[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 09:22:53 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พุทราเชื่อม (พุทราไทย) ชุ่มคอ สะอาด ปลอดภัย - สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 352 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2566 15:55:42 »




พุทราเชื่อม (พุทราไทย)


ส่วนผสม    
- พุทราไทย (แกะเมล็ด) ตากแห้ง           1 กิโลกรัม
- น้ำตาลปีบ     300 กรัม
- น้ำตาลทราย         100 กรัม
- เกลือป่น           1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า           1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างพุทรา (ผ่านน้ำในตะแกรง) จนหมดฝุ่นละออง พักไว้ประมาณ 20 นาที
2. ใส่น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำสะอาด ในหม้อหรือกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมเป็นฟอง เหนียว
3. ใส่พุทราลงไปกวนประมาณ 3 นาที (การกวนนานเกินไปจะทำให้พุทรามีสีคล้ำ)
4. รับประทานโดยโรยด้วยน้ำตาลทราย ผสมพริกและเกลือ



พุทราตากแห้ง เป็นของที่ได้รับฝากมา ปริมาณน่าจะสามกิโลกรัม มีรสชาติหนักไปทางเปรี้ยว
ผู้ทำ ได้นำมาล้างหลายๆ ครั้ง แกะเมล็ดทิ้ง แล้วพักไว้ประมาณ 20 นาที  (ความชื้นจะทำให้เปลือกพุทรานิ่ม)





ผสมน้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำสะอาด ตั้งไฟ จนน้ำตาลเหนียว
คนสมัยก่อน จะใช้แต่เพียงน้ำตาลปีบ ใส่พริกขี้หนูแห้งโขลกหยาบ เกลือป่น เคี่ยวจนเหนียวจึงใส่พุทรา ... จะได้พุทราเชื่อม 4 รส
สูตรนี้ เห็นว่าพุทรามีรสเปรี้ยวมาก จึงผสมน้ำตาลทรายไปด้วย เพื่อให้ออกรสหวานแหลม ตัดรสเปรี้ยว





โรยน้ำตาลทราย ผสมพริกสดสีแดงโขลกหยาบ และเกลือป่น (คนให้เข้ากัน)
*จะซื้อรับประทาน ก็ควรระวังกันไว้บ้าง เพราะได้เคยเจอหนอนพุทรา (มีสีชมพูอ่อนๆ) หนีตาย ไต่ออกมาจากพุทราเชื่อม
(แสดงว่า ไม่ได้คัดผลพุทราที่มีหนอนทิ้ง และไม่ได้นำพุทราไปเชื่อมโดยผ่านความร้อน คงจะคลุกน้ำเชื่อมเท่านั้น เพื่อให้ผลพุทรามีสีแดงสวย)


"Pristina" : 800-32

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 กุมภาพันธ์ 2566 15:58:49 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
น้ำระกำดอง : สูตร-วิธีทำ หวานอมเปรี้ยว กลมกล่อม ชุ่มคอ หอมกลิ่นระกำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 26518 กระทู้ล่าสุด 05 กรกฎาคม 2559 16:55:04
โดย Kimleng
ปลาช่อนแดดเดียว สูตร/วิธีทำ - สด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเจือปน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2624 กระทู้ล่าสุด 30 กรกฎาคม 2559 10:30:42
โดย Kimleng
หลู้คั่ว สูตร/วิธีทำ - อร่อย สุก สะอาด ปลอดภัย ได้คุณค่าทางอาหาร
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 11719 กระทู้ล่าสุด 31 สิงหาคม 2559 13:33:56
โดย Kimleng
ปลาช่อนแดดเดียว สูตร/วิธีทำ - สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเจือปน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2259 กระทู้ล่าสุด 14 กรกฎาคม 2564 19:18:42
โดย Kimleng
มะม่วงสดแช่อิ่ม ง่ายๆ สะอาด อร่อย : สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 67 กระทู้ล่าสุด 20 เมษายน 2567 17:35:31
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.278 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้