[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
26 เมษายน 2567 10:02:10 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมโกฐจุฬาลัมพา ขนมโบราณของชาวจีนแคะ  (อ่าน 311 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5461


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 107.0.0.0 Chrome 107.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 30 ตุลาคม 2565 15:16:37 »



ขนมโกฐจุฬาลัมพา
หรือ "ขนมเง่ปั้น" ขนมโบราณของชาวจีนแคะ


หากพูดถึง "ขนมโบราณ" หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" หรือ "ขนมเง่ปั้น" ขนมโบราณของชาวจีนแคะ ที่ทำมาจากสมุนไพรอย่างต้นเง่ หรือ ต้นโกฐจุฬาลัมพา ที่มีสรรพคุณทางยามากมาย ซึ่งในปัจจุบันหารับประทานได้ยากมาก


"ต้นเง่ปั้น" สรรพคุณเพียบ

ต้นเง่ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "ต้นโกฐจุฬาลัมพา" พืชสมุนไพรมากประโยชน์ เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นมีความสูงประมาณ 45-120 เซนติเมตร หรือสูง 2 เมตร โคนต้นเป็นเหง้าติดพื้นดินหรืออยู่ใต้ดิน มีสรรพคุณในการห้ามเลือด รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบ แพทย์แผนจีนนิยมใช้รักษาอาการไข้จากวัณโรค ไข้จับสั่น และแก้ริดสีดวงทวาร

นอกจากนี้ ต้นเง่ ยังเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของตำรับยาแผนไทย อาทิ "ยาหอมนวโกฐ" แก้อาการลมวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นเหียน อาเจียน แก้ลมจุกแน่นในท้อง "ยาจันทน์ลีลา" ใช้บรรเทาอาการไข้ตัวร้อน ไข้เปลี่ยนฤดู และ "ยาเลือดงาม" ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนอีกด้วย


ฟื้นสูตร "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" ขนมโบราณชาวจีนแคะ
ส่วน "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" นั้น ก่อนหน้านี้หายสาบสูญไปพักนึง กระทั่งคุณวิโรจน์ ถาวรกีรติ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "อาลี่กอ" ชาวไทยเชื้อสายจีนแคะ ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ไปรื้อสูตรขึ้นมาใหม่ โดยได้สูตรมาจากชาวจีนแคะ จากนั้นก็นำมาประยุกต์ให้เข้ากับปัจจุบัน แต่ก็ไม่ทิ้งรสชาติดั้งเดิม

วิธีทำ "ขนมเง่ปั้น" สำหรับวิธีทำ "ขนมเง่ปั้น" จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของตัวแป้งและไส้ โดยตัวไส้เริ่มจาก นำถั่วลิสงที่คั่วแล้วไปบดพอหยาบ ผสมกับงาดำคั่ว น้ำตาลทรายแดง มะพร้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้

ส่วนตัวแป้ง นำต้นเง่ ไปคลุกเคล้าขยำกับเกลือ ล้างน้ำสะอาด จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ปั่นให้ละเอียด เทลงนวดกับส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียว เนื้อมันเทศนึ่ง น้ำสะอาด และน้ำมันมะพร้าว นวดจนเข้ากัน ก่อนแบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลม คลึงแป้งให้เป็นแผ่น ตักไส้ขนมที่เตรียมไว้ลงไป กดขึ้นรูปด้วยพิมพ์ แล้วนำไปนึ่งรอจนกระทั่งแป้งสุก ประมาณ 15 นาที ก็จะได้ขนมเง่ปั้น ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ

สำหรับรสสัมผัส จะมีความเหนียวนุ่มของตัวแป้ง ผสมกับกลิ่นหอมของต้นเง่ และรสชาติหวานมันของไส้ถั่วลิสง งาคั่ว และน้ำตาลทรายแดง ชาวจีนแคะนิยมรับประทานคู่กับน้ำชาอุ่นๆ จะช่วยขับรสชาติของขนมให้หอมละมุนมากขึ้น


ที่มา : ฟื้นสูตร "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" ขนมโบราณชาวจีนแคะ  (ไทยรัฐออนไลน์)
         ภาพ ขนมโกฐจุฬาลัมพา (เพจฮากกาหงิ่น  Hakka Ngin)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.222 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 18 เมษายน 2567 13:22:22