[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
01 พฤษภาคม 2567 20:15:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงฮังเล ตามสูตรของชาวไทใหญ่  (อ่าน 353 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 มีนาคม 2566 18:30:28 »




แกงฮังเล
แกงสูตรนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อแนะนำกรรมวิธีการปรุงจากชาวไทใหญ่ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน


เครื่องปรุง    
- หมูสามชั้น           ½ กิโลกรัม
- น้ำพริกแกง     3 ช้อนโต๊ะ
- ผงแกงฮังเล         ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช         1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยแกะกลีบ           ¼  ถ้วย
- หอมแดงซอย                 ¼  ถ้วยตวง
- ขิงซอย     ¼ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ    
- น้ำปลาดี                

ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 8-10  เม็ด
- หอมแดง 4-5 หัว
- กระเทียม 1 หัว  
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ถั่วเน่าบด (หรือกะปิ) 1 ช้อนชา
* โขลกพริก เกลือ ข่า ตะไคร้ พอหยาบๆ ใส่กระเทียม หอมแดง ถั่วเน่าบด โขลกจนละเอียด


วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นใหญ่ ใส่พริกแกงฮังเล น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. นำหมูที่หมักไว้ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ผงแกงฮังเล ผัดไฟอ่อนๆ จนเนื้อหมูตึง มีกลิ่นหอม
3. ใส่น้ำให้ท่วมเนื้อหมู ลดไฟอ่อนสุด เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูใกล้จะนุ่ม
4. ใส่ขิงซอย กระเทียมแกะเป็นกลีบ หอมหัวเล็กซอย เคี่ยวจนหมูนุ่มและน้ำแกงงวด
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา (ชิมรสชาติตามชอบ)





ภาพส่วนผสมเครื่องแกงฮังเล จาก แกงฮังเลขาหมู (เว็บไซต์ "สุขใจดอทคอม")


หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นใหญ่ ใส่พริกแกงฮังเล น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง


นำหมูที่หมักไว้ ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ผัดไฟอ่อนๆ ใส่ผงแกงฮังเล จนเนื้อหมูตึง มีกลิ่นหอม


ใส่น้ำให้ท่วมเนื้อหมู ลดไฟอ่อนสุด เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูใกล้จะนุ่ม
ใส่ขิงซอย กระเทียมแกะเป็นกลีบ หอมหัวเล็กซอย เคี่ยวจนหมูนุ่มและน้ำแกงงวด
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา (ชิมรสชาติตามชอบ)




Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 มีนาคม 2566 18:32:22 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงฮังเล
สุขใจ ในครัว
Kimleng 3 4380 กระทู้ล่าสุด 24 ตุลาคม 2563 15:39:33
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.343 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 26 เมษายน 2567 03:15:47