทานเพื่อล้างปากระหว่างการทานปลาดิบกับอาหารชนิดอื่นๆ เพื่อที่เราจะได้เข้าถึงรสชาติของปลาดิบได้มากขึ้นนั่นเอง
              • อูรามากิ ซูชิรูปทรงกระบอกขนาดกลางๆ ใช้ข้าวห่อ สาหร่าย แตงกวา มายองเนส อาโวคาโด แคร์รอต เนื้อปู ทูน่า ม้วนและโรยด้วยเมล็ดงา
              • กุงกังมากิ ข้าวปั้นรูปไข่ ใช้สาหร่ายพันรอบข้าวและมีอาหารทะเลหรือของสดวางไว้ข้างบน แต้มวาซาบิไว้ข้างในด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นไข่ปลา ไข่กุ้ง หอยเม่น เป็นต้น
              • เทมากิ ซูชิรูปกรวยนั่นเอง ไส้ต่าง ๆ ห่อด้วยข้าวและสาหร่ายอีกชั้นพันห่อเป็นรูปกรวย ซูชิแบบนี้ใช้มือหยิบทานจะถนัดกว่า

          3. อินาริซูชิ เต้าหู้ทอดแผ่นบางยัดไส้ซูชิเข้าไป มีทั้งข้าว ปลาดิบและผัก บางที่ก็นำไข่บางๆ มาทำเป็นที่ห่อแทนด้วย แต่รสชาติจะหวานกว่า

          4. ชิราชิซูชิ เป็นการจัดปลาดิบ ปลาหมึก กุ้ง ผัก ฯลฯ ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ วางเรียงบนข้าวในภาชนะต่างๆ ชาวโอซากะเรียกว่า Gomokuzushi แบบคันไซไม่มีการจัดเรียงมากมายตักใส่ข้าวลงในชาม โรยด้วยสาหร่ายและผักตามแต่จะชอบแต่ต้องเป็นของที่ไม่หนักท้องเท่าไหร่ ซูชิชนิดนี้จัดทำในแต่ละพื้นที่แตกต่างกันไป

          5. โอชิซูชิ หรือรูปแบบคันไซจากเมืองโอซากะ เอาข้าวแล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบนมาอัดลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมตามยาวหั่นขนาดพอดีให้รับประทานเป็นคำๆ

          6. เทมาริซูชิ ข้าวปั้นของเป็นลูกกลม ๆ วางหน้าซูชิแต้มวาซาบินิดนึงแล้วห่อกับพลาสติกบีบด้วยฝ่ามือให้เข้ากัน ก็เสร็จเรียบร้อย ก็นิยมใช้อาหารทะเลและอาหารสด อาหารย่างก็ได้เหมือนกัน

          7. ซูงาตะซูชิ ซูชิที่นำปลาทั้งตัวมาล้างและควักเครื่องในออกให้สะอาด มาหั่นเป็นแว่นๆ แล้วนำไปวางบนข้าว บางแห่งนำหัวและ/หรือหางปลาไปยัดไส้ข้าว ก็มี

          8. นาเระซูชิ ซูชิที่มีลักษณะคล้ายกับปลาส้ม




"โนริ" คือชนิดสาหร่ายที่มักนำมาใช้ห่อเพื่อม้วนซูชิ สาหร่ายมีสารอาหารมากมาย ซึ่งรวมไปถึงแคลเซียม
แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม ไอโอดีน ไทแอมีน และวิตามินเอ ซี และอี แต่อย่างไรก็ตาม ซูชิ
หนึ่งแถวนั้นให้สาหร่ายน้อยมาก ซึ่งไม่พอเพียงต่อความต้องการสารอาหารในแต่ละวันได้

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 พฤษภาคม 2565 16:01:38 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ซูชิ-ข้าวปั้นญี่ปุ่น
สุขใจ ในครัว
wondermay 3 6808 กระทู้ล่าสุด 27 กรกฎาคม 2556 14:13:13
โดย wondermay
[โพสทูเดย์] - แม็คโคร สอนผู้ประกอบการทำอาหารญี่ปุ่น 'ซูชิ' แนวโน้มโตพุ่งลงทุนต่ำรายได้สู
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 239 กระทู้ล่าสุด 30 มีนาคม 2565 21:20:57
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - แห่แจ้งจับร้านดารุมะ ซูชิ บุฟเฟต์ดัง ปิดกิจการหนี จู่ๆ เจ้าของล่องหน
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 187 กระทู้ล่าสุด 20 มิถุนายน 2565 16:36:01
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - แนะเหยื่อเวาเชอร์ดารุมะ ซูชิ ฟ้องแพ่งออนไลน์ มูลค่าหลักร้อยก็ฟ้องคดีได้
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 188 กระทู้ล่าสุด 22 มิถุนายน 2565 00:14:17
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.278 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 11 เมษายน 2567 19:19:05