[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 กันยายน 2566 14:05:03 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำบาปไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ไม่มีประโยชน์ต่อจิตใจของผู้กระทำ  (อ่าน 179 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Maintenence
ผู้ดูแลระบบ
นักโพสท์ระดับ 10
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 938


[• บำรุงรักษา •]

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 108.0.0.0 Chrome 108.0.0.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 11 ธันวาคม 2565 17:22:41 »การทำบาปไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ไม่มีประโยชน์ต่อจิตใจของผู้กระทำ

คติธรรม พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต
วัดญาณสังวรารามฯ จังหวัดชลบุรีการทำบาปนี้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลไกใด ไม่มีคุณไม่มีประโยชน์ต่อจิตใจของผู้กระทำเลย มีแต่โทษเพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นต้องไม่กระทำบาป ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไม่ลักทรัพย์ของผู้อื่น ไม่เอาทรัพย์ของผู้อื่นที่เขาไม่อนุญาตให้เอาไปใช้ และก็ไม่ประพฤติผิดประเวณี ก็คือไม่ไปล่วงเกินสามีภรรยาหรือบุตรธิดาของผู้อื่น ของเหล่านี้เขามีเจ้าของ ถ้าเจ้าของเขาไม่อนุญาตก็เป็นเหมือนการลักทรัพย์ แต่เป็นลักทรัพย์ด้วยการประพฤติผิดประเวณี แล้วก็การโกหกก็เช่นเดียวกัน การโกหกก็จะสร้างความเสียหายให้กับผู้ที่ถูกโกหก อันนี้ก็เป็นการกระทำบาป ๔ ข้อ

จะปิดประตูอบายถ้าเรารักษาศีลได้ ถ้าเราจะไม่ทำบาปได้ ถ้าเราทำบาปเราก็จะเปิดประตูอบาย เราก็จะลงไปสู่อบายกัน จะเชื่อหรือไม่เชื่อนี้ไม่สำคัญ เพราะกฎแห่งกรรมนี้ไม่ได้ตั้งอยู่ที่ความเชื่อหรือไม่เชื่อว่ามีจริงหรือไม่มีจริง คนที่ไม่เชื่อว่านรกมีจริง คนที่ไม่เชื่อว่าทำบาปแล้วจะต้องไปเกิดในอบาย ถ้าทำก็จะต้องไปอบาย เหมือนกับคนที่เชื่อ คนที่เชื่อแต่ก็ยังทำอยู่ ก็ต้องไปอบายเหมือนกัน คนที่เชื่อจึงต้องไม่ทำบาป ถ้าไม่ทำบาปแล้วทีนี้ก็จะไม่ไปอบายอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นคนเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตาม

คนบางคนอาจจะไม่ใช่เป็นชาวพุทธ ไม่ได้ยินคำสั่งคำสอนของศาสนาที่ห้ามไม่ให้กระทำบาป แต่เขาอาจจะมีจิตสำนึกว่าการกระทำบาปนี้เป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะเขาคิดถึงตัวเขาเองว่า ถ้าคนอื่นมาทำกับเราบ้าง เราจะรู้สึกอย่างไร ถ้าคนอื่นเขามาฆ่าเรานี้ เราจะรู้สึกอย่างไร ถ้าคนอื่นเขามาลักทรัพย์ของเราไป เราจะรู้สึกอย่างไร ถ้าคนอื่นเขามาประพฤติผิดมาล่วงละเมิดคู่ครองของเรา เราจะรู้สึกอย่างไร ถ้าคนอื่นมาโกหกหลอกลวงเรา เราจะรู้สึกอย่างไร

คนบางคนอาจจะไม่ต้องมีศาสนาสอนก็ได้ บางคนนี้เขามีความเห็นที่ถูกต้อง สัมมาทิฏฐิโดยธรรมชาติด้วยความฉลาดของเขาก็ได้ เวลาเขาคิดถึงคนอื่น เวลาที่เขาทำอะไรกับคนอื่น เขามักจะย้อนกลับมาคิดถึงตัวเขาเอง ถ้าเราทำอย่างนี้กับเขา ถ้าเขากลับมาทำอย่างนี้กับเรา เราจะรู้สึกอย่างไร พอรู้สึกว่าไม่ดีก็จะทำให้ไม่อยากจะไปทำ ถ้าเขามาฆ่าเราอย่างนี้ เราจะรู้สึกอย่างไร เราจะรู้สึกไม่ดีเลยเพราะเรารักชีวิตของเรา เราไม่ต้องการให้ใครมาทำร้ายชีวิตของเรา ถ้าเราคิดอย่างนี้ได้เราก็จะไม่ทำบาปได้

ถึงแม้เราอาจจะไม่ได้เจอพระพุทธศาสนา ถึงแม้จะเป็นคนที่ไม่มีศาสนาก็ตาม แต่ตามหลักความเป็นจริงแล้ว เขามีศาสนาในใจของเขา เพราะศาสนาที่แท้จริงนี้ไม่มีชื่อ เป็นหลักของเหตุผล เป็นหลักของความถูกต้องนั่นเอง เป็นหลักของธรรมชาติ พระพุทธเจ้าก็ไม่ได้รู้จากใคร ก็เรียนรู้จากหลักของธรรมชาตินี้เอง ด้วยการรู้จักคิดเปรียบเทียบ ฝรั่งเขากับเรานี้ต่างกันตรงไหน เราก็รักชีวิต เขาก็รักชีวิต เราก็ไม่ต้องการให้ใครมาทำร้ายทำลายชีวิตของเรา ผู้อื่นเขาก็ไม่ต้องการให้เราไปทำร้ายทำลายชีวิตของเขาเหมือนกัน

ถ้าเรามีความเห็นแบบนี้ เขาเรียกว่ามีสัมมาทิฏฐิความเห็นที่ถูกต้อง โดยที่ไม่ได้ไปเรียนรู้จากใครก็ได้ อาจจะเป็นเรื่องของความฉลาดที่รู้จักคิด รู้จักเปรียบเทียบระหว่างคนอื่นกับตัวเราเองว่ามีความรู้สึกต่างกันไหม ก็จะรู้ว่าไม่ต่างกัน พวกเราทุกคนเกิดมานี้รักชีวิตด้วยกันทุกคน รักทรัพย์สินของเรา รักสมบัติของเรา ไม่ต้องการให้ใครที่จะมาล่วงละเมิดทรัพย์สินสมบัติของเรา ถ้าคิดอย่างนี้ได้ก็จะไม่กล้าทำบาป อันนี้เป็นสิ่งที่เราจะต้องกระทำ ในการที่เราต้องกันป้องกันไม่ให้จิตใจเราลงต่ำ ป้องกันไม่ให้เพิ่มความทุกข์ให้กับจิตใจ และลดความสุขของจิตใจให้น้อยลง

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

[• สุขใจ บำรุงรักษาระบบ •]
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.359 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 22 กันยายน 2566 08:41:57