[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 04:15:30 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำตาลโตนด  (อ่าน 485 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 104.0.0.0 Chrome 104.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 สิงหาคม 2565 19:01:09 »


ขอขอบคุณเว็บไซต์ /readspoonful.co (ที่มาภาพประกอบ)

น้ำตาลโตนด

น้ำตาลโตนด เป็นน้ำตาลที่ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลสดจากงวงตาลหรือดอกของต้นตาลจนมีลักษณะข้นเหนียว แล้วทำให้เป็นรูปทรงตามต้องการ หรือบรรจุในภาชนะบรรจุ ซึ่งในกรณีที่เป็นต้นตาลตัวผู้จะได้จากงวงตาล โดยใช้มีดตาล ปาดตรงบริเวณปลายงวง เพื่อให้น้ำตาลไหลซึมออกมา ในกรณีที่เป็นต้นตัวเมียให้ใช้ไม้คาบนวดระหว่างลูกประมาณ ๓ วัน แล้วใช้มีดปาดตาลปาดตรงบริเวณปลายจั่นหรืองวง ถ้ามีน้ำตาลไหลออกมาก็แสดงว่าใช้ได้

น้ำตาลโตนดเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี  ผลิตมากในเขตอำเภอบ้านลาด  และอยู่คู่กับจังหวัดเพชรบุรีมาตั้งแต่โบราณกาล   เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำขนมหวานเมืองเพชร  ทำให้ขนมหวานเมืองเพชรมีรสชาติหอมหวานและมีชี่อเสียงเป็นที่รู้จักตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

วิธีสังเกตน้ำตาลโตนดแท้หรือเทียม
หากเป็นน้ำตาลโตนดแท้สีจะออกแดง แต่ถ้าหากน้ำตาลโตนดเทียมสีจะออกขาว
หากเป็นน้ำตาลโตนดแท้จะมีรสหวานนุ่ม แต่ถ้าหากน้ำตาลโตนดเทียมจะมีรสหวานแบบเลี่ยนๆ
หากเป็นน้ำตาลโตนดแท้จะมีเนื่อน้ำตาลที่ละเอียด แต่ถ้าหากน้ำตาลโตนดเทียมเนื่อจะหยาบๆ
หากเป็นน้ำตาลโตนดแท้เมื่อถูกอากาศจะเหลว แต่ถ้าหากน้ำตาลจะแข็งและอยู่ได้นาน

อุปกรณ์ในการทำน้ำตาลโตนด
๑. มีดปาดตาล
๒. ไม้คาบตัวผู้ และไม้คาบตัวเมีย
๓. ไม้ขนวน
๔. เหล็กกระแทกน้ำตาล
๕. เบ้าหยอดน้ำตาล
๖. ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำปลา
๗. กระบอกตาล
๘. ไม้พะยอม
๙. ไม้พะอง
๑๐. เตาตาล
๑๑. ไม้ฟืน
๑๒. กระทะใบบัว
๑๓. เตาตาล

ขั้นตอนการทำน้ำตาลโตนด
๑. นำน้ำตาลสดที่ได้จากต้นตาลเทใส่กระทะใบบัว โดยในขณะที่เทจะใช้กระชอนรองด้วยผ้าขาวบาง  เพื่อแยกพะยอมและสิ่งที่เจือปนมากับน้ำตาลออกเสียก่อน
๒. นำไปตั้งบนเตาตาล จนกว่าน้ำตาลจะพุ่ง  (เดือด)
๓. รอให้น้ำตาลพุ่ง ขณะที่น้ำตาลพุ่งคนทำน้ำตาลจะต้องคอยตักมวก (ฟองน้ำตาล)ออกไปจนกว่าน้ำตาลจะแห้งได้ที่  เรียกว่า "ปุด”
๔ ยกกระทะลงจากเตา
๕. ใช้เหล็กกระแทก กระแทกน้ำตาลในกระทะประมาณ ๑๕- ๓๐  นาที
๖. ใช้ไม้ขนวนกวนน้ำตาลอีกครั้ง เพื่อให้น้ำตาลแห้ง และมีสีขาวขึ้น
๗. หยอดน้ำตาลลงบนเบ้าหยอดน้ำตาล
๘. ทิ้งไว้ประมาณ ๕ – ๑๐ นาที
๙. แกะออกจากเบ้าหยอดน้ำตาล  นำมาประกบคู่  เตรียมจำหน่ายต่อไป

หากไม่ต้องการทำเป็นน้ำตาลปึก  ก็จะนำน้ำตาลที่ผ่านขั้นตอนในข้อ ๖ เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เช่น ปีบ  หม้อทะนน  เป็นต้อน  เพื่อเก็บไว้รับประทาน หรือจำหน่ายต่อไป









ขอขอบคุณที่มา :
- สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง
- วิกิพีเดีย
- กลุ่มอนุรักษ์จิตรกรรมและประติมากรรม กองโบราณคดี กรมศิลปากร

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.227 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 24 เมษายน 2567 05:27:44