[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 เมษายน 2567 15:40:59 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคบับ : อาหารต้นตำรับจากตุรกี  (อ่าน 684 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 108.0.0.0 Chrome 108.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 ธันวาคม 2565 20:44:40 »




เคบับ อาหารต้นตำรับจากตุรกี

เคบับ หรือ กะบับ หรือ กาบับ เป็นอาหารในถิ่นอาหรับ ต้นกำเนิดจากประเทศตุรกี หมายถึง อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว ไก่ แกะ แพะ และผักต่างๆ เสียบไม้ย่างลักษณะคล้ายการทำบาร์บีคิว แต่จะมีเคบับอีกแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมและเห็นกันทั่วไปคือ Doner Kebab หรือจะเรียกว่าการทำบาร์บีคิวแบบหมุนก็ได้ เป็นการทำเคบับจำนวนมาก ควรหมักเนื้อทิ้งไว้ 1 คืน และเสียบเนื้อในเหล็กจนแน่นเหมือนเป็นเนื้อก้อนใหญ่ แล้วนำไปย่างด้วยการหมุนในเตาย่างที่จะให้ความร้อนผ่านทางด้านข้าง

เนื้อจะสุกเกรียมจากผิวด้านนอกสุด แล่เฉพาะเนื้อส่วนผิวที่สุกมารับประทานส่วนเนื้อด้านในที่เหลือจากการแล่ทำการย่างต่อจนสุกเกรียมจึงแล่ออกอีกครั้งทำเช่นนี้สลับกันไปจนกว่าเนื้อย่างสุกถึงแกนด้านในเหล็กเสียบ จะรับประทานกับขนมปังคล้ายฮอทดอก แฮมเบอร์เกอร์หรือแผ่นแป้งพิตต้าม้วนมีผักสลัด เนื้อเคบับ และซอสด้านใน

สำหรับวิธีการทานเคบับ ชาวตุรกีจะนำมาทานกับแผ่นแป้งพิต้า พร้อมกับผักชนิดต่างๆ โดย Doner Kebab ถือเป็นวิธีการทำที่เป็นแบบเฉพาะของชาวตุรกี จนกลายเป็นอาหารประจำชาติเลยก็ว่าได้ ก่อนที่จะแพร่หลายและเป็นที่นิยมในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยในปัจจุบัน
....ที่มาข้อมูล : matichonacademy.com




ร้านนี้มีเนื้อสัตว์ให้เลือกทาน 2 อย่าง ได้แก่ เคบับไก่ และเคบับปลาทูน่า (ปลาทูน่าในน้ำมันพืช ชนิดกระป๋อง)



ส่วนประกอบของเคบับ : นำแผ่นแป้งไปย่างให้เมีรอยไหม้หอมๆ เล็กน้อย วางลงแผ่นแป้งบนกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์
โรยผักสดต่างๆ บนแผ่นแป้ง ได้แก่ กะหล่ำปลีหั่นฝอย หอมหัวใหญ่หั่นบาง มะเขือเทศผ่ากลางหั่นแว่น แตงกวาหั่นบาง
แล่เนื้อสัตว์ส่วนที่สุกแล้วจากเตาย่างวางทับบนผัก โรยหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก มอยองเนส
ลำดับสุดท้ายโรยขนมปังหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่นำไปคั่วจนกรอบเกรียม แล้วม้วนกระดาษห่อให้เป็นแท่งกลม


แป้งพิตา หรือแป้งนาน  (Naan Bread) ส่วนประกอบสำคัญในการทำเคบับ
แป้งพิตา-ขนมปังลักษณะกลมแบน แพร่หลายในประเทศแถบตะวันออกกลาง พบมากในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน
ทำจากแป้ง ยีสต์ อบในเตาดินที่อุณหภูมิ 370°C  จะได้แป้งที่มีรูพรุนตรงกลาง เกิดจากการพองตัวอย่างรวดเร็ว
เนื้อแป้งนุ่มเหนียว นำมาผ่าใส่ไส้ต่างๆ (pita pocket,pocket pitas) หรือจิ้มทานกับซอสต่างๆ


ขนมปังปอนด์ หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำไปคั่วในกระทะให้มีกลิ่นหอม และแห้งกรอบ เมื่อนำไปผสมในเคบับแล้ว
ทำให้ได้สัมผัสถึงความกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน



ผู้ขาย นำแผ่นแป้งไปย่างไฟ ให้มีรอยไหม้ เพิ่มความหอมน่ารับประทาน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ธันวาคม 2565 20:46:31 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.262 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 05 เมษายน 2567 10:23:02